Hành khách Việt giấu xúc xích lợn trong cốc mỳ tôm, bị hải quan Mỹ phát hiện

Một hành khách Việt đã bị các nhân viên hải quan tại sân bay Washington (Mỹ) phát hiện và tịch thu hơn một kg xúc xích lợn giấu trong hành lý.

xúc xích lợn
Hải quan Mỹ kiểm tra người nhập cảnh

Hành khách người Việt này trú tại quận Montgomery, bang Maryland, Mỹ. Ngày 28/1, tại chốt kiểm tra an ninh ở sân bay Dulles, Washingon, người này khai rằng có để các cốc mỳ ăn liền trong hành lý. Tuy nhiên, các nhân viên hải quan nhận thấy nắp của toàn bộ 25 cốc mỳ đều đã mở.

Họ đã kiểm tra và phát hiện bên trong các hộp mỳ này đều được nhồi đầy nhồi xúc xích lợn bất hợp pháp. Tổng khối lượng xúc xích lên tới 1kg.

xúc xích lợn
Xúc xích lợn được giấu trong hộp mỳ tôm

Các sản phẩm thịt lợn và thịt bò bị cấm mang vào Mỹ vì gây ra mối đe dọa gây dịch bệnh cho ngành chăn nuôi nước này.

Một ngày trước tại sân bay Dulles, các đặc vụ đã thu giữ một túi chim chết từ một hành khách cũng hướng đến Maryland. Hành khách nói rằng những con chim là thức ăn cho mèo, nhưng chúng không được phép vào Mỹ vì có thể gây nguy cơ lây cúm gia cầm.

Mỗi một quốc gia, vùng đất đều có những quy định riêng khi nhập cảnh, nhất là đối với thực phẩm. Tùy theo các hãng hàng không, các chặng bay của hãng, quy định nhập cảnh tại các nước, hành lý xách tay và ký gửi trên các chuyến bay quốc tế lại có những quy định khác nhau.

Ví dụ tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận, hành khách sẽ bị phạt tiền, thậm chí phạt tù.

Tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu Hành Khách Nhập Cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: Thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, hành khách sẽ có thể bị bắt giam và đóng phạt với số tiền lớn.

Do vậy, để tránh những phiền phức không đáng có khi nhập cảnh, hành khách cần tìm hiểu kỹ về những quy định này tại hãng hàng không, các phòng vé, đại lý bán vé máy bay hoặc Đại sứ quán của quốc gia đó.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm