Người em gái tìm lại gia đình sau 43 năm thất lạc nhờ dụng cụ rẻ tiền

Sau 43 năm, mới đây Vannessa Phạm tìm lại được gia đình đã thất lạc nhau trong chuyến bay từ Sài Gòn đi Mỹ vào mùa thu 1975.

thất lạc gia đình 3
Khi còn trẻ, Vannessa Phạm thời trẻ luôn băn khoăn về nguồn gốc của mình

Những ngày cuối cùng của chiến tranh, 2 chị em gái Berni Slowey (4 tuổi) và em gái Rose Slowey (2 tuổi) có mẹ người Sài Gòn, cha là lính Mỹ, được đưa ra sân bay để rời khỏi Việt Nam. Nhưng không may, ở sân bay, Rose thất lạc khỏi gia đình. Người mẹ điên cuồng tìm kiếm con nhưng vô ích. Cuối cùng, bà phải đưa ra quyết định khó khăn khi ra đi mà không có con gái nhỏ.

Tại Mỹ, gia đình Berni sống ở Denver, tiểu bang Colorado và bố mẹ cô sinh thêm 3 người con khác nhưng luôn nhớ tới Rose. Berni hiện là một nữ doanh nhân và nhà sản xuất phim tài liệu, đã kết hôn và có hai con trai.

Berni biết, bố mẹ luôn thấy tội lỗi khi bỏ lại em gái cô. Năm 1995, cô cùng mẹ trở về Việt Nam tìm Rose nhưng cũng không có chút hi vọng nào. Năm 2012, người mẹ qua đời vì biến chứng tiểu đường.

 “Nhưng tôi cũng tin bà mất một phần vì quá đau lòng. Điều cuối cùng bà nói trước lúc mất là ước tìm thấy Rose”, Berni, nói.

thất lạc gia đình 2
Người chị Berni nỗ lực tìm lại người em gái thất lạc theo như nguyện ước của mẹ trước lúc mất

Trong nhiều năm qua, Berni luôn cố gắng nói về em gái thất lạc gia đình của mình khắp mọi nơi. Trong một bài nói chuyện trên chương trình TED talks năm 2016, cô đã đặt chủ đề về Rose, hy vọng nhiều người biết cô đang tìm em. 

Trong khi đó tại quận Cam, California tháng 5/2018, mẹ của Vannessa Phạm qua đời. Trước lúc mất bà tiết lộ điều con gái nghi ngờ bao năm, rằng cô là con nuôi. Hoá ra mùa thu năm 1975, Rose, cô bé 2 tuổi lang thang trên phố Sài Gòn và được bà cưu mang. Năm 11 tuổi, gia đình qua Mỹ, sống ở Dallas, Texas, sau đó ở nhiều thành phố khác nhau thuộc bờ Tây.

“Tôi đã khóc rất nhiều, nhưng thật nhẹ nhõm. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là cần tìm gia đình của mình, tìm mẹ tôi, bởi bà có thể đang tìm tôi”, Vannessa, người đã kết hôn và có 3 con, nói.

Một ngày tình cờ cô biết tới bộ dụng cụ xét nghiệm ADN quảng cáo trên truyền hình với giá 99 đôla (2,2 triệu đồng), Vannessa đặt mua với hi vọng nay mai sẽ dùng đến dù không thực sự tin có kết quả khả quan. Chẳng ngờ chỉ sau vài ngày cô biết tin mình có một chị gái ruột, các em ruột, em cùng cha khác mẹ, cháu trai, chú… ở cách cô 8.000 dặm (hơn 12.000 km).

thất lạc gia đình 1
Cuối cùng, chị em cô cũng đoàn tụ sau 43 năm lạc nhau trong sự vui mừng khôn xiết

Vannessa liền liên lạc với Berni. Họ chia sẻ với nhau nhiều kỷ niệm, hồi ức. Cô vừa mừng vừa tủi khi đoàn tụ, bởi đã trễ mất 6 năm, không thể gặp được mẹ.

Vào ngày 4/1/2019, Vannessa bay từ Quận Cam, California tới Denver gặp chị gái sau 44 năm cách biệt. Tháng 2, Berni lại tới California gặp gia đình em. Cha của hai cô – người đã tái hôn – được kết nối với con gái, nhưng ông cần thời gian để chấp nhận vì “tin tức này đến như một cú sốc quá lớn”.

Vannessa nói rằng câu chuyện của cô đã truyền cảm hứng cho những người con lai khác bỏ tiền làm xét nghiệm ADN tìm lại gia đình. Giờ cô và chị gọi cho nhau mỗi ngày và đang có kế hoạch trở về Việt Nam cùng nhau tìm lại nơi họ sinh ra, nơi họ lạc nhau, cũng như kết nối với những người họ hàng khác. Mới đây, câu chuyện của họ được đăng tải rộng rãi trên truyền thông. 

“Đây là một giấc mơ và tôi sợ phải thức dậy. Tôi đã đi quá lâu, 43 năm đơn độc. Nay tôi đã tìm được đường về nhà”, Vannessa Phạm, hiện dùng tên Vannessa Rose nói.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm