Vị doanh nhân gốc Việt mở “thiên đường hoa” trên đất Nhật

Doanh nhân gốc Việt Ngô Hùng Lâm là một trong số ít người Việt gặt hái thành công ở đất nước mặt trời mọc – nơi mà người tiêu dùng nổi tiếng khó tính và chỉ tin dùng “hàng nội”.

doanh nhân gốc việt 4
Chân dung doanh nhân gốc Việt Ngô Hùng Lâm

Doanh nhân gốc Việt đi lên từ đôi bàn tay trắng

Ông Lâm là doanh nhân gốc Việt đi lên từ bàn tay trắng đúng nghĩa. Năm 17 tuổi, hoàn cảnh bí bách, ông đã vượt biên, tưởng chết đói, chết khát trên tàu suốt 14 ngày long đong trên biển. May mắn ông được cứu giúp, đưa vào trại tị nạn ở Malaysia, sau đó đến được Nhật. Sang đó, không biết tiếng, chỉ với sự cưu mang của người cha nuôi, cùng ý chí, ông đã vươn lên thành một  doanh nhân thành đạt.

Đầu tiên, ông học nghề xây dựng, về sau trở thành một chủ thầu công trình nhà ở có tiếng trong vùng, biết thay đổi cách làm việc để có năng suất cao hơn người khác. Đang ở đỉnh cao trong nghề, không may ông bị tai nạn lao động. Từ đó, ông  chuyển sang kinh doanh  buôn bán đồ gốm sứ, gây dựng cơ nghiệp  từ một cửa hàng diện tích chỉ 12m2 giữa một cánh đồng hoang.

Năm 1997, ông là người đưa gốm sứ Bát Tràng đến với Nhật. Từ gợi ý của vợ, sao không cắm hoa vào các bình gốm cho sinh động khi trưng bày và ông đã làm vậy. Thật bất ngờ, khách hàng Nhật khi ghé tiệm mua gốm lại rất thích thú với những bình hoa ông Lâm cắm trong bình gốm, hỏi mua hoa ngày càng nhiều. Từ đó, ông bắt đầu trồng và bán thêm hoa. Đến nay, ông là chủ hai siêu thị chuyên về hoa và cây cảnh, gốm sứ và đồ làm vườn.

Toạ lạc ở thành phố Kisarazu của tỉnh Chiba, Nhật Bản, siêu thị hoa của doanh nhân Ngô Hùng Lâm rộng gần 2.000m2 với khoảng 1.000 loại hoa được ươm trồng và trưng bày. Ông Lâm không nhớ nổi tên các loại hoa bằng tiếng Việt, nhưng lại rành rẽ như lòng bàn tay tên và ý nghĩa các loại hoa bằng tiếng Nhật.

doanh nhân gốc việt 2
siêu thị hoa của doanh nhân Ngô Hùng Lâm

Ở vùng Kanto, tiệm hoa của ông Lâm nổi tiếng không chỉ bởi nhiều hoa đẹp mà còn bởi bàn tay khéo léo của ông chủ.

Nổi tiếng gắn liền với các loại hoa, ông Lâm được giới doanh nhân ở Chiba gọi ông bằng cái tên Fuji – tên của loài hoa tử đằng. Nhiều thế hệ người Việt sinh sống ở Nhật Bản cũng gọi ông bằng cái tên thân thương này “chú Fuji”.

doanh nhân gốc việt 3
Rất nhiều loài hoa đẹp được bán trong siêu thị

Bí quyết trồng hoa đẹp của ông Lâm rất đơn giản mà theo ông cũng giống như nguyên tắc của bất kỳ nhà nông nào ở Nhật trồng cây trái. Đó là: Đất và tâm. Ông Ngô Hùng Lâm nói rằng, để hoa nhanh lớn, nở bông đẹp, ngoài đất tốt, sạch ra, ông thường xuyên trò chuyện với hoa mỗi khi tưới nước. Các nhân viên người Nhật của ông ở tiệm cũng thường xuyên chăm sóc hoa theo cách này. 

Bí quyết thành công của vị doanh nhân gốc Việt

Chia sẻ về bí quyết thành công, vị doanh nhân gốc Việt này cho biết, người Nhật rất nghiêm khắc, kỹ lưỡng, nếu hiểu được tính cách, sở thích của họ thì mới đủ sức để chinh phục họ.  Trên chặng đường kinh doanh của mình, ông không có gì ngoài sự kiên trì và ý chí, đặc biệt phải biết “nhẫn” và “nhịn”.

“Chữ “nhẫn” và “nhịn” đối với  tôi đều tốt cả, trong quan hệ bạn bè, hay cả  trong công việc. Trong cuộc sống người ta thường hay va chạm, mà mỗi khi va chạm sẽ dẫn đến cãi cọ, làm mất đi những tình cảm tốt  đẹp đôi bên hằng ấp ủ bấy lâu. Không lẽ chỉ vì một vấn đề không ra gì mà làm mất đi mọi tình cảm hay sao? Cho nên, chữ “nhẫn” giúp ta hòa giải được mọi thứ. Trong cạnh tranh buôn bán cũng thế, nếu  vì  ham lợi nhuận cao trước mà quên đi mối quan hệ  lâu dài, sẽ để mất đi bao nhiêu đầu mối quan trọng. Thế nên, chữ “nhịn” giúp chúng ta thành công tốt đẹp”, ông nói.

hoa
Theo ông Lâm, để thành công người trẻ cần có ý chí, biết “nhẫn” và “nhịn”

Ông truyền động lực cho những người trẻ đang nỗ lực để thành công là: “Ngày hôm nay có thể ta bị ngã, nhưng ngày mai rồi ta sẽ thành công. Ngày trước tôi chỉ học đến lớp 5 thôi, một người thất học mà ra nước ngoài lập nghiệp và thành đạt là không đơn giản. Còn nay, các bạn trẻ đã tốt nghiệp đại học, có nhiều cơ hội mở ra thì phải biết nắm lấy”.

Đăng Duy (tổng hợp)


Bình luận

Bạn có thể quan tâm