Cô gái gốc Việt cụt 2 chân trở thành người mẫu và vận động viên bơi lội

Cô gái gốc Việt bị cụt chân sau khi bố mẹ tự tử bằng chất kích nổ. Tuy nhiên, cô đã không buông bỏ mà vươn lên sống đầy lạc quan.

cô gái gốc việt cụt chân 1
Haven sống lạc quan, chấp nhận khiếm khuyết cơ thể

Haven Shepherd sinh ra ở Việt Nam với tên khai sinh là Đỗ Thị Phương. Cô là kết quả của một tình vụng trộm. Do xấu hổ, bố mẹ đẻ của cô đã tự sát bằng chất kích nổ. Cả hai người tử vong sau đó, Phương may mắn sống sót nhưng đôi chân thì không còn nữa.

Phương được ông bà đưa vào trại trẻ mồ côi vì họ quá nghèo, không thể có đủ kinh tế để nuôi cháu. 20 tháng tuổi, cô gái gốc Việt cụt chân này được gia đình Shepherd tới từ Missouri (Mỹ) nhận nuôi.

Ông bà Shelly và Rob Shephard, bố mẹ nuôi của Phương cho biết, họ biết đến hoàn cảnh của Phương thông qua Tổ chức Touch A Life dành cho trẻ vô gia cư vào năm 2005. Ban đầu, ông Rob rất đắn đo về việc nhận con nuôi, nhưng sau đó ông có cảm tình với cô bé ngay lập tức.

Họ đã đưa cô gái gốc Việt cụt chân sang Mỹ sống với cái tên mới là Haven Shepherd. Từng ngày trôi qua, cô bé học cách sử dụng đôi chân giả và gắn bó với môn bơi từ năm 10 tuổi. Không lâu sau, cô trở thành vận động viên bơi lội trong đội tuyển Paralympic Games của Mỹ.

Haven cho biết, gia đình bố mẹ nuôi luôn ủng hộ và dạy cô rằng không được thiếu tự tin khi dùng chân giả.

“Tôi nhớ có lần ngồi xem các bạn nữ chơi bóng rổ, tôi đã nghĩ rằng mình chẳng thể chơi môn thể thao này vì mình không có chân, nhưng sau đó chị gái đã nói tôi phải thử. Chị bảo tôi đừng ngồi trên ghế rồi cảm thấy nuối tiếc về thiệt thòi của mình. Lúc ấy, tôi đã nghĩ chị thật là xấu tính, nhưng chính câu nói đó đã giúp tôi rất nhiều”, Haven chia sẻ.

cô gái gốc Việt cụt chân 2
Nghị lực sống của Haven truyền cảm hứng cho nhiều người khuyết tật

Kể từ khi ấy, Haven mạnh dạn tham gia các môn thể thao. Khi biết cô bơi giỏi, nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên.

“Điều tôi thích nhất khi bơi là được cởi bỏ đôi chân giả và tận hưởng cảm giác thoải mái khi ở dưới nước. Tôi như ở trong thế giới của riêng mình”, cô nói.

Ngoài bơi lội, Haven cũng học làm người mẫu: “Tôi bắt đầu học làm người mẫu sau khi nhận ra rằng nhiều người đang không hài lòng về bản thân. Tôi muốn cho họ thấy rằng khác biệt là điều bình thường”.

Haven muốn mọi người nhìn vào những điểm khác biệt theo cách tích cực, bởi: “Sự đa dạng của cuộc sống là một điều tốt. Nếu tôi cảm thấy thoải mái thì họ cũng có thể làm vậy”.

Không chỉ sống với niềm đam mê của mình, Haven còn thường xuyên tới các bệnh viện, động viên những người khuyết tật nên chấp nhận khiếm khuyết của mình, vượt lên số phận để sống lạc quan.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm