Đài Loan phá đường dây đưa người Việt nhập cư lậu

Cảnh sát Đài Loan mới đây đã bắt 3 nghi phạm Việt Nam liên quan đến hoạt động đưa người Việt nhập cư lậu với giá 7.000 USD.

nhập cư lậu
Giới chức Đài Loan kiểm tra y tế nhóm người Việt bị bắt với cáo buộc nhập cư lậu và buôn người. Ảnh: CNA.

Dựa trên thông tin mật báo, cảnh sát Đài Loan biết được sẽ có một chuyến tàu đưa người Việt nhập cư lậu vào Đài Loan ở quần đảo Mã Tổ nên bố trí lực lượng vây bắt. 

Hôm 21/8, một nhóm cảnh sát cũng được cử đến sân bay và nơi ở của các nghi phạm để theo dõi “động tĩnh”. Tất cả có 7 người Việt nhập cư cùng 3 người Việt khác được cho là điều hành đường dây này.

“Lộ trình” của nhóm người Việt là từ vùng duyên hải Trung Quốc, sau đó tới quần đảo Mã Tổ, rồi được nhóm tổ chức nhập cư lậu đưa vào Đài Loan. Các nghi phạm sẽ phải tiến hành cách ly trong 14 ngày, trước khi chuyển cho cơ quan công tố để điều tra.

Theo lực lượng hải cảnh Đài Loan, đường dây buôn người này đưa người Việt nhập cư vào Đài Loan với giá 7.000 USD.

Cách đây ít lâu, giới chức Đài Loan cũng đã chặn một tàu cá ở ngoài khơi huyện Bình Đông và phát hiện 30 người Việt đang định nhập cư lậu vào hòn đảo. 29 trong số 30 người Việt trước đó từng có thời gian làm việc hợp pháp tại Đài Loan. Giới chức cho hay những kẻ buôn người đã tăng phí từ 7.000 lên 10.000 USD/người, có thể do hoạt động nhập cảnh vào hòn đảo ngày càng được kiểm soát gắt gao.

Thuyền trưởng và một thuyền viên đã bị bắt và bàn giao cho công tố viên Bình Đông để điều tra thêm với cáo buộc vi phạm Luật Nhập cư và Luật Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm.

Linh Anh (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm