Cuộc đoàn tụ đầy xúc động giữa cảnh sát gốc Việt và cha đẻ sau 48 năm thất lạc

Đó là một ngày đoàn tụ tràn đầy cảm xúc trong gia đình họ. Gặp nhau, cả hai ôm nhau trong vài phút, không nói gì cả. Mắt ai cũng ướt. Mọi người xung quanh đều vui khi thấy bố con họ gặp nhau.

đoàn tụ 3
2 cha con anh Andrew

Chưa bao giờ quên cha trong 48 năm qua

Mẹ Andrew – bà Tram Kim Nguyen gặp ông Michael Strange ở Sài Gòn – nơi ông đóng quân trong nhiệm vụ lần thứ 2 ở Việt Nam. Giống như nhiều lính Mỹ khác, ông trở về nước sau khi nhiệm vụ kết thúc. Lúc ấy bà Kim đã mang thai Andrew được 4 tháng. Kể từ đó họ đã mất liên lạc với nhau. Andrew sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, ý thức rất rõ về sự khác biệt của mình với những đứa trẻ khác.

Năm 1988, gia đình anh chính thức được đặt chân sang Mỹ sau 6 năm sống ở Philippines. 4 tháng đầu tiên, họ sống ở thành phố Newport News, tiểu bang Virginia. Nhưng mùa đông ở đây quá lạnh với bà Kim, vì thế cả nhà lại chuyển đến West Palm Beach, bang Florida – nơi bà có một cô em họ đang sinh sống ở đây.

Đến Mỹ, Andrew được học trung học, cao đẳng, trước khi chuyển lên đại học và lấy bằng cử nhân kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp đại học, Andrew làm việc tại Motorola. Anh kết hôn với một cô gái gốc Peru và sinh 2 đứa con. Trải qua nhiều biến đổi công việc, cuối cùng Andrew trở thành một sĩ quan cảnh sát. Những năm qua Andrew từng nghĩ về cha nhưng chưa bao giờ có ý định tìm kiếm.

Về phần ông Michael Strange sau khi trở về Mỹ, ông kết hôn năm 1974 và bắt đầu cuộc sống với gia đình mới và có 4 con. Cách đây 20 năm, ông đã ly dị vợ. Ông nói chưa bao giờ quên bà Kim và đứa trẻ cũng như luôn mong có ngày đoàn tụ.

đoàn tụ 2
Andrew, Matthew và Michael (từ trái sang) trong ngày đoàn tụ

Năm 1978, ông rời quân đội và làm việc cho Dịch vụ Bưu chính Mỹ suốt gần 40 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2010. Năm 1980, ông đã cố gắng tìm bà Kim và đứa con thông qua Cơ quan Cựu chiến binh, nhưng vì không cung cấp được tên tiếng Việt của bà hay giới tính, ngày sinh của đứa trẻ nên nỗ lực của ông thất bại.

Trong khi đó, con trai anh Andrew – Matthew thì rất tò mò về nguồn gốc của mình. “Tôi luôn cố gắng khai thác thông tin từ bà nội. Nhưng bà có vẻ xấu hổ về chuyện đó” – cậu nói. Cuối cùng, bà cũng tiết lộ tên ông nội cậu. Với thông tin đó trong tay, Matthew quyết định mua một bộ “kit” thử DNA để tìm ông nội. Cậu và em gái đã tặng bộ “kit” cho bố nhân dịp sinh nhật vào tháng 3.

Anh Andrew miễn cưỡng đồng ý làm xét nghiệm DNA. “Các con luôn muốn tôi tìm bố. Tôi đã do dự nhiều lần nhưng lần này khi tôi sắp trải qua ca phẫu thuật, tôi đã nhượng bộ bọn trẻ, anh Andrew cho biết.

Kết quả cho thấy có 50 người có thể là thân thích với anh Andrew, hầu hết trong số đó là anh chị em họ đời thứ 3, thứ 4. Matthew và em gái đã liên lạc với tất cả những người này nhưng họ không nhận được kết quả gì trong khoảng 2-3 ngày đầu tiên. Cuối cùng, một trong số các anh em họ của Andrew gợi ý tới ông Michael Strange. Matthew xin được số của ông nội mình qua em gái ông là bà Darlene.

Ngày đoàn tụ xúc động

Ngày 17/4, Matthew gọi cho ông nội để kết nối bố và ông. Cuộc gọi kéo dài 10 phút. Ban đầu, mọi người khá lúng túng nhưng sau đó ai cũng xúc động và vui mừng. “Ai cũng khóc” – Andrew kể. “Tôi không biết phải nói gì. Matthew đã nói: ‘Chào ông, cháu nội của ông đây và ngồi cạnh cháu là con trai ông” – anh Andrew nhớ lại. Sau khi cuộc gọi kết thúc, họ hẹn gọi lại cho nhau qua Zoom cũng vào ngày hôm đó. Cuộc gọi này kéo dài 2 giờ đồng hồ. Khoảng 20 phút sau khi trò chuyện, họ bắt đầu chia sẻ cho nhau về những sở thích chung như đi câu, săn bắn.

đoàn tụ 4
Andrew vui mừng khi được gặp bà ngoại

Ban đầu người cảnh sát do dự việc đoàn tụ với cha. Nhưng cuộc gặp đã giúp anh biết về một nửa dòng máu chảy trong mình. Anh chia sẻ: “Tôi không muốn bước vào cuộc sống của ai đó và gây ra xích mích. May mắn mối quan hệ hai cha con rất tốt”.

Về phần ông Michael rất vui mừng được kết nối với con trai thất lạc bao năm qua của mình, nhưng “đã bị sốc khi biết có một đứa con trai 48 tuổi và sống ở Mỹ từ khi 16 tuổi. Ông cảm thấy đau lòng khi biết rằng con trai đã sống ở Mỹ từ rất lâu rồi và từng sống ở nơi chỉ cách chỗ ông 1,5 giờ chạy xe mà 2 cha con đều không hề biết.

Ông Michael Strange tâm sự:  Gia đình tôi sống rất tình cảm, nên khi biết tôi gặp lại con trai, ai cũng muốn được nói chuyện. Bốn đứa con của tôi đã rất vui mừng khi biết chúng có thêm một người anh trai nữa”.

Kể từ sau cuộc điện thoại đầu tiên, Michael nói chuyện với con cháu mỗi ngày, đôi khi một ngày gọi tới 3 cuộc vì đại dịch Covid-19 nên họ chưa thể gặp được nhau.

Vào ngày 10/5, ông Michael Strange đã chở theo mẹ già và anh trai đến gặp gia đình Andrew. Bởi vì Andrew sẽ mổ tim vào dịp này nên trong cuộc gặp đầu Michael không muốn nhiều người đi cùng.

Đó là ngày đoàn tụ tràn đầy cảm xúc trong gia đình họ ở ngoại ô West Palm Beach. Gặp nhau, người đàn ông gốc Việt nói: “Chào bố”. Cả hai ôm nhau trong vài phút, không nói gì cả. Mắt ai cũng ướt. Mọi người xung quanh đều vui khi thấy bố con họ gặp nhau.

đoàn tụ 1
2 bố con bên nhau

Người cựu binh Mỹ nói: “Mọi thứ thật tuyệt vời! Tôi và Andrew đã gặp nhau và Andrew được gặp bà của mình, 94 tuổi”. Bà nội anh đã ngồi xe 14 tiếng rưỡi và không ngủ suốt thời gian ấy vì hồi hộp. Tới nơi bà đã ôm cháu khóc không rời.

Ông cũng gặp lại mẹ của Andrew. “Cả hai chúng tôi đã nói với nhau rất nhiều điều, đặc biệt là về Andrew. Chúng tôi đã nói chuyện điện thoại với nhau hàng ngày và hy vọng rằng chúng tôi sẽ duy trì một tình bạn tốt đẹp”, ông Michael nói.

Ông Michael đã ở lại West Palm Beach 9 ngày để bên con trai trong cuộc phẫu thuật tim. Ông cũng đã gặp gỡ những người đồng nghiệp của con trai mình ở sở cảnh sát. May mắn cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ.

Andrew hy vọng rằng việc anh chia sẻ câu chuyện đoàn tụ xúc động của mình sẽ giúp nhiều người khác trong trường hợp như anh sẽ không từ bỏ cơ hội tìm thấy cha đẻ của mình. Bây giờ anh đã tìm thấy cha và khoảng cách giữa họ sẽ không bao giờ tồn tại nữa.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm