Cụ ông gốc Việt đã đi qua 195 quốc gia trong 66 năm

Cụ Duc Nguyen đã có 66 năm đi du lịch khắp nơi và đến tổng cộng 195 quốc gia trên thế giới. Cụ ông gốc Việt cho biết vẫn chưa có ý định dừng đi du lịch.

Cụ ông gốc Việt và hành trình đi qua 195 quốc gia trong 66 năm 1
Cụ ông Duc Nguyen

Mới đây, trang vancouversun của Canada đã có bài viết về cụ ông gốc Việt – Duc Nguyen. Ở tuổi 80, cụ Duc Nguyen đã có 66 năm đi du lịch khắp nơi và đến tổng cộng 195 quốc gia trên thế giới. Trước đó câu chuyện về hành trình đến 195 nước của cụ ông gốc Việt cũng đã được nhiều tờ báo đưa tin như tờ Tin tức Ailen và Tin tức buổi sáng của Belfast.

Cụ Duc Nguyen sống tại vùng Metro Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia (Canada). Cụ thông thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức. Mùa hè vừa qua, cụ Duc Nguyen dành trọn một tháng thăm quan các đảo quốc ở nam Thái Bình Dương . Dọc đường đi, cụ dừng chân ở vùng lãnh thổ Wallis và Futuna (thuộc Pháp) cùng quần đảo Cook. “Tôi là công dân quốc tế, có nghĩa là tôi không thuộc về một quốc gia nào. Tôi thuộc về cả thế giới”, cụ Duc Nguyen chia sẻ.

Cụ Duc Nguyen cho biết, cụ bắt đầu đi du lịch các nơi từ năm 14 tuổi. Là một người yêu nghệ thuật, đặc biệt là hội họa, nên Paris (Pháp) là nơi cụ chọn đến đầu tiên. Chính tại đây, cụ gặp người bạn đời là bà Marlene Bockmann Nguyen vào cuối những năm 1960. Sau khi người con trai tên Kai ra đời, cả gia đình cụ lại nhanh chóng lên đường, chinh phục những vùng đất mới trong 14 năm tiếp theo.

Theo cụ ông gốc Việt, bất cứ khi nào có thể, cụ đều tránh di chuyển bằng máy bay. Cụ thích đi bằng đường bộ. Với một chiếc ba lô, đi bộ trên đất liền, đi xe lửa, hay xin quá giang… Tất cả mọi hình thức di chuyển có thể để tránh bay khi không cần thiết. “Chúng tôi đi bộ băng qua sa mạc Sahara”, cụ Nguyen tự hào chia sẻ. Cụ cho biết những kỷ niệm tuyệt vời nhất trong các chuyến đi là được đặt chân đến những nơi mới cùng gia đình. Gia đình cụ đã đến New Zealand, từ Auckland đến Bluff và sống cùng với người Maori bản địa.

Cụ ông gốc Việt và hành trình đi qua 195 quốc gia trong 66 năm
Cụ Duc Nguyen và cuốn album về những nơi cụ đã đến

Cụ Nguyen đã vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn và thử thách trong suốt các chuyến đi của mình, đã đến thăm những vùng đất nguy hiểm như Iraq, Iran, Sudan và thậm chí là Somalia. “Mỗi quốc gia đều có mặt tốt và xấu. Ở những nước như Iran, Iraq, sau khi đi qua thì tôi nghe có vụ nổ bom. Một lần ở Sudan, tôi ngồi xe buýt trong suốt 18 giờ. Cuối cùng, mọi xe buýt phải dừng lại xếp hàng trong khoảng một giờ. Bạn phải đợi cho đến khi nghe thấy tiếng mìn nổ hết thì mới có thể đi tiếp”, cụ Nguyen rùng mình nhớ lại.

Vốn là giáo viên, cụ ông gốc Việt cũng dành thời gian làm tình nguyện viên dạy học cho trẻ em ở châu Phi. “Tôi đã đến châu Phi và dạy ở một trường không có gì cả: Không bàn, không ghế, không tường, chỉ có nền đất. Tôi dạy như vậy trong suốt nhiều tháng”, cụ Duc Nguyen cho hay.

Cụ Duc Nguyen đã giữ những ghi chép tỉ mỉ về cuộc sống du lịch của mình. Cụ ghi lại tất cả các trường học mà cụ đã đến tình nguyện và có hàng tá album với hàng ngàn bức ảnh với những người bạn đồng hành và người dân địa phương. Những bức ảnh đó ghi lại cảnh: Cụ mặc áo sơ mi uống bia với người Ukraine, đứng trước một ngôi đền ở đền Angkor Wat ở Campuchia, cưỡi ngựa ở Mông Cổ, đứng trước biển băng ở Iceland mà không mặc áo khoác, được phục vụ đầu cừu ở Sana’a, Yemen và cầm một vài quả dừa ở Seychelles.

Cụ bảo, những chuyến đi đã dạy cụ nhiều bài học cuộc sống quý giá, trong đó điều đặc biệt nhất mà cụ đúc kết được là “hãy biết tận hưởng tuổi trẻ của bạn”. “Khi du lịch bụi, tôi không có tiền. Tôi vẫn cảm thấy rất giàu có vì mình còn trẻ và tràn đầy sức sống. Bạn phải biết tận hưởng cuộc sống khi có thể vì nó trôi qua rất nhanh”, cụ Nguyen nhấn mạnh. Cụ cũng cho biết chưa có ý định “nghỉ hưu”, nhưng điểm đến tiếp theo thì tùy thuộc vào vợ của cụ. “Tôi muốn đưa bà ấy đến bất cứ nơi nào trên thế giới bằng tàu du lịch sang trọng. Địa điểm sẽ do bà ấy chọn”, cụ Duc Nguyen chia sẻ.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm