Cộng đồng người Việt tại nước ngoài cùng nhau đón Đại lễ Phật Đản

Trong những ngày diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc ở Việt Nam thì tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, cộng đồng người Việt cũng tổ chức Đại lễ này. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, Đại lễ còn là dịp để bà con gặp gỡ, chia sẻ buồn vui, gửi gắm tình cảm hướng về cội nguồn

Đại lễ Phật đản tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Most. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+
Đại lễ Phật đản tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Most. Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Trong các ngày từ 12-14/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak năm 2019 đã được tổ chức thành công ở Việt Nam. Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm nay đã đạt được 2 kỷ lục thế giới mới là: Đại lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới lớn nhất thế giới; Tháp Đại bi Kiêm Cương ở chùa Thánh Quang (tỉnh Bắc Ninh) với hệ thống chuông đồng mạ vàng nhiều nhất và hệ thống đánh vang tự động đầu tiên trên thế giới.

Cũng trong những ngày này, tại nhiều ngôi chùa của cộng đồng người Việt Nam tại Czech cũng tổ chức Đại lễ Phật đản. Cùng nhau tổ chức Đại lễ Phật đản không chỉ là hoạt động tín ngưỡng có ý nghĩa tâm linh của các phật tử, đây còn là dịp để những người Việt xa xứ gặp mặt tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, cũng như cùng nhau gìn giữ bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Đại lễ Phật đản tại Czech Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+
Đại lễ Phật đản tại Czech Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+

Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Most (tỉnh Ustecky ở miền Bắc Cộng hòa Czech) là địa điểm đầu tiên được chính quyền địa phương công nhận là nơi sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo của cộng đồng người Việt tại Czech. Năm nay, Đại lễ được tổ chức ở đây không chỉ thu hút đông đảo người Việt tới tham dự mà còn được lãnh đạo chính quyền và người dân bản địa quan tâm, ủng hộ. Đại Đức Thích Thông Đạt (Trụ trì Chùa Most) nhấn mạnh đây là sự kiện đặc biệt mang thông điệp “hòa bình, yêu thương” mà Đức Phật muốn truyền tải để con người biết yêu thương nhau, mở rộng tấm lòng và sống hướng thiện. Đặc biệt, Đại lễ Phật đản là dịp để các phật tử và bà con cảm nhận, chia sẻ về giá trị đạo đức trong cuộc đời, góp phần tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Séc.

Ông Lưu Danh Huyên (Chủ tịch Chi hội người Việt Nam thành phố Most) cho biết, chùa Most được thành lập cách đây chín năm và trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh như hiện nay là nhờ sự đồng tâm nhất trí, ủng hộ và đóng góp quý báu của bà con trong cộng đồng. Mọi hoạt động trọng thể của chùa luôn gắn liền với hoạt động của cộng đồng người Việt nơi đây. Chi hội người Việt Nam tại địa phương luôn đồng hành duy trì hoạt động tín ngưỡng tâm linh nhằm góp phần tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng. Chính thực tế đó đã làm cho người dân địa phương hiểu và tôn trọng đạo nghĩa của người Việt, đồng thời lan tỏa tinh thần này tới họ.

Không khí lễ Đại lễ Phật đản 2019 tại Đức
Không khí lễ Đại lễ Phật đản 2019 tại Đức

Không chỉ ở Czech, Đại lễ Phật Đản 2019 cũng được các kiều bào tổ chức ở nhiều nơi tại châu Âu, trong đó có Đức. Như tại thủ đô Berlin, Đại lễ Phật đản được tổ chức ở chùa Phổ Đà. Đại lễ năm nay thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào, trong đó có nhiều thanh thiếu niên thuộc thế hệ thứ 2, 3 trong cộng đồng. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, Đại lễ còn là dịp để bà con gặp gỡ, chia sẻ buồn vui, gửi gắm tình cảm hướng về cội nguồn qua những tiết mục văn nghệ dân gian, những bữa cơm chay giản dị ấm áp.

Còn tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Đại lễ Phật đản diễn ra tại chùa Heungryunsa -Yeonsu-gu. Trong buổi Đại lễ, những người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã thành kính thực hiện những nghi thức thiêng liêng như tắm Phật, dâng hoa cúng dường Chư Phật, tụng kinh cầu bình an…

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm