Những điều chưa kể về cố Tổng thống Pháp qua hồi ức con gái nuôi người Việt

Với người Việt Nam, cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac được nhớ đến trong 2 chuyến thăm Hà Nội. Ông cũng “gắn bó” với Việt Nam khi nhận nuôi cô gái gốc Việt.

Cố Tổng thống Pháp qua hồi ức của con gái nuôi người Việt 1
Cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã từ trần hôm 26/9 ở tuổi 86. Ông Jacques Chirac là một trong những người có sự nghiệp chính trị dài nhất ở châu Âu. Ông đã trải qua 2 nhiệm kì tổng thống và từng là thị trưởng Paris trong suốt 18 năm. Đối với người dân Việt Nam, ông Jacques được nhớ đến trong 2 chuyến thăm Hà Nội năm 1997 và 2004. Chính Tổng thống Jacques Chirac đã tham gia lễ khánh thành Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội. Đây là công trình hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. Ông cũng “gắn bó” với Việt Nam khi nhận nuôi một cô gái gốc Việt hồi năm 1979 mà tới bây giờ mỗi khi nhắc lại về người cha nuôi, bà đều thốt lên rằng “người cha của trái tim”.

Anh Dao Traxel được họ đón về nhà sau khi gặp gỡ tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle. Lúc đó, Anh Dao Traxel 21 tuổi, thành viên của một đoàn người Việt vượt biên, còn ông Chirac là thị trưởng Paris. Vợ chồng ông quyết định chọn một người làm con nuôi. Bà Anh Dao Traxel kể rằng, ông Chirac tiến đến và đưa cho bà một chiếc khăn tay để lau nước mắt. Ông động viên cô đừng khóc nữa và nói rằng từ nay trở đi, cô sẽ là con gái thứ ba của ông ấy. Lúc ấy, Anh Dao nhận ra trong ánh mắt người đàn ông kia đang muốn nói với cô rằng “tôi sẽ là người bảo trợ cho cháu”, song cô không hiểu điều gì đang xảy ra.

Một người Việt đi cùng máy bay đã giải thích với cô rằng người đàn ông nói chuyện với cô chính là Thị trưởng Paris, một nhân vật quan trọng. Ít phút sau cô được gặp bà Bernadette Chirac (vợ ông Chirac). Bà ôm chặt cô trong vòng tay và cùng khóc vì xúc động. Dần dần Anh Dao hiểu ra rằng cô đã trở thành “con gái thứ ba” trong gia đình Thị trưởng Paris. Vận may của Anh Dao, theo tờ Le Monde, là nhờ sự bất cập của hệ thống hành chính. Trên lý thuyết, cô Anh Dao không thuộc diện con nuôi của người Pháp vì không có người bảo lãnh cô ở Pháp. Vì vậy, trước khi làm thủ tục nhận cô Anh Dao làm con nuôi, ông Billau phải hỏi ý kiến ông thị trưởng Chirac. Nghe xong, ông bà Chirac phán: “Nhà của Billau quá nhỏ, chúng ta sẽ nhận cô ta về tòa thị chính”. 

Anh Dao Traxel sống trong gia đình ông bà Chirac cùng hai con gái của họ là Laurence và Claude. Mọi chuyện xảy ra với Anh Dao như trong một giấc mơ thần tiên. Cô đã qua hai năm sống cùng với các thành viên trong gia đình ông Chirac tại Tòa thị chính Paris. Ở đó, bà Bernadette đã dạy cô tiếng Pháp và mỗi khi đọc sách, ông Chirac thường đọc to cho cả cô nghe. Buổi tối, cả gia đình quây quần bên bàn ăn và ông chủ gia đình yêu cầu mọi người kể lại một ngày trôi qua của mình. Trước khi đi ngủ và ngay cả khi mấy chị em đã lớn, ông Chirac thường ôm hôn các con và chúc họ ngủ ngon. Hôm trước khi Anh Dao đến trường học tiếng buổi đầu tiên, chính ông Chirac đã chuẩn bị sách vở và cặp sách cho “cô con gái” mới đến với gia đình.

Nói về “cha nuôi”, Anh Dao thổ lộ đó là một người cha tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Ông Chirac sống gần gũi với các nhân viên, cộng sự trong Tòa thị chính khi làm Thị trưởng, nơi Anh Dao đã có 18 năm làm văn thư ở đây. Khi Anh Dao chuẩn bị sinh con, bà Bernadette đã tự tay chuẩn bị quần áo tã lót và mua nôi cho con cô. Sau đó ông bà Chirac đã đến dự và chúc mừng sinh nhật cháu. Ba con của Anh Dao đều mang những tên riêng của vợ chồng ông Chirac và của hai cô con gái họ, là Bernad Jacques, Laurence-Claude và Jacques.

Sau đó, Anh Dao Traxel được yêu cầu sống tự lập. Rồi hai bên liên lạc thưa dần và dừng hẳn vào thời điểm bầu cử tổng thống năm 1995 (bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Chirac). Năm 2005, khi ông Chirac đang làm tổng thống nhiệm kỳ hai và bị nhiều người chỉ trích, Anh Dao Traxel nói với báo giới rằng, Tổng thống Chirac sẽ chiến đấu đến cùng, sẽ tiếp tục nỗ lực để làm nhiệm kỳ ba từ năm 2007. “Ông ấy không nói lời cuối cùng. Khi ông ấy ngã, ông luôn đứng dậy”, bà Anh Dao kể lại.

Đối với bà, ông Jacques Chirac là người cha của trái tim trong suốt 40 năm qua. Bà làm việc 18 năm trong tòa thị chính Paris. Ba người con của bà gọi ông bà Chirac là “ông ngoại” và “bà ngoại”. Tiếc thay, nếu Anh Dao Traxel là cuộc cứu vớt ngoạn mục của cuộc đời thì cô con gái Laurence lại là “thảm kịch lớn nhất cuộc đời” theo đúng ngôn từ mà cố Tổng thống Jacques Chirac mô tả.

Chirac kết hôn với vợ, bà Bernadette Therese Marie Chirac, vào năm 1956, sau khi hai người gặp nhau tại Trường Hành chính Quốc gia. Họ có hai con gái là Laurence và Claude Chirac. Thế nhưng Laurence hồi năm 2016 qua đời ở tuổi 58 vì chứng trầm cảm và chán ăn kéo dài hơn 4 thập kỷ. Trong suốt 4 thập kỷ ấy là những nỗi lo đến mức cay đắng của gia đình ông Jacques Chirac khi không có cách nào chữa bệnh được cho Laurence. Ông điều hành cả một đất nước nhưng lại bất lực trước chứng trầm cảm của cô con gái.

Nhớ tới cố tổng thống Jacques Chirac, thế giới nhớ tới một chính trị gia có sức quyến rũ đặc biệt. Trong nhiều thập kỷ, ông đã thu hút công chúng bằng những cái bắt tay vô tận và cử chỉ vỗ lưng thân mật của mình. Khi làm Thị trưởng Paris, Thủ tướng hay là suốt 12 năm làm Tổng thống nước Pháp, ông Chirac luôn được coi là chính trị gia gần dân,  một chính khách mềm mỏng, lịch lãm, nhất là khi ông hôn tay Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông được người dân Pháp coi là lãnh đạo “tử tế” nhất thời hậu chiến, bất chấp một vài bê bối nho nhỏ chưa đủ sức ảnh hưởng đến danh tiếng của ông.

Năm 2011, Jacques Chirac trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên bị đưa ra xét xử với phán quyết của tòa án Paris rằng ông đã thông đồng tạo ra các công việc giả mạo tại tòa thị chính Paris cho những thành viên trong đảng mình. Chirac lĩnh án tù treo hai năm. Phiên tòa phơi bày cách mà Chirac đã lợi dụng chức vụ để phục vụ những lợi ích cá nhân. Hàng trăm nghìn euro tiền ngân sách bị lãng phí cho các dịch vụ ăn uống xa hoa và ông còn cho bạn bè mình thuê lại các căn hộ thuộc sở hữu của chính quyền thành phố với giá rẻ mạt. Thậm chí, ôn hoà như ông Jacques Chirac cũng đã từng bị ám sát hụt.

Ngày 14 tháng 7 năm 2002, trong lễ kỷ niệm Ngày Bastille, Chirac đã thoát khỏi một âm mưu ám sát bởi một tay súng đơn độc với một khẩu súng giấu trong hộp đàn guitar. Kẻ ám sát đã bắn một viên đạn về phía đoàn xe hộ tống tổng thống, trước khi bị những người xung quanh khống chế.

Pháp dành một ngày 30/9 làm ngày quốc tang để tưởng nhớ cố thủ tướng Jacques Chirac. Điện Elyse sẽ mở cửa để người dân vào viếng. Tổng thống Pháp đương nhiệm, ông Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào buổi tối cùng ngày nhằm vinh danh các đóng góp của vị Tổng thống thứ 22 đối với nước Pháp trong sự nghiệp chính trị hơn 40 năm qua.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm