Đài Loan bắt tàu cá chở 30 người Việt nhập cư trái phép

Chặn một tàu cá ở ngoài khơi, Cảnh sát biển Đài Loan phát hiện có 30 người Việt đang định nhập cư trái phép vào hòn đảo này.

nhập cư trái phép 1
Chiếc tàu cá chở người Việt bị phát hiện. Ảnh: CGA

Đầu tháng 7/2020, Chi nhánh Cơ quan Bảo vệ Bờ biển (CGA) tại TP Cao Hùng, Đài Loan nhận được tin báo một tàu cá chuẩn bị đưa 30 người Việt nhập cư trái phép vào Đài Loan. CGA đã lập tức thành lập một đội đặc nhiệm có sự tham gia của cảnh sát Cao Hùng.

Ngày 6/7, CGA đã điều ba tàu tuần tra để tìm chiếc tàu cá được đăng ký ở Đài Loan. Vào lúc 11 giờ 50 tối 6/7, các tàu tuần tra của CGA phát hiện một tàu cá khả nghi cách bờ biển TP Bình Đông hơn 19 km nên đã chặn lại để kiểm tra.

Khi lực lượng CGA lên tàu, họ tìm thấy 30 người Việt trên boong, trong các khoang ngủ và ở phía dưới tàu, bao gồm 3 phụ nữ cùng 27 nam giới, tuổi từ 25 đến 30 tuổi. Ngoài ra, trên tàu cá còn có hai cư dân Đài Loan là thuyền trưởng họ Sái và thuyền viên họ Lưu.

nhập cư trái phép 2
Những người Việt bị phát hiện trên tàu. Ảnh: CGA

Sau khi kiểm tra sức khỏe những người này và không phát hiện ai bị sốt hay có triệu chứng về hô hấp, các nhân viên CGA đã chuyển họ tới cơ sở ở thành phố Đài Trung để cách ly 14 ngày theo quy định. Sau thời gian này, nhóm người Việt nhập cư trái phép trên sẽ được bàn giao cho Cơ quan Di trú Đài Loan.

Theo CGA, 29 trong số 30 người Việt trước đó từng có thời gian làm việc hợp pháp tại Đài Loan. Giới chức cho hay những kẻ buôn người đã tăng phí từ 7.000 lên 10.000 USD/người, có thể do hoạt động nhập cảnh vào hòn đảo ngày càng được kiểm soát gắt gao để phòng dịch COVID-19. Những người Việt này được cho là đã nhập cảnh lậu vào Trung Quốc trước khi lên chiếc tàu cá nói trên để đến Đài Loan.

Thuyền trưởng họ Sái và thuyền viên họ Lưu đã bị bắt và bàn giao cho công tố viên Bình Đông để điều tra thêm với cáo buộc vi phạm Luật Nhập cư và Luật Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm của Đài Loan.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm