Cyril Kongo – nghệ sĩ graffiti gốc Việt với tác phẩm tri ân các y bác sĩ trong đại dịch Covid 19

Cyril Kongo và các cộng sự lựa chọn thực hiện tác phẩm tại Bệnh viện Lariboisière nhằm tri ân bác sĩ và nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Covid 19.

Cyril Kongo - nghệ sĩ graffiti với tác phẩm tri ân y bác sĩ trong đại dịch 1
Cyril Kongo

Cyril Kongo là nghệ sĩ graffiti không chỉ nổi tiếng thế giới bởi khả năng đưa môn nghệ thuật đường phố vào thời trang cao cấp mà còn được ghi nhận bởi những đóng góp không ngừng của ông cho cộng đồng thông qua nghệ thuật. Cyril Kongo tên thật là Cyril Phan, sinh năm 1969 tại Sài Gòn trong một gia đình có bố là người Việt và mẹ là người Pháp. Sau năm 1975, ông cùng mẹ sinh sống tại Congo hai năm trước khi quay trở lại Pháp. Năm 18 tuổi, sau khi bỏ học giữa chừng, Cyril bắt đầu sự nghiệp graffiti như một nghệ sĩ tự do và nhanh chóng vươn tới đỉnh cao trong thế giới nghệ thuật đường phố chỉ trong vòng 1 thập kỷ ngắn ngủi.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một một huyền thoại sống của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Ông liên tục được mời làm việc cùng hãng thời trang xa xỉ như Chanel, Hermès, Richard Mille, Daum… Tác phẩm của Cyril Kongo được truyền cảm hứng từ bộ môn vẽ tranh trên tường Frescos, thể hiện trên mọi bề mặt như thân cây, túi xách, khăn quàng cổ, vỏ chai, đồng hồ, xe hơi, máy bay… Chúng xuất hiện ở các khu lao động tại Paris, những triển lãm nghệ thuật hàng đầu hay thời trang cao cấp. Năm 2017, Cyril đưa vợ con về thăm Việt Nam sau hơn 40 năm xa cách. Khi trở lại Pháp, ông đã lựa chọn chiếc áo dài Huế – quốc hồn quốc túy của Việt Nam để mang theo khi quay lại Pháp.

Cyril Kongo - nghệ sĩ graffiti với tác phẩm tri ân y bác sĩ trong đại dịch 2
Tác phẩm RM 68-01 Tourbillon được hợp tác giữa Cyril Kongo và Richard Mille

Mới đây, Cyril Kongo đã chia sẻ trên mạng xã hội tác phẩm mới nhất vừa thưc hiện tại bệnh viện Lariboisière (Paris, Pháp) nhằm tri ân bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid 19. Bệnh viện được Cyril Kongo và các cộng sự lựa chọn thực hiện tác phẩm là Lariboisière, bởi đây được xem là một trong những bệnh viện tại Paris bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid 19. Toạ lạc ở trung tâm quận 10, phía Nam thủ đô Paris, nơi sinh sống của phần lớn dân cư thuộc tầng lớp lao động và người nhập cư, bệnh viện Lariboisière được biết đến là một trong những bệnh viện công lớn nhất Paris và thường xuyên phải hoạt động hết công suất. Đã có rất nhiều y bác sĩ và nhân viên y tế tại bệnh viện bị chẩn đoán nhiễm Covid 19.

Cyril Kongo - nghệ sĩ graffiti với tác phẩm tri ân y bác sĩ trong đại dịch
Cyril và công trình dành tặng Bệnh viện Lariboisière

Để thực hiện tác phẩm, Cyril Kongo đã sử dụng bình sơn màu phun lên bậc thang, tường, những chiếc cột và ô cửa của bệnh viện. Theo Prestige,  các tác phẩm của Cyril Kongo được chuyên gia tại Pháp định giá khoảng 15.000 Euro/m2. Trên Instagram, Cyril viết: “Tôi rất hạnh phúc khi thực hiện tác phẩm tại bệnh viện Lariboisière để dành tặng những người hùng đang gồng mình chiến đấu bảo vệ cộng đồng. Một việc vô cùng có ý nghĩa với tôi. Tôi hy vọng những màu sắc trong tác phẩm này có thể truyền tải trọn vẹn niềm vui và tình yêu đến các y bác sĩ và nhân viên y tế. Cảm ơn vì sự tận tụy của mọi người”.

Ngoài tác phẩm này, Cyril còn tổ chức bán đấu giá trực tuyến tác phẩm L’essentiel (Điều cốt lõi) được hoàn thành trong đợt cách ly xã hội. Toàn bộ số tiền thu được dành tặng Quỹ các bệnh viện Pháp.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm