Hành trình trút bỏ 40kg, trở thành cảnh sát Hàn Quốc của cô gái Việt

Cân nặng gần 100kg nhưng lại có ước mơ trở thành cảnh sát Hàn Quốc, Nguyễn Hồng Minh đã đề ra chế độ tập luyện và ăn uống rất khắt khe để giảm cân.

cảnh sát hàn quốc 1
Nguyễn Hồng Minh là một trong 7 nữ cảnh sát người Việt tại Hàn Quốc

Muốn trở thành cảnh sát Hàn Quốc để giúp đỡ người Việt

Nguyễn Hồng Minh sinh năm 1985 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Minh đi du học Hàn Quốc và học chuyên ngành Kinh tế tại Trường Đại học Chosun. Trong thời gian đi học, cô thỉnh thoảng tham gia thông dịch ở các Sở Cảnh sát và Sở Cư trú, biên dịch các tài liệu cho tòa án. Từ đây, Minh gặp rất nhiều trường hợp người Việt bị bắt vì những lỗi không đáng có do chưa thành thạo tiếng Hàn và chưa hiểu biết nhiều về luật pháp nước sở tại. 

Chứng kiến những trường hợp như vậy, Minh ước gì mình là một cảnh sát để có thể tuyên truyền luật pháp cho cộng đồng người Việt, giúp giảm thiểu những trường hợp phạm pháp ở Hàn Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Minh làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu. Sau đó, cô kết hôn với người chồng Hàn Quốc rồi mang bầu và lần lượt sinh một bé gái và hai bé trai.

Sau khi sinh con thứ ba, Minh đưa ra một quyết định táo báo: Nghỉ việc ở công ty xuất nhập khẩu và đeo đuổi giấc mơ làm cảnh sát. Để trở thành cảnh sát, cô sẽ phải trải qua một kỳ thi. Tuy nhiên lúc bấy giờ, trở ngại lớn nhất với Minh chính là cân nặng.

“Sau sinh, cân nặng của mình gần chạm mức 100 kg. Với số cân nặng khổng lồ đó, mình biết sẽ không thể nào vượt qua được vòng thể lực nên đã đặt ra mục tiêu giảm cân”, Minh kể.

cảnh sát hàn quốc 2
Minh và các nữ đồng nghiệp

Để có thể giảm cân, Minh lên kế hoạch ăn uống kiêng khem khắt khe và tập thể dục đều đặn. Cụ thể, chế độ ăn sẽ tăng protein, giảm chất béo và chất đạm. Trước khi ăn bất cứ món gì, cô đều tính toán để cân bằng lượng calori nạp vào và thải ra. Về chuyện tập thể dục, hễ rảnh việc chăm con và nội trợ là cô lại tranh thủ chạy bộ và tập các bài tập theo video hướng dẫn trên mạng.

Sau 10 tháng ăn uống và tập luyện trong khuôn khổ, Minh đã “trút bỏ” được hơn 40kg, cơ thể nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Lúc này, cô lại phải đối mặt với một trở ngại khác. Đó là theo quy định của Hàn Quốc, để gia nhập ngành cảnh sát, Minh phải mang quốc tịch Hàn Quốc.

Minh đã rất đắn đo có nên từ bỏ quốc tịch Việt Nam để trở thành cảnh sát hay không. “May mắn là mình được gia đình ủng hộ. Mình vẫn nhớ lời ba mẹ động viên rằng “con từ bỏ quốc tịch Việt Nam nhưng trở thành cảnh sát, con có thể giúp đỡ được cộng đồng người Việt ở bên đó”, Minh nhớ lại.

Sự động viên của ba mẹ đã khiến Minh có thêm quyết tâm. Cô đã đến Đại sứ quán xin bỏ quốc tịch Việt Nam và đăng ký thi cảnh sát. Kết quả là Minh đã trúng tuyển sau khi trải qua 3 tháng dự thi kiến thức và thể lực.

Làm cảnh sát Hàn Quốc, phải hy sinh thời gian dành cho gia đình

Tháng 8/2018, Minh được nhận vào làm việc tại Sở Cảnh sát huyện Jangseong, tỉnh Jeolla Nam, trở thành một trong 7 nữ cảnh sát người Việt tại Hàn Quốc. Minh là cảnh sát hình sự chuyên điều tra các vụ bạo hành gia đình, bạo lực học đường và các vụ mất tích.

Làm cảnh sát, Minh phải hy sinh khoảng thời gian dành cho bản thân và gia đình. Có những khi nửa đêm cô mới về đến nhà, sáng hôm sau lại phải ra hiện trường vụ án từ lúc tờ mờ. Nhìn cảnh vợ thức khuya dậy sớm, anh Park (40 tuổi, chồng của Minh) chia sẻ: “Tôi trân trọng sự nỗ lực của vợ khi quyết định thi vào ngành cảnh sát bởi vợ tôi là người ngoại quốc và điều này không phải dễ dàng, kể cả với người Hàn Quốc. Tôi rất thương cô ấy nên cố gắng hỗ trợ việc nhà và chăm sóc con cái nhiều hơn để vợ an tâm công tác”.

Điều khiến Minh hạnh phúc nhất khi trở thành cảnh sát là có cơ hội xử lý nhiều vụ án liên quan tới người Việt ở địa phương và góp phần hỗ trợ họ như mong muốn trước đây. Minh thường xuyên xử lý các vụ bạo hành gia đình liên quan tới các cô dâu người Việt. Minh cho biết, hầu hết các cô dâu Việt không thông thạo ngôn ngữ và văn hóa của Hàn Quốc. Người chồng thì bắt vợ mình phải biết tiếng và văn hóa bản địa mà bản thân không chịu học tiếng mẹ đẻ và văn hóa của vợ nên dẫn đến hiểu lầm từ hai phía và bạo hành xảy ra.

cảnh sát hàn quốc 3
Gia đình nhỏ của Minh

Vì thế, ngoài công việc ở sở cảnh sát, Minh còn đến trung tâm hỗ trợ gia đình văn hóa để tuyên truyền luật pháp cho các cô dâu Việt. Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn mà các chị em phụ nữ Việt đã mạnh dạn báo cảnh sát để được bảo vệ, thay vì ngại ngùng, che giấu mỗi lần bị chồng hành hung như trước đây.

Có thể thấy, quá trình cải thiện bản thân cả về ngoại hình lẫn công việc của Minh chính là nguồn cảm hứng lớn dành cho nhiều cô gái trẻ khác đang nỗ lực từng ngày để khẳng định mình trong xã hội hiện đại.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm