Cơ quan chức năng Đài Loan tạm giữ hàng trăm lao động “chui” người Việt

Cảnh sát bắt giữ lao động nhập cư trái phép
Lao động người Việt bị bắt tại Đài Trung Ảnh: Taiwan news

Ngày 15/6, Cục Di trú Đài Loan đã điều động một nhóm chuyên trách kiểm tra 173 địa điểm, bắt 413 lao động nhập cư cùng 118 nhà tuyển dụng và môi giới lao động trái phép. Trong số 413 lao động nước ngoài này có 246 người Việt. Các lao động nam hầu như làm việc tại các nhà máy và công trường xây dựng. Còn lao động nữ phục vụ tại các nhà hàng, tiệm massage. Đây là lần thứ hai trong tháng 6, Cục Di trú Đài Loan tiến hành cuộc truy quét lớn các lao động trái phép.

Ông Chiu Feng-kuang (người đứng đầu Cục Di trú Đài Loan) kêu gọi các công dân nước ngoài đang làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan sớm ra đầu thú vì chương trình khoan hồng dài 6 tháng dành cho họ sẽ kết thúc vào ngày 30/6 tới. Một quan chức khác của Cục Di trú Đài Loan cảnh báo, các công ty của Đài Loan tuyển người nước ngoài không có giấy phép lao động có thể bị phạt 150.000 đến 750.000 TWD (tương đương khoảng 112 triệu – 565 triệu VND).

Công trường nơi lao động người Việt bị bắt
Công trường nơi lao động người Việt bị bắt Ảnh: Taiwan news

Cũng trong ngày 15/6, trang Asia Times đưa tin, một lao động người Việt 20 tuổi đã thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát truy đuổi. Thanh niên này đến Đài Loan bằng thị thực du lịch và được thuê làm công nhân lắp ráp kết cấu thép tại một công trình ở huyện Miêu Lật, miền tây Đài Loan.

Khi cảnh sát tiến hành cuộc kiểm tra, thanh niên này cùng một số lao động nhập cư khác bỏ chạy và ngã xuống đất từ tầng cao. Anh được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Chủ dự án cáo buộc công ty thầu xây dựng đã thuê lao động bất hợp pháp. Hiện chính quyền đang điều tra bên nào phải chịu trách nhiệm.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm