Cộng đồng người Việt tại Czech may khẩu trang tặng miễn phí mùa dịch Covid 19

Cộng đồng người Việt ở nhiều địa phương tại Czech đã tập trung nhau lại may khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân và cả các cơ quan chức năng của Czech.

Cộng đồng người Việt tại Czech may khẩu trang tặng miễn phí mùa dịch
Cộng đồng người Việt tại Czech tặng khẩu trang miễn phí

Dịch bệnh do virus Corona chủng mới (Covid 19) đang lan rộng tại nhiều quốc gia ở châu Âu. Nhiều người Việt đã chọn trở về đất mẹ Việt Nam trong giai đoạn này. Tuy nhiên vẫn có những người Việt ở lại, đồng hành cùng quốc gia họ đang sống chống lại đại dịch toàn cầu. Và cộng đồng người Việt tại Czech cũng vậy.

Tại Czech, dịch Covid 19 ngày càng lan rộng nên khẩu trang, thiết bị xét nghiệm nhanh đều không được chuẩn bị và ứng phó kịp thời. Nhiều cơ quan, đơn vị của Czech phục vụ công tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan như bệnh viện, cảnh sát, cứu hộ cũng chưa được cấp phát đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết. Trước nhu cầu cấp bách này, cùng với người dân nước sở tại, cộng đồng người Việt tại Czech đã huy động máy khâu, mua vải may khẩu trang để tặng cho những nơi có nhu cầu.

Cộng đồng người Việt trên nhiều vùng của Cộng hòa Czech đã tham gia hỗ trợ nước sở tại trong cuộc chiến chống lại COVID-19 như tặng 6.000 chiếc khẩu trang và găng tay cho chính quyền khu vực Vyssi Brod và Cesky Krumlov. Hàng trăm chiếc khẩu trang đã được phân phát cho chính quyền, lực lượng cảnh sát tại Ricany, Vectek, các bệnh viện ở Znojmo hay bệnh viện Motol tại Praha.

Cộng đồng người Việt tại Czech may khẩu trang tặng miễn phí mùa dịch
Nhiều người Việt lập nhóm để may khẩu trang tặng miễn phí

Chị Nguyễn Thúy Nga là người Việt Nam định cư tại Cộng hòa Czech 18 năm thông tin, kể từ khi Cộng hòa Czech áp dụng kiểm soát biên giới với Đức và Áo để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan (người ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị phạt một khoản tiền tương đương khoảng 20 triệu đồng) đã xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang. Trước thực tế đó, trong mấy ngày qua, khi các trung tâm thương mại đóng cửa, người dân tự cách ly ở nhà, những người Việt Nam đang sinh sống tại thị trấn, tỉnh Karlovy Vary đã lên kế hoạch quyên góp vải, tiền để tự may khẩu trang tặng bệnh viện và người dân trong khu vực. Theo đó, những người biết máy may đều mang vải về nhà rồi mượn máy may để may khẩu trang. Khẩu trang được thiết kế đúng quy cách của bệnh viện nơi họ tặng.

Chị Nga cho biết, việc may tự may khẩu trang đang được nhân lên bởi cộng đồng người Việt Nam sống rải rác ở trên toàn lãnh thổ đất nước này. Nhiều người Việt Nam đã đi mượn máy về nhà may khẩu trang trong thời gian cách ly ở nhà. Những khẩu trang màu được tặng cho người dân ở các siêu thị. Những khẩu trang vải trắng được đưa đi tặng bệnh viện trong thành phố. Đã có hàng trăm người tham gia việc này, riêng nhóm mà chị Nga tham gia, chỉ trong ngày 20/3 đã có gần 500 khẩu trang được tặng cho bệnh viện, tại một số siêu thị.

Để hỗ trợ những người Việt hạn chế tiếng Czech, cộng đồng người Việt tại đây đã lập ra trang web riêng covidinfo để thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh đến bà con người Việt, đồng thời kêu gọi hàng chục người trên khắp lãnh thổ Czech hỗ trợ phiên dịch cho những bà con không biết tiếng Czech trong mùa dịch bệnh.

Cộng đồng người Việt tại Czech may khẩu trang tặng miễn phí mùa dịch 2
Nhiều cửa hàng của người Việt treo biển tặng đồ miễn phí mùa dịch Covid 19

Ngoài ra nhiều cửa hàng bán đồ thực phẩm người Việt cũng thể hiện tình đoàn kết khi cung cấp cà phê, trà và đồ ăn nhẹ miễn phí cho các chuyên gia y tế và lực lượng cứu hộ, cảnh sát Czech. “Từ ngày 18/3, chúng tôi phát khẩu trang cho các khách hàng. Mỗi người một chiếc. Cà phê, đồ uống và mỳ cũng sẽ được phục vụ miễn phí cho nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa. Cảm ơn các bạn. Chúng ta sẽ cũng nhàu giành chiến thắng trong cuộc chiến với virus corona”, thông điệp được gửi đi từ nhiều cửa hàng người Việt ở Czech.

Theo trang Lidovky của Czech, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, người Việt Nam tại đây đã rất nghiêm túc ngay từ đầu. Họ đã mua những vật dụng phòng ngừa như khẩu trang hay nước khử trùng. Một số người thậm chí đã hủy chuyến bay về Việt Nam vì lo bị lây nhiễm tại sân bay. Hiện nay, người Việt tại đây cũng lo ngại bị lây nhiễm từ người Czech vì nhiều người Czech ban đầu không đeo khẩu trang. Còn tờCzech Radio bình luận, thiện chí của cộng đồng người Việt đang góp sức vào cuộc chiến chống lại Covid-19 tại nước này.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm