Đường dây kết hôn giả ở Mỹ do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu

Có tới 96 người đã bị truy tố do dính líu đến đường dây kết hôn giả để được định cư ở Mỹ. Đường dây khủng này do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu.

Mục tiêu của việc kết hôn giả là để người nước ngoài có thể trở thành công dân Mỹ
Mục tiêu của việc kết hôn giả là để người nước ngoài có thể trở thành công dân Mỹ

Phải chi hơn 1 tỷ đồng nếu muốn kết hôn giả với người Mỹ

Sáng 13/5/2019, rất nhiều bị cáo liên quan đến đường dây kết hôn giả ở Mỹ đã dự phiên tòa xét xử đầu tiên. Theo cáo trạng, kẻ đứng đầu đường dây này là một phụ nữ gốc Việt 53 tuổi tên Ashley Yen Nguyen (còn được biết đến với tên gọi khác là Duyen).

Đường dây của bà Yen Nguyen hoạt động từ tháng 8/2013 và đã dàn xếp khoảng 150 vụ kết hôn giả. Đường dây này chuyên lôi kéo công dân Mỹ kết hôn với khách hàng người Việt muốn định cư ở Mỹ. Khách hàng người Việt sẽ bị thu phí từ 50.000 – 70.000 USD (1,1 – 1,6 tỉ đồng)/người. Sau đó, họ phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như được nhập cư Mỹ hay trở thành thường trú nhân hợp pháp hoàn toàn. Những công dân Mỹ tham gia các cuộc hôn nhân giả sẽ được trả một phần thù lao. Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau và thường mới chỉ gặp gỡ ngay trước khi có giấy đăng ký kết hôn.

Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau
Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau

Đường dây kết hôn giả khủng này được bóc gỡ sau khi một nhân viên của Sở Di trú và Nhập cư Mỹ (USCIS) phát hiện ra điều “mờ ám” kể từ năm 2017 và báo cáo về nghi vấn gian lận. Điều này dẫn tới một cuộc điều tra của nhiều cơ quan chức năng ở Mỹ kéo dài suốt 1 năm ròng và phát hiện ra đường dây kết hôn giả từ Texas về Việt Nam.

Các công tố viên cho hay, bà Yen Nguyen cùng người thân điều hành đường dây ngay tại nhà ở Houston, phối hợp với đồng phạm ở khắp bang Texas và Việt Nam. Con gái của bà Yen Nguyen cùng chồng cũng nằm trong số 96 bị cáo ra hầu tòa. Người con gái được đóng tiền tại ngoại hầu tra, nhưng bà Nguyen và chồng tiếp tục bị tạm giam chờ xét xử trong phiên tòa tiếp theo.

Bị bắt khi chuẩn bị lên máy bay

Theo cơ quan điều tra, Ashley Yen Nguyen cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh từ A đến Z, bao gồm việc tìm đối tượng phù hợp để kết hôn giả, tạo album ảnh cưới giả, tạo giấy tờ giả, lập hồ sơ thuế và tài sản để xây dựng một câu chuyện đủ sức thuyết phục với các nhân viên của USCIS.

Khách hàng sẽ bị tính phí 50.000-70.000 USD, phụ thuộc vào việc hồ sơ nhập cư của họ đã tới giai đoạn nào. Mục tiêu cuối cùng là tấm thẻ xanh, xác nhận tình trạng hợp pháp vĩnh viễn và là bước quan trọng để nhập cư và trở thành công dân Mỹ chính thức.

Ít nhất 50 trong số gần 100 người có tên trong cáo trạng đã bị bắt, có những người bị bắt tại sân bay khi đang định trốn khỏi Mỹ. Trường hợp của Nam Phuong Hoang là một ví dụ. Anh này thú nhận đã trả tiền để kết hôn với người vợ giả của mình là cô Brady Lynn Eisley. Được biết, người đàn ông này đến gặp các nhân viên USCIS để phỏng vấn, điều chỉnh tình trạng giấy tờ nhập cư, nhưng “vợ” anh lại không có mặt. Sau khi các đặc vụ tới địa chỉ của anh này, Hoang thú nhận rằng cô Eisley không phải là vợ anh ta.

Ngay sau cuộc đối chất, Hoang mua vé máy bay để trốn về Việt Nam nhưng anh bị bắt ngay trước khi làm việc đó. Người đàn ông này sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất và cả các cáo buộc tội phạm, bao gồm việc gian lận hôn nhân và gian lận visa.

Bộ ảnh cưới giả do đường dây kết hôn giả của Ashley Yen Nguyen tạo ra (Ảnh: ICE)
Bộ ảnh cưới giả do đường dây kết hôn giả của Ashley Yen Nguyen tạo ra (Ảnh: ICE)

Một trong những bị cáo khác là Uyen Ha Bao Tran, bị bắt ngay khi chuẩn bị bước lên máy bay về Việt Nam tại sân bay quốc tế George Bush. Trong vòng vài tiếng sau đó, cô Tran khai đầy đủ chi tiết về cuộc hôn nhân giả mạo của mình. Cô khai rằng đã sống ở Mỹ 3 năm nhưng chưa từng sống chung với người chồng trên giấy tờ là Julio Cesa Vaconcelos.

Với những người có tên trong bản cáo trạng, ngoài việc bị buộc tội gian lận tình trạng hôn nhân, họ còn phải đối mặt với các tội danh như lừa đảo giấy tờ, giả mạo nhân chứng. Nếu bị kết tội, họ có thể phải chịu án tù lên tới 20 năm mỗi người.

Minh Châu (TH)

Ca sĩ Đức Tuấn bị công chúng chê bai khi hát bolero kiểu Mỹ

Vốn được xem như một ca sĩ chuyên hát dòng tình khúc sang trọng, ca sĩ Đức Tuấn ra mắt album “Một ngày ta được yêu” với những sáng tác của Trần Thiện Thanh khiến công chúng một phen ngạc nhiên.

Read more

Việt Kiều Mỹ về quê chữa dứt bệnh xơ vữa động mạch

Bà cụ Trần Nhấc Dinh, 75 tuổi, hiện ngụ tại 461 Colebrook Dr – CT Troy, Micchigan 48083-5069- Mỹ, từng là 1 bệnh nhân do xơ vữa động mạch (XVĐM) gây thuyên tắc mạch máu khắp nơi.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm