Hành trình gian khổ trở thành tỷ phú Việt kiều của người phụ nữ Bạc Liêu

Để tiến tới nấc thang vinh quang này, người phụ nữ quê gốc Bạc Liêu đã phải vượt muôn vàn gian nan, sóng gió trước khi trở thành tỷ phú Việt kiều tại Úc.

Chân dung nữ doanh nhân Việt kiều nổi tiếng
Chân dung nữ doanh nhân Việt kiều nổi tiếng

Khó khăn chồng chất khó khăn

Chị Diễm Fuggersberger sinh năm 1972 tại Bạc Liêu trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Năm 7 tuổi, Diễm cùng 15 người thân rời Sài Gòn lênh đênh trên biển ra nước ngoài. Trên chuyến tàu chen chúc với hơn 500 người khác, họ đã bị cướp biển tấn công, vơ vét hết tài sản mang theo.

Vài giờ sau, họ còn gặp bão lớn và gần như bị phá nát. Cả đoàn người ai cũng hoang mang lo lắng nhưng may mắn sau đó thuyền dạt được vào một hòn đảo và được đội cứu hộ đưa đến một trại tị nạn ở Indonesia.

Điều kiện sống thiếu thốn và dịch sốt rét lan rộng khiến cuộc sống của những người tị nạn như họ rơi vào bế tắc, có người tự tử. Gia đình chị sống trong trại suốt 15 tháng, trước khi đến Singapore rồi xin được lưu trú tại Úc.

Những tưởng ngày tháng vất vả sẽ kết thúc khi đã đến được Úc, nhưng gia đình chị lại tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn mới. “Không ai trong gia đình tôi biết tiếng Anh. Chúng tôi không có bất kỳ tài sản nào ngoài bộ quần áo do tổ chức Salvation Army chia sẻ”, nữ doanh nhân kể.

Diễm Fuggersberger giới thiệu sản phẩm của mình tại siêu thị. Ảnh Coco&Lucas.
Chị Diễm giới thiệu sản phẩm của mình tại siêu thị. Ảnh Coco&Lucas.

Không thể giao tiếp và sống trong điều kiện nghèo khổ, chị và người thân thường xuyên bị bắt nạt, chịu sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc của người bản địa. Đó là quãng thời gian cơ cực nhất của gia đình chị khi sống tại nơi đất khách.

Vì hoàn cảnh gia đình, Diễm nghỉ học từ lớp 10 để phụ giúp cha mẹ. Sau đó chị gặp gỡ rồi kết hôn với người đàn ông bản địa tên là Werner Fuggersberger. Họ sinh được hai người con và Diễm phụ giúp chồng công việc kinh doanh.

Cuộc sống của chị tưởng như đã êm ấm bên người chồng kinh doanh phát đạt. Nhưng sóng gió lại ập đến khi năm 2009, công ty của vợ chồng chị phá sản do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vợ chồng chị không những trắng tay mà còn phải gánh chịu khoản nợ khổng lồ lên tới 900.000USD.

Dòng sản phẩm Coco & Lucas Kitchen luôn nằm trong danh mục bán chạy tại các cửa hàng bách hóa và siêu thị
Dòng sản phẩm Coco & Lucas Kitchen luôn nằm trong danh mục bán chạy tại các cửa hàng bách hóa và siêu thị

Cảm giác này khiến chị thấy như một lần nữa trở thành người tị nạn. “Con gái tôi rất hay ốm và tôi nhớ có lần ra hiệu thuốc, tôi chỉ còn 16 đôla trong khi lọ thuốc ho của con giá 18 đôla. Nước mắt tôi cứ thế chảy ra”, chị Diễm nhớ lại. 

Đứng lên sau thất bại

Khó khăn chồng chất trong khi chị có hai con nhỏ và 20 thành viên trong gia đình cần chăm sóc. Vậy nên chị cùng chồng nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục.

Với kinh nghiệm của một bà nội trợ, chị nhận thấy thị trường đang khan hiếm đơn vị cung cấp gia vị và hương liệu. Là bà mẹ 2 con, chị cũng hiểu được khát khao có bữa ăn chất lượng cho con mà không mất nhiều thời gian vào bếp của nhiều bà mẹ. Từ đó, chị nảy ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em.

Năm 2009, vét hết số tiền còn lại, vợ chồng chị thành lập công ty Berger Ingredients chuyên về gia vị và thực phẩm. Chị tự lên các công thức chế biến gia vị và thực phẩm đóng hộp ăn liền chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng.

Sau khi đưa ra thị trường, sản phẩm của công ty chị được nhiều người đón nhận và không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên khi ấy, vợ chồng Diễm đã cạn sạch vốn liếng và lợi nhuận thu về không đủ để mở rộng sản xuất.

Nữ tỷ phú Việt kiều được ưu ái gọi là "bà chủ đế chế thực phẩm" tại Úc
Nữ tỷ phú Việt kiều được ưu ái gọi là “bà chủ đế chế thực phẩm” tại Úc

Diễm quyết định gõ cửa các ngân hàng để vay vốn nhưng không nơi nào hứng thú với việc kinh doanh nhỏ lẻ của chị. Với sự kiên trì và nỗ lực của mình, cuối cùng chị được một cơ sở duy nhất đồng ý cho vay 50.000 đôla.

Số tiền đó, chị cùng chồng mở rộng sản xuất kinh doanh, trong đó dòng sản phẩm Coco & Lucas Kitchen (thức ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi ) do chị sáng lập luôn nằm trong danh mục bán chạy tại các cửa hàng bách hóa và siêu thị.

Ngày nay, doanh nhân gốc Việt Diễm Fuggersberger nổi tiếng với hai công ty thực phẩm: Berger Ingredients và Coco&Lucas, chuyên sản xuất các bữa ăn đông lạnh cho trẻ em. 

Nữ doanh nhân gốc Việt nhận giải thưởng Doanh nghiệp sắc tộc tại Australia

Công ty của chị được định giá hàng chục triệu USD và được truyền thông Australia ca ngợi hết lời. Chị được ưu ái gọi là “bà chủ đế chế thực phẩm” tại Úc và được trao giải thưởng Doanh nghiệp sắc tộc tại Australia dành cho khối doanh nghiệp nhỏ.

Chị tâm sự: “Tôi rất biết ơn những khó khăn mình đã trải qua. Nếu được sung sướng ngay từ đầu, có lẽ tôi sẽ chẳng nỗ lực nhiều để đạt được mọi thứ như hôm nay”.

Với những phụ nữ đang bắt đầu xây dựng sự nghiệp, nữ tỷ phú Việt kiều chia sẻ: “Hãy bắt tay làm ngay những gì dự định. Đừng nghĩ ngợi, phân tích quá nhiều. Phải hành động. Khi bạn đã ngồi trên lưng hổ, thì chẳng có cách nào khác là phải gồng mình phi tới”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm