Du học sinh Việt hiến giác mạc sau khi qua đời ở Đài Loan

Ban đầu, bố của du học sinh Việt muốn hiến toàn bộ các tạng của con trai nhưng cuối cùng do một số vấn đề pháp lý nên chỉ hiến giác mạc.

hiến giác mạc
Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân tại Tân Trúc, Đài Loan. Ảnh: CNA.

 Một du học sinh Việt họ Phạm, 21 tuổi đang theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân (thị trấn Tân Phong, huyện Tân Trúc, Đài Loan). Cuối tháng 5 vừa rồi, Phạm vô tình ngã từ một tòa nhà xuống đất khi đến thăm bạn. Nạn nhân được chuyển tới bệnh viện cấp cứu. Nhà trường cũng nhanh chóng liên hệ với gia đình ở Việt Nam để thông báo về sự việc.

Tuy nhiên, do lệnh cấm đi lại liên quan đến đại dịch Covid-19, tới ngày 10/6, bố của Phạm mới có thể từ Việt Nam bay đến Đài Loan, nhờ sự can thiệp của cơ quan đại diện Đài Loan và Việt Nam tại hai nơi.

Sau khi đặt chân tới Đài Loan, bố của Phạm vẫn phải tuân thủ quy định cách ly tại nhà 14 ngày và không thể gặp con trai ngay lập tức – người đang nằm bất tỉnh trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Người bố rất xúc động và biết ơn khi nhà trường đã cho người chăm nom con trai ông tại bệnh viện hàng ngày và liên tục cập nhật tình hình của cậu cho ông trong thời gian cách ly.

Hôm 2/7 vừa qua, Phạm đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện. Bố của Phạm hi vọng có thể hiến tất cả các tạng của con trai nhưng cuối cùng chỉ có thể hiến giác mạc vì các vấn đề pháp lý liên quan đến việc hiến tạng của công dân nước ngoài.

“Con trai tôi không còn sống nữa. Nếu chúng tôi hiến tạng của thằng bé để giúp đỡ một gia đình khác, đó sẽ là điều làm thằng bé vui”, ông bố chia sẻ.

Ông Yang Min-sheng, chuyên gia y tế pháp lý tại văn phòng công tố viên huyện Tân Trúc, đã cảm ơn gia đình người Việt hiến giác mạc. Theo ông, đây là hành động “lan tỏa sự sống và tình yêu cho mọi người”.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm