Giáo sư Mỹ bị đình chỉ công tác vì yêu cầu nữ sinh Việt đổi tên

Hiệu trưởng Tammeil Gilkerson nói đang xem xét vụ giáo sư yêu cầu nữ sinh Việt đổi tên một cách nghiêm túc và đã cho vị giáo sư tạm nghỉ để chờ điều tra.

nữ sinh việt đổi tên1
Đại học cộng đồng Laney College ở Oakland, bang California

Vụ giáo sư người Mỹ yêu cầu nữ sinh gốc Việt đổi tên được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Đoạn email đăng tải tối 18/6 (giờ Mỹ) cho thấy, giảng viên Matthew Hubbard của Đại học Cộng đồng Laney College, ở bang California đã hỏi sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen rằng: “Bạn có thể chuyển tên thành tiếng Anh không? Phuc Bui nghe như một câu chửi trong tiếng Anh”.

nữ sinh việt đổi tên 2
Ảnh chụp đoạn trao đổi email giữa giáo sư Matthew Hubbard và sinh viên Việt Phuc Bui Diem Nguyen

Đáp lại, Phuc Bui nói rằng yêu cầu của giáo sư Hubbard mang tính phân biệt đối xử và tuyên bố sẽ khiếu nại ông Hubbard nếu không gọi cô bằng tên khai sinh.

Trong một email trả lời ngay sau đó, ông Hubbard nói rằng, cái tên Phuc Bui khi đọc bằng tiếng Anh sẽ nghe giống một từ mang ý nghĩa thô tục.

Ông khẳng định, nếu ông sống ở Việt Nam và tên của ông đọc bằng tiếng Việt cũng gây khó xử như vậy thì ông sẽ đổi tên khác để tránh xấu hổ cho ông và người gọi tên ông.

“Tôi biết bạn bị xúc phạm nhưng bạn cần hiểu rằng tên của bạn gây phản cảm trong ngôn ngữ của tôi”, vị giáo sư Mỹ viết và lặp lại yêu cầu đối với nữ sinh Việt.

Phuc Bui cho biết sẽ gặp hiệu trưởng trường để trao đổi về vụ việc và đang sắp hoàn tất đơn khiếu nại. Trong một thông báo ngày 18/6, hiệu trưởng Tammeil Gilkerson nói đang xem xét vụ giáo sư yêu cầu nữ sinh Việt đổi tên một cách nghiêm túc và đã cho vị giáo sư tạm nghỉ để chờ điều tra. Theo thông tin trên website của trường này, giáo sư Hubbard đang giảng dạy tại khoa Công nghệ ứng dụng.

Linh Anh (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm