Doanh nhân Bill Nguyễn và những thương vụ gây chấn động nước Mỹ

Doanh nhân Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty rồi bán chúng với giá trị hàng trăm triệu USD. Anh từng được Forbes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ.

Tuổi thơ nghèo khó của doanh nhân Bill Nguyễn

Bill Nguyễn sinh năm 1971 tại Mỹ. Bố mẹ anh là người Việt sang định cư ở Mỹ từ năm 1969. Gia đình khó khăn, khi 16 tuổi, Bill Nguyễn từng phải làm công việc phụ bán xe hơi cũ vào cuối tuần để có tiền học và phụ giúp gia đình.

Với dáng người nhỏ bé và chỉ nặng hơn 60kg nhưng Bill Nguyễn luôn khiến những người bạn Mỹ to lớn phải nể phục vì sự giỏi giang và nguồn năng lượng dường như bất tận tỏa ra từ người anh. Khi đang học cấp 3, Bill đã trở thành chủ tịch Liên minh Học sinh gốc Phi dù thực tế anh là người gốc châu Á. Sau đó, anh đỗ vào trường Đại học Houston.

doanh nhân bill nguyễn 3
Bill Nguyễn có vóc dáng nhỏ bé

Thời sinh viên, Bill làm thêm công việc phân tích tài chính cho hãng American Express. Với khao khát làm giàu, Bill Nguyễn đã bỏ dở đại học để ra kinh doanh. Tên tuổi của Bill Nguyễn bắt đầu được nhắc đến nhiều vào năm 1999 khi anh bán lại công ty Onebox chuyên về phần mềm chuyển tin nhắn do chính mình lập nên vào năm 1998 với giá 850 triệu USD cho công ty Phone.com. Thương vụ mua bán này gây chấn động làng công nghệ khi thông tin Bill Nguyễn chỉ mất 60 triệu để vận hành công ty này trước khi bán cho Phone.com được lan truyền.

Sau đó, vào năm 2000, Bill Nguyễn là sáng lập viên, giám đốc và là thành viên của hội đồng quản trị công ty phần mềm Seven Networks. Phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động hỗ trợ truy cập các dịch vụ dữ liệu của Seven Networks được ứng dụng khá rộng rãi và được các nhà mạng lớn như British Telecom (Anh) và NTT Docomo của Nhật mua bản quyền sử dụng. Sản phẩm này của Seven Networks đã được tạp chí Networlk Magazine bình chọn là “sản phẩm của năm”.

doanh nhân bill nguyễn 2
Bill Nguyễn nổi tiếng với những thương vụ triệu đô

Từ thành công này, doanh nhân Bill Nguyễn được Tập đoàn truyền thông MSNBC bầu chọn là nhân vật đứng đầu trong số 10 gương mặt triển vọng nhất năm 2001 với lời bình “có khả năng thay đổi bộ mặt CNTT toàn cầu”.

Tuy nhiên, sản phẩm làm tên tuổi của doanh nhân Bill Nguyễn trở nên nổi tiếng nhất chính là Lala.com, dịch vụ kết nối những người có cùng sở thích âm nhạc với nhau và là nơi để mọi người trao đổi đĩa CD cũ với giá chỉ có 1 USD. Chỉ vài tháng sau khi ra đời vào năm 2006, Lala.com đã có có hơn 200.000 thành viên đăng ký sử dụng dịch vụ và hơn nửa triệu đĩa CD chuyền tay nhau giữa các thành viên.

Đến năm 2009, Lala đã có khoảng 8 triệu bài hát ở định dạng MP3 để khách hàng có thể nghe miễn phí 1 lần, sau đó họ có thể gửi tặng bài hát đó với giá 10 xu Mỹ hoặc tải về với giá 99 xu. Thành công rực rỡ của Lala lúc đó đã khiến Nokia có ý định mua lại dịch vụ này với giá 11 triệu USD. Tuy nhiên, Bill Nguyễn không mặn mà với lời đề nghị này.

Dùng chiêu “khích tướng”, anh gọi cho Google và nói rằng mình đang tiến hành thỏa thuận với Nokia. Phía Google khi biết thông tin này họ tỏ ra khá lo lắng và sớm đưa ra lời đề nghị mua lại Lala.

Chính lúc này, Bill Nguyễn tiếp tục đi một nước cờ táo bạo. Anh gọi cho một vài lãnh đạo của Apple nói rằng 2 đối thủ của Apple là Google và Nokia đã đưa ra lời mời mua lại ứng dụng của anh. Phía Apple khi đó hiểu rằng nếu Google có thể sở hữu Lala thì đây rõ ràng là mối nguy hại lớn cho họ. Đến cuối tháng 11, Bill Nguyễn đã ngồi ăn tối cùng Steve Jobs tại nhà riêng của ông và bàn về kế hoạch mua lại Lala. Cuối cùng, thương vụ chốt lại với giá 80 triệu USD.

doanh nhân bill nguyễn 1
Doanh nhân Bill Nguyễn hay cười nhưng rất nghiêm khắc trong công việc

Cho tới nay, sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, tổng cộng Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty và sau đó bán chúng với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. Anh từng được Fobes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ.

Khi được phóng viên tờ The New Yorker hỏi về bí quyết kinh doanh, doanh nhân Bill Nguyễn chỉ nói ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “Mỗi khi bạn bắt tay vào một vụ làm ăn mới, không nhất thiết bạn phải phát minh lại thế giới”. Nói cách khác, Bill Nguyễn biết “đứng trên vai người khổng lồ” nên anh tiến rất nhanh.

Triệu phú giản dị, hay cười nhưng đòi hỏi cao trong công việc

Bill Nguyễn đang sống cùng vợ và hai con trai trong khu biệt thự rộng tới gần 8ha ở vịnh Honulua, bang Hawaii, Mỹ. Là triệu phú, doanh nhân thành đạt nhưng Bill Nguyễn vẫn ăn mặc giản dị giống như thuở còn hàn vi. Mê chơi game và rất hay cười, Bill Nguyễn là người vui tính nhưng trong công việc lại luôn đòi hỏi bản thân mình và người khác phải nỗ lực rất cao. Mỗi ngày, Bill thường chỉ ngủ khoảng 3 tiếng, thời gian còn lại đa phần dành cho công việc.

triệu phú gốc Việt
Vị doanh nhân vui tính nhưng luôn đòi hỏi cao trong công việc

Rất nghiêm khắc trong công việc, Bill Nguyễn tin rằng anh không cần phải tốn thời gian cho những nhân viên không toàn tâm toàn ý với nhiệm vụ được giao. Nếu bắt gặp nhân viên nào dưới quyền than vãn về cuộc sống hay càm ràm vì gặp vận đen khi chơi cổ phiếu trong giờ làm, Bill không ngần ngại “nghỉ chơi” với họ. Anh cũng có một thói quen đặc biệt, mỗi tháng tặng cho một nhân viên dưới quyền một con búp bê làm bằng bít tất (sock puppet). Không may cho ai được Bill chọn bởi vì đó là người mà Bill đánh giá là làm việc tệ nhất!

Ánh Dương (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm