Cô gái Pháp nhờ cộng đồng mạng tìm mẹ đẻ người Việt

Bài viết tìm mẹ Việt của cô gái trẻ trên Facebook nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận nhưng đến nay vẫn chưa có thêm manh mối nào.

tìm mẹ 3
Léa được sơ Marie Cécile bế

Léa Collet bị mẹ bỏ lại ở bệnh viện Từ Dũ lúc chào đời cách đây 25 năm, trước khi được một phụ nữ Pháp nhận làm con nuôi. Những năm qua, Collet đã nhiều lần nghĩ về việc tìm lại mẹ đẻ, nhưng đến gần đây, hành trình đó mới thực sự bắt đầu.

Lesa chia sẻ: “Hôm 9/9 vừa rồi, tôi tròn 25 tuổi. Tôi đã tự nhủ bản thân rằng nếu muốn tìm mẹ thì phải thực hiện ngay bây giờ hoặc sẽ là không bao giờ. Mẹ đẻ của tôi năm nay đã 59 tuổi”.

Được sự ủng hộ của mẹ nuôi, Collet bắt đầu chia sẻ mọi thông tin và hình ảnh mà mình có lên Facebook với hy vọng sẽ có những người ruột thịt nhìn thấy và nhận ra mình.

Léa không biết tiếng Việt, cô nhờ tới các công cụ dịch hiện đại để dễ dàng chia sẻ câu chuyện của bản thân tới mọi người. Léa sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, vào ngày 9/9/1995. Bé gái năm đó cân nặng 2,6kg, được đặt tên là Trần Thị Kim Oanh. Người mẹ tên đầy đủ là Trần Thị Sen hoặc Trần Kim Sen.

Bà Sen, 34 tuổi, nội trợ, sau khi sinh thường Léa, đã làm thủ tục từ bỏ quyền nuôi con ngay sau đó. Cô nhanh chóng được một vú nuôi chăm sóc, trước khi chuyển sang cô nhi viện Mầm Non 2, Thủ Đức. Léa nhớ, sơ Marie Cécile đã nuôi nấng cô, nhưng bà đã mất từ lâu. Hai sơ trẻ tuổi khác thay phiên chăm sóc Léa, nhưng cô không có tên của họ, chỉ còn những bức ảnh với hy vọng ai đó sẽ nhận ra. 

Léa được nhận nuôi lúc 5 tuần tuổi bởi một phụ nữ độc thân người Pháp. Một trong hai sơ trẻ nói với người mẹ nuôi rằng Léa còn có một anh trai và một chị gái, nhưng điều này không được ghi trên giấy tờ nhận nuôi, nên cô không chắc chắn về thông tin. 3 tháng tuổi, mẹ nuôi đưa Léa sang Pháp. Từ đó đến nay, cô chưa từng về Việt Nam. 

tìm mẹ 1
Lesa được nhân viên của cô nhi viện chăm sóc

Léa kể, đến tuổi nhận thức, cô biết rằng mình là con nuôi trong gia đình người Pháp. Khi đó, cô còn quá trẻ để tự hỏi rằng liệu mình là ai và đến từ đâu. Cô có một cuộc sống tươi đẹp ở Pháp, được nuông chiều và mẹ nuôi đã cho cô những điều tốt nhất bà có. Hiện tại, cô đã dọn ra ở riêng và đang làm việc cho một nhà máy sản xuất ô tô.

“Mẹ ruột của tôi hiện đã 59 tuổi, và tôi không muốn đợi lâu hơn để tìm bà ấy. Tôi đã luôn suy nghĩ và trằn trọc trong nhiều năm qua, nhưng tôi thực sự bắt đầu hành trình này cách đây một tháng”, Léa nói. 

Cô gái trẻ đã nói chuyện với rất nhiều người cùng hoàn cảnh như mình, họ đã ngỏ ý giúp đỡ cô. Tuy nhiên, thật khó để kiếm được gia đình bà Sen khi chỉ dựa vào nguồn thông tin ít ỏi ban đầu. Cô gửi lời cầu cứu tới cộng đồng mạng, tin rằng sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa cô và mẹ. 

tìm mẹ 2
Lesa và người mẹ nuôi người Pháp

Cô đã lên kế hoạch trở lạị quê hương trong hai năm tới và đang nhờ một dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm. Bài viết của cô trên Facebook nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận nhưng chưa có thêm manh mối nào.

Lesa chia sẻ: “Hành trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, có thể thành công hoặc thất bại. Không ai biết trước được điều gì, nhưng tôi sẽ không bỏ lỡ hy vọng tìm được mẹ”.

Léa cũng đã gửi thư đến một chương trình ở Việt Nam, nhưng chưa có phản hồi. Cô không biết nhiều về các tổ chức giúp đỡ những người con nước ngoài tìm kiếm cha mẹ Việt. 

“Nếu tìm thấy mẹ, tôi muốn nói với bà ấy rằng tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ về mẹ kể từ khi tôi đủ lớn để hiểu mọi chuyện. Và tôi hạnh phúc hơn cả khi được ở bên cạnh người mẹ của mình, không chút oán hận. Nếu ai đó có thông tin về mẹ hay gia đình tôi, làm ơn liên hệ với tôi. Tôi biết ơn vô cùng”, Léa nói. 

Linh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm