Hàn Quốc bắt nhóm người làm bằng lái xe Việt Nam giả

Một người Việt đã bị cảnh sát Busan (Hàn Quốc) bắt giữ vì làm giả bằng lái xe Việt Nam để chuyển đổi sang bằng lái xe tại Hàn Quốc.

Một buổi kiểm tra tại một trung tâm kiểm tra giấy phép lái ​​xe ở Hàn Quốc Ảnh: Korea Times
Một buổi kiểm tra tại một trung tâm kiểm tra giấy phép lái ​​xe ở Hàn Quốc Ảnh: Korea Times

Theo trang Korea Times, Cảnh sát TP. Busan (Hàn Quốc) vừa bắt giam một người Việt (28 tuổi) đồng thời truy tố 4 người khác tội hình sự vì “can thiệp vào dịch vụ công và giả mạo giấy tờ cá nhân”.

Theo quy định hiện hành, Việt Nam là một trong 136 quốc gia ký thỏa thuận với Hàn Quốc cho phép đổi ngang bằng lái xe khi công dân quốc gia đó sống tại Hàn Quốc mà không cần thi sát hạch hay các quy trình khác. Lợi dụng điều này, 5 người trên đã đăng quảng cáo sẽ giúp người Việt tại Hàn Quốc lấy được bằng lái xe của nước sở tại dù không có bằng lái xe do Việt Nam cấp.

Đã có 26 người Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc gửi hộ chiếu, thông tin cá nhân cùng khoảng 700.000 đến 1 triệu won (tương đương 14 triệu đồng đến 20 triệu đồng Việt Nam) cho nhóm người trên. Những người này sau đó được cấp bằng lái xe Việt Nam giả. Sau đó họ rồi được nhóm người trên đưa tới trung tâm thi sát hạch bằng lái xe. Tại đây, họ để lại bằng lái xe Việt Nam giả và lấy bằng lái xe ở Hàn Quốc. Cảnh sát Hàn Quốc cũng đã triệu tập 26 người này.

Một buổi thi sát hạch bằng lái xe ở Hàn Quốc. Ảnh: Shutterstock
Một buổi thi sát hạch bằng lái xe ở Hàn Quốc. Ảnh: Shutterstock

Cảnh sát cho biết thêm, nhóm 5 người trên còn làm giả vé máy bay về Việt Nam để khách hàng đem đến các trung tâm sát hạch nhằm nhận lại giấy phép lái xe giả của Việt Nam, rồi đưa lại nhóm này đem tiêu hủy. Các trung tâm đã không thu thập giấy phép Hàn Quốc khi trả lại bằng tiếng Việt, vì vậy 26 người vẫn tiếp tục lái xe tại Hà Quốc bằng bằng lái mà nước này cấp.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết họ đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) điều tra xem nhóm này có các đồng phạm tại Việt Nam không. Ngoài ra, họ cũng khuyến cáo bộ phận an toàn giao thông đường bộ có biện pháp khắc phục các lỗ hổng và lỗi trong quy trình trao đổi bằng lái xe cho công dân các nước có ký thỏa thuận với Hàn Quốc. 

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm