Hành trình đầy nghị lực của cô dâu Việt tại Đài Loan: Từ không biết tiếng Trung đến chủ một tiệm spa

Với nghị lực cùng quyết tâm của bản thân, chị Hoàng Xuân Trang đã là chủ một spa tại Đài Loan. Giờ chị là nguồn cảm hứng cho nhiều cô dâu Việt tại Đài Loan.

Hành trình đầy nghị lực của cô dâu Việt tại Đài Loan 1
Chị Hoàng Xuân Trang Ảnh: CNA

Mới đây, hãng tin Central News (CNA) của Đài Loan đã có bài viết về con đường khởi nghiệp của chị Hoàng Xuân Trang (tên Đài Loan là Huang Chun-chuang), một phụ nữ gốc Việt đầy nghị lực và cầu tiến. Gần 20 năm trước, thông qua mai mối, chị Trang kết hôn với một người đàn ông Đài Loan, rồi theo chồng sang đây định cư. Ban đầu, chị chỉ ở nhà nội trợ. Sau, chị muốn phụ chồng kiếm thêm thu nhập nên đã xin vào làm phục vụ tại một nhà hàng và đi phát tờ rơi.

Trước khi đến Đài Loan chị Trang chưa học hết cấp 2 và không biết tiếng Trung nên gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc. Có lần, chị Trang cảm thấy rất bối rối vì không hiểu khách yêu cầu món gì. Chính điều đó đã thôi thúc chị học tiếng Trung. Ban đầu, chị học miễn phí tại một nhà thờ. Sau đó chị xin theo học tại một trường tiểu học địa phương để rèn luyện thêm các kỹ năng. Nhiều năm làm việc tại nhà hàng, thấy được sự chăm chỉ và tận tâm của chị, người chủ đã cho chị làm quản lý với mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, chị Trang lại mong muốn học một nghề để có thể tự mình kinh doanh nên đã nghỉ việc tại nhà hàng và bắt đầu học việc tại một tiệm làm đẹp. Chị cũng đăng ký vào học tại trường dạy nghề để được đào tạo bài bản hơn. Thế nhưng số tiền học phí 70.000 Đài tệ quá lớn với chị Trang. May mắn, một giáo viên hướng dẫn tại trường rất xúc động trước quyết tâm của chị nên đã giúp chị chi trả học phí. Chị Trang mất nhiều năm để trả lại số tiền này, nhưng chị chưa bao giờ khiến người đã giúp mình thất vọng.

Sau khi kết thúc việc học tại trường dạy nghề, cùng với kinh nghiệm tích cóp trong quá trình làm việc tại tiệm làm đẹp, chị Trang đã được cấp chứng nhận kỹ thuật viên làm đẹp cấp ba, mức độ tối thiểu cần thiết để kinh doanh. Chị Trang đã thuê một mặt bằng nhỏ và tự mở tiệm làm đẹp của riêng mình. Từ khi tự kinh doanh, chị Trang luôn bận rộn tới tận đêm muộn mới về. Việc này khiến vợ chồng chị thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã rồi dẫn đến ly hôn. Đó là một cú sốc rất mạnh với chị Trang. Càng đau đớn hơn khi chồng chị còn giành được quyền nuôi con trai. Từ đó chị Trang càng lao vào công việc với kỳ vọng thành công trong tương lai. Thời điểm ly hôn, chị Trang đã được cấp quốc tịch Đài Loan. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, tháng 4/2019, chị Trang đã khai trương một spa làm đẹp khang trang.

Lớp học mà chị Trang và những người đồng hương tổ chức miễn phí Ảnh: CNA

Khi công việc kinh doanh ngày càng phát triển, chị Trang bắt đầu đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là đối với những người phụ nữ đồng hương Việt Nam sang Đài Loan lấy chồng. Chị Trang cho biết rất nhiều cô dâu Việt Nam tại Đài Loan không thể nói tiếng Trung cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp ngôn ngữ đối với việc hòa nhập xã hội. Chính vì vậy, chị Trang đã thành lập một trang Facebook để dạy tiếng Trung cho người Việt tại Đài Loan và rất được đón nhận. “Tôi cảm thấy rất ấm lòng khi nhiều người háo hức học ngôn ngữ, điều đó khiến tôi càng muốn làm nhiều hơn nữa”, chị Trang chia sẻ.

Từ năm ngoái, chị Trang và một số đồng hương Việt Nam đã mở một lớp tiếng Trung vào sáng chủ nhật hàng tuần tại Đài Bắc, với khoảng 20 người theo học. Chị Trang dành khoảng một phần tư thu nhập của mình để hỗ trợ miễn học phí, mua sách giáo khoa, bút và các giáo cụ cần thiết khác cho việc giảng dạy.

Chị Trang cũng chia sẻ, chị rất vui khi thấy Đài Loan chào đón nhiều người Việt Nam hơn. Một số bà mẹ chồng hay chồng của các cô gái Việt cũng đến lớp của Trang để học tiếng Việt, với mong muốn có thể giao tiếp trong gia đình của họ. “Tôi vui mừng khi thấy rằng việc học ngôn ngữ đã trở thành một cầu nối, giúp cả hai bên hiểu nhau hơn’’, chị nói.

Giờ đây, chị Trang đã thành nguồn cảm hứng cho những cô dâu Việt Nam khác lấy chồng tại Đài Loan. Chị Trang bộc bạch: “Tôi không chỉ muốn dạy họ tiếng Trung mà còn muốn chia sẻ cho họ cách sống, sinh tồn ở Đài Loan để một ngày nào đó, họ có thể giống như tôi, tự chủ về mặt kinh tế”.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm