Cộng đồng nail Việt dậy sóng vì bị đổ lỗi về dịch Covid-19

Mới đây, Cộng đồng ngành nail Việt tại California (Mỹ) đã vô cùng bức xúc trước phát ngôn của Thống đốc bang cho rằng ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ bắt nguồn từ tiệm nail ở tiểu bang.

cộng đồng nail việt 3
80% tiệm làm nail ở California do người Mỹ gốc Việt làm chủ

Trong cuộc họp báo về phòng chống dịch Covid-19 tại Sacramento vào ngày 7/5, Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố: “Tất cả đều bắt đầu tại bang California, ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng là ở một tiệm làm nail. Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người và tôi thấy lo lắng về điều này”.

Dù nhận được nhiều câu hỏi từ truyền thông, thống đốc bang California từ chối tiết lộ thêm thông tin về tiệm nail. Quá trình truy dấu mầm bệnh để đưa ra kết luận trên cũng không được ông Newsom nhắc đến. Ông cho biết: “Chúng tôi phải tuân thủ chính sách bảo mật liên quan tới ca nhiễm đầu tiên”, ông Newsom giải thích, đồng thời khẳng định rằng văn phòng chính quyền sẽ sớm cung cấp thêm thông tin khi có thể”.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên lây trong cộng đồng ở California là ở hạt Solano vào cuối tháng 2. Giới quan chức mới cập nhật thêm thông tin ca tử vong đầu tiên ở hạt Santa Clara. Cả hai trường hợp đều rơi vào miền Bắc California.

cộng đồng nail việt 1
Việc Thống đốc bang tuyên bố dịch Covid-19 bắt nguồn từ 1 tiệm nail khiến cộng đồng nail người Việt tại đây vô cùng phẫn nộ

Phát biểu của Thống đốc Newsom đã gây ra rúng động trong ngành nail của California nói chung và cộng đồng nail Việt nói riêng. Đây cũng là tiểu bang có đông người Mỹ gốc Việt nhất trên toàn quốc. Hôm 8/5, Hiệp hội Nail Chuyên nghiệp, đơn vị đại diện cho các chủ tiệm và thợ làm móng tại Mỹ, cùng nhiều lãnh đạo của chiến dịch tình nguyện “Nailing it for America” quyết định phản bác tuyên bố của Thống đốc Newsom trong một cuộc họp báo tại hạt Orange.

Christie Nguyen, chủ cửa hàng Studio 18 Nail Bar tại Tustin chia sẻ: “Nếu những người làm nail không hành động để bảo vệ kế sinh nhai của mình, người tiêu dùng có thể hiểu lầm vì ai cũng sợ nhiễm Covid-19”.

Tam Nguyen, người đứng đầu chuỗi trường học dạy nghề làm móng Advance Beauty College cho rằng “nhận xét của ông Newsom tạo ra nhiều phản ứng tiêu cực không cần thiết”.

Chủ tịch Hiệp hội Ủng hộ ngành nail trụ sở tại TP.Irvine (California), ông Mike Vo cho biết, Thống đốc Newsom từng kinh doanh nhà hàng nên đáng lẽ phải hiểu sự chật vật của giới kinh doanh nhỏ lẻ. Điều này khiến các công dân sinh sống, làm việc và tuân thủ pháp luật Mỹ cảm thấy đau lòng”.

Theo một đại diện trong ngành, bang California có hơn 11.000 tiệm làm nail, trong đó khoảng 80% các doanh nghiệp là do người Mỹ gốc Việt làm chủ.

Sau khi cộng đồng nail Việt lên tiếng, Thống đốc Newsom đã nhanh chóng trấn an rằng điều ông nói không nhằm đổ lỗi cho họ mà đang giải thích vì sao dịch vụ làm đẹp bị đóng cửa cho đến giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa nên kinh tế của California.

“Ngành nail thật sự đáng khâm phục, nó mang đến cơ hội thoát khỏi cảnh nghèo đói. Ngành nail là một trong những ngành sản sinh ra nhiều doanh nhân nhất cho nước Mỹ. Tôi vô cùng kính trọng họ”, Thống đốc bang California cho hay.

California đã bắt đầu bước sang giai đoạn 2, cho phép khách hàng nhận hàng từ bên ngoài cửa hàng bán lẻ và mở cửa các công viên.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm