Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong do Covid-19

Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong do Covid-19 đều đã cao tuổi, sống ở các viện dưỡng lão tại bang Washington, Mỹ.

tử vong do covid 19 1
Nhân viên y tế tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tại viện dưỡng lão Life Care (ảnh: Reuters)

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ sinh năm 1946. Bà sống tại một viện dưỡng lão tại bang Washington. Ngày 9/3, bà được phát hiện có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau đó, bà được đưa vào một trung tâm y tế xét nghiệm và có kết quả dương tính. Sau 1 tuần nhập viện, bệnh nhân tử vong vào ngày 16/3 tại thành phố Seattle thuộc bang Washington, nơi đang có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất ở Mỹ

Trường hợp gốc Việt thứ hai là một người đàn ông cao tuổi, bị khiếm thị, ở một viện dưỡng lão cũng tại bang Washington. Dù trước đó tại viện đã có người chết vì mắc Covid-19, những người tiếp xúc với bệnh nhân không được khám và xét nghiệm nếu không có triệu chứng.

Hôm 12/3, ông bị sốt và được xét nghiệm, cho kết quả dương tính với nCoV. Ông được chuyển đến bệnh viện nhưng qua đời 24 giờ sau đó.

Hai bệnh nhân trên là những người gốc Việt đầu tiên tại Mỹ và trên thế giới được ghi nhận tử vong do Covid-19. Mỹ đến nay đã phát hiện hơn 9.200 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 150 ca tử vong. Bang Washington là nơi có số người chết vì nCoV cao nhất ở Mỹ. Trong đó, Viện dưỡng lão Life Care ở thành phố Kirkland, hạt King, chiếm hơn một nửa số người tử vong ở bang Washington.

tử vong do covid 19 2
Lực lượng chức năng đến khử trùng viện dưỡng lão Life Care (ảnh: AFP)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) cho biết, các nhân viên của viện dưỡng lão này tiếp tục làm việc ngay cả khi có triệu chứng và thậm chí không chỉ làm tại một cơ sở. Việc thiếu thiết bị bảo hộ, không được huấn luyện an toàn và trì hoãn trong việc xác nhận Covid-19 được cho là các yếu tố gây ảnh hưởng, khiến dịch bệnh lây lan.

Life Care đang chăm sóc khoảng 130 người, nhưng ít nhất 35 người đã tử vong do Covid-19. Nhiều người trong cơ sở này có bệnh lý nền liên quan như huyết áp cao, bệnh tim, suy thận, tiểu đường và béo phì.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm