Cuộc hạnh ngộ cảm động với gia đình ân nhân sau 40 năm

Sau 4 thập niên, một gia đình gốc Việt đã có cuộc đoàn tụ đầy xúc cảm với ân nhân cưu mang là cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

đoàn tụ cảm động
Sau 40 năm bặt vô âm tín, 2 gia đình đã có cuộc hạnh ngộ vô cùng cảm động

Năm 1979, vợ chồng ông Ha Tieu, bà Chau Phung mới đặt chân đến Mỹ với hoàn cảnh không có người thân lẫn bạn bè, không biết chút tiếng Anh nào để giao tiếp. Biết hoàn cảnh gia đình bà Chau Phung như vậy nên một phụ nữ trong hội đoàn nhà thờ đã hỏi ông Dave Hansen – một cựu binh đã về nước được 8 năm sau thời gian tham chiến ở VN, xem vợ chồng ông có thể cưu mang một gia đình VN mới sang được không?

Dù vợ chồng ông Hansen cùng 2 con chỉ sống trong ngôi nhà nhỏ với mức thu nhập vỏn vẹn 432 USD/tháng (10 triệu đồng), cựu binh Mỹ vẫn quyết định mở cửa tiếp nhận một gia đình người Việt xa lạ.

Khi vợ chồng bà Phung cùng con gái 5 tháng tuổi Yen Tieu và cháu gái Tuyet Tran (17 tuổi) đến trước cửa nhà ông Hansen ở Salt Lake, họ không nói được tiếng Anh. Gia đình Hansen cũng không rành tiếng Việt.

Hồi mới sống cùng nhau, họ chỉ giao tiếp với nhau qua “body language” (ngôn ngữ cơ thể). Vậy nhưng, tình bạn giữa họ sớm nảy nở nhờ những hành động tử tế dành cho nhau.

Để trả ơn gia đình Hansen, bà Phung nấu ăn cho họ, đồng thời phụ giúp chăm sóc 2 con của chủ nhà. Con trai 2 tuổi của Hansen ở bên bà Phung nhiều đến nỗi cậu bé bắt đầu bập bẹ những từ tiếng Việt.

“Dù không biết ngôn ngữ của nhau song chúng tôi sống rất hòa thuận”, Hansen cười vang khi nhớ lại. Sau vài tháng, vợ chồng bà Phung tìm được việc làm ổn định, thuê được nhà nên họ xin phép gia đình ông Hansen dọn ra ngoài ở.

Từ năm 1981, 2 gia đình mất liên lạc khi nhà Hansen rời Salt Lake chuyển đến sống ở bang California. Trong suốt nhiều năm sau, họ luôn tự hỏi gia đình bên kia nay ra sao. Cho đến một ngày gần đây, ông Hansen bất ngờ nhận được cuộc gọi từ con gái bà Phung là cô Amy Tieu.

Biết tâm nguyện của mẹ là được gặp lại gia đình ân nhân, Amy Tieu ra sức tìm kiếm thông tin thông qua mạng lưới cựu sinh viên của Đại học Utah, nơi cô từng theo học. Bà Phung thường kể cho Amy rằng Dave Hansen đã tốt nghiệp ngành kỹ sư của Đại học Utah vào năm 1978 hoặc 1979. Vì vậy, cô liệt kê danh sách tất cả các cựu sinh viên có họ là Hansen hoặc Hanson và bắt đầu gọi điện từng người một.

Sau rất nhiều “cuộc gọi nhầm số”, Tieu đã gặp được vị ân nhân của gia đình và biết rằng trong nhiều năm qua, ông cũng thường nghĩ về gia đình cô. “Thật tuyệt vời, chuyện xảy ra giống như một con chim sơn ca bay ngang trời và đậu xuống sân nhà tôi. Đó là một phước lành”, ông Hansen kể về giây phút nhận được cuộc gọi của Tieu. Họ nhanh chóng bàn kế hoạch cho cuộc hạnh ngộ của hai gia đình.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, 2 gia đình đã có cuộc hạnh ngộ đầy cảm động sau gần 4 thập niên bặt vô âm tín. Họ nắm chặt tay nhau rưng rưng nước mắt trong niềm xúc động xen lẫn niềm vui mừng.

Ngồi trong phòng khách nhà bà Phung ở TP.Riverton thuộc bang Utah, cựu binh VN xúc động nói: “Thật là điều kỳ diệu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau sau 40 năm. Chúng tôi luôn tự hỏi chuyện gì đã xảy ra với Ha, Chau và gia đình họ”.

Với vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc, bà Phung tự hào kể với vợ chồng ông Hansen về cuộc sống của gia đình bà trong những năm qua. Bà học tiếng Anh, tốt nghiệp trung học dù đã lớn tuổi và vượt qua mọi khó khăn để nuôi 4 người con khôn lớn sau khi chồng qua đời vì ung thư vào năm 2006.

Bà nhắc đi nhắc lại rằng không bao giờ quên ơn cưu mang và sự tử tế của vợ chồng ông Hansen. “Nếu ông không mở cửa đón nhận chúng tôi, câu chuyện có thể sẽ khác”, bà Phung vừa siết chặt tay vị ân nhân vừa nói trong niềm xúc động rưng rưng.

Khi ông Hansen bày tỏ áy náy vì hồi đó gia đình bà Phung từng phải nằm ngủ trên sàn do nhà ông chật hẹp, người phụ nữ Việt khẳng định điều đó không quan trọng. “Một người chịu mở cửa dang tay đón nhận chúng tôi, điều đó mới quan trọng”, bà Phung nhấn mạnh.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm