Duy Phạm – đầu bếp gốc Việt nổi tiếng về những con dao

Là đầu bếp, Duy Phạm hiểu rõ mình cần con dao như thế nào. Kết hợp với đam mê rèn dao vị đầu bếp gốc Việt đã tạo ra những con dao thực dụng mà đầy nghệ thuật.

Duy Phạm - đầu bếp gốc Việt nổi tiếng về những con dao 1
Duy Phạm đã có thâm niên 30 năm trong nghề đầu bếp

Ông Duy Phạm (45 tuổi) sống ở TP.Denver, bang Colorado, Mỹ. Ông là đầu bếp cho một nhà hàng có tiếng ở thành phố Denver. Thế nhưng, danh tiếng của vị đầu bếp gốc Việt lại vươn khắp thế giới trong việc rèn dao nhiều hơn. Những con dao thể hiện sự khéo léo và nghệ thuật của ông không những được giới đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng mà còn được nhiều người mua về sưu tập.

Ông Duy Phạm bắt đầu nghề bếp từ năm 15 tuổi khi làm phụ bếp tại một nhà hàng nổi tiếng ở Denver, sau đó tiếp tục học tập để lấy chứng nhận của Liên đoàn Ẩm thực Mỹ. Ông đã được nhiều đầu bếp hàng đầu chỉ dạy, trong đó có bếp trưởng huyền thoại người Pháp Jean-Louis Palladin. Ông mở nhà hàng đầu tiên vào năm 2002 và nhận được nhiều giải thưởng. Theo Tạp chí Robb Report, ông Duy Phạm là đầu bếp có thâm niên hàng chục năm làm việc tại nhiều nhà hàng ở Denver lẫn một số nơi khác, được trau dồi kỹ năng về đủ loại phong cách ẩm thực từ cổ điển Pháp cho đến Nhật Bản.

Duy Phạm - đầu bếp gốc Việt nổi tiếng về những con dao
Con dao được ông Duy Phạm rèn

Trong khi đó, nghề rèn dao đến với ông một cách bất ngờ. Giống như nhiều đầu bếp, ông Duy Phạm khó tính với những con dao của mình, một trong những dụng cụ quan trọng nhất trong bếp. Vài năm trước, một trong những tay cầm dao của ông bị gãy. Ông đã mang nó đến một cửa hàng sửa chữa địa phương ở Denver. Khi biết được phải tốn 150 đô la cho một lỗi đơn giản, ông đã rất ngạc nhiên. Bởi vì tò mò và thích thú, ông đã đi thẳng đến cửa hàng phụ tùng mua thiết bị trị giá hàng trăm đô la để học cách làm một tay cầm mới.

Ông Duy Phạm đã dành thời gian rảnh rỗi để học thêm cách rèn dao. Tay nghề của ông ngày càng cao và dao của ông được nhiều người chú ý. Quyết định đầy ngẫu hứng khi đó đã đưa ra một ngã rẽ mới cho công việc của ông Duy Phạm. Ông đã trở thành một người làm dao thành công đến mức nhận được hoa hồng từ các đầu bếp và nhà sưu tập trên toàn thế giới.

Duy Phạm - đầu bếp gốc Việt nổi tiếng về những con dao 2
Những con dao của vì đầu bếp gốc Việt vừa thực dụng nhưng cũng đầy nghệ thuật

Ông Duy Phạm chia sẻ: “Tôi chỉ là một trong những người cực kỳ kén chọn và luôn muốn con dao của mình sắc bén. Tôi muốn những thứ giúp mình tốt hơn và muốn biết vì sao nó lại tốt hơn. Phải là người có cá tính mới theo đuổi được điều đó và có rất nhiều người có cá tính đó, nhưng không nhiều người trong số họ làm đầu bếp như tôi”. Tính cách tỉ mỉ của ông được thể hiện qua những con dao sắc nhọn, chắc chắn nhưng cũng rất nghệ thuật. Ông thường dùng loại thép siêu cứng Hitachi để làm lưỡi dao và nhiều loại vật liệu độc đáo để làm cán như: gỗ sồi Mizinara từ thùng ủ rượu Nhật, ngà voi, gạc nai và những vật liệu dạ quang. Giá dao do vậy cũng không hề rẻ, dao động từ 300 USD cho đến cả ngàn USD.

Ông Duy Phạm cũng bộc bạch: “Tôi đã làm nghề bếp được 30 năm và đôi lúc nó khiến tôi mệt một chút. Nhưng khi tôi tham gia những khóa học rèn dao, tôi lại thấy phấn khích về nấu nướng như lúc mới bước vào nghề. Việc rèn dao và sử dụng chúng trong bếp là sự cân bằng rất tuyệt”.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm