Gặp lại con gái lưu lạc trong chiến dịch Babylift sau 45 năm xa cách

Suốt gần 45 năm qua, bà không lấy chồng, sống đơn độc để dành trọn thời gian đi khắp nơi cũng như đăng tin tìm kiếm đứa con gái lưu lạc của mình. Và cuối cùng điều kỳ diệu đã xảy ra.

con gái lưu lạc 3
Ảnh bà Đẹp chụp cùng con gái hồi bé

Năm 1968, bà Nguyễn Thị Đẹp (SN 1949, hiện là tạp vụ tại trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận Thủ Đức, TPHCM) làm tạp vụ cho căn cứ quân sự Mỹ ở Long Bình, Đồng Nai. Nhờ khả năng nói tiếng Anh lưu loát, một thời gian sau, bà được chuyển lên làm tổng đài viên.

Tại đây, bà đem lòng yêu người lính Mỹ có tên Joe (sinh năm 1945). Kết quả của cuộc tình “không biên giới” là bé gái xinh xắn chào đời ngày 5/1/1972 được bà Đẹp đặt tên là Nguyễn Thị Phương Mai.

con gái lưu lạc 5
Những bức ảnh năm xưa đã giúp 2 mẹ con bà Đẹp gặp lại nhau

Khi bé Mai được vài tháng tuổi, người chồng Mỹ của bà Đẹp phải về nước với lời hứa sẽ sớm trở lại đón vợ con. Thế nhưng, sau ngày chia tay đó, mọi liên lạc giữa ông Joe và mẹ con bà Đẹp không còn nữa.

Vào tháng 4/1975, bà Đẹp gửi con gái Phương Mai lúc đó mới hơn 3 tuổi đi Mỹ theo chiến dịch Babylift với mong muốn con sẽ có cuộc sống sung sướng. 15h chiều ngày 26/4/1975, chuyến bay của chiến dịch Babylift đã chở cô con gái chưa tròn 4 tuổi của bà Đẹp và hàng trăm trẻ khác vượt đại dương…

con gái lưu lạc 2
Giấy khai sinh của chị Mai Phương

Kể từ ngày đó, bà Đẹp hoàn toàn không biết tin tức gì của con gái nữa. Suốt gần 45 năm qua, bà không lấy chồng, sống đơn độc để dành trọn thời gian đi khắp nơi cũng như đăng tin tìm kiếm đứa con gái lưu lạc của mình.

Bà Đẹp chia sẻ: “Từ thông tin trên báo chí, mạng xã hội… một người ở Mỹ đã nhận ra vụ việc và làm cầu nối cho mẹ con tôi liên lạc với nhau. Qua những hình ảnh bé Mai khi mới qua Mỹ được cha mẹ nuôi lưu giữ lại so với hình ảnh cùng thời gian chụp tôi với con thì giống nhau đến tuyệt đối; cùng với những câu chuyện lưu lạc trùng khớp của tôi và ba mẹ nuôi bé, mẹ con tôi đã nhận ra nhau”.

con gái lưu lạc 6
Sau chiến dịch Babylift, bà Đẹp hoàn toàn mất liên lạc với cô con gái duy nhất

Giữa tháng 11/2019, vợ chồng chị Mai cùng 3 người con (2 trai sinh đôi 17 tuổi và một gái 15 tuổi) đã quyết định về Việt Nam gặp người mẹ đẻ của mình. Ngày 17/11 có lẽ là ngày khó quên nhất trong cuộc đời của bà Đẹp.

Trong căn nhà ở con hẻm nhỏ trên đường Tô Ngọc Vân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM, nơi mà gần 45 năm qua, bà Đẹp “giam mình” vì day dứt, sầu khổ, vì nỗi nhớ con gái lưu lạc ) có một người mẹ vui vẻ rạng ngời vì điều kỳ diệu đã đến, đã cho bà và con gá được tìm thấy nhau sau hơn 40 năm trời thất lạc.

con gái lưu lạc 1
Bà Đẹp thời làm tổng đài viên tại căn căn quân sự Mỹ

Kể lại cho mẹ nghe những tháng ngày lớn lên ở Mỹ, người con gái lưu lạc cho biết chị đã may mắn được 2 vợ chồng người Mỹ nhận làm con nuôi và hết mực yêu thương, chăm sóc, lo ăn học như con ruột của mình.

Điều cao quý nhất là cha mẹ nuôi của chị Mai đã kể lại nguồn cội của chị cũng như cho chị biết chị có người mẹ ở Việt Nam; luôn khuyên chị nếu có điều kiện hãy tìm lại mẹ ruột. Được biết, năm 2000, chị Mai và cha mẹ nuôi đã về Việt Nam thực hiện việc tìm kiếm này nhưng không có kết quả.

con gái lưu lạc 4
Bà Đẹp đoàn tụ cùng gia đình con gái lưu lạc sau 45 năm

Sau 5 ngày về bên mẹ, sáng 22/11, chị Mai cùng chồng và các con đã trở lại Mỹ, với lời hứa sẽ sớm trở lại thăm bà Đẹp.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm