Hẹn hò qua mạng, 2 phụ nữ Việt bị nhóm người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một nạn nhân bị bắt cóc đã tìm cách gửi vị trí của mình được định vị trên bản đồ Google cho người thân, từ đó cảnh sát lần ra địa điểm để giải cứu họ.

bắt cóc
2 phụ nữ Việt được phát hiện trong tình trạng tay chân bị trói

Ngày 30/12/2019, hai phụ nữ Việt Nam là Pha Ti Khim Yin và Nguyen Thi Than Mai (đang sinh sống ở Philippines) quen với hai người đàn ông Trung Quốc thông qua một ứng dụng hẹn hò trên mạng. Sau đó, hai bên hẹn gặp nhau tại một ngôi nhà thuộc thành phố Las Pinas, phía Nam thủ đô Manila của Philippines. Ngày 31/12, hai phụ nữ Việt đến ngôi nhà trên thì bị hai gã đàn ông Trung Quốc bắt cóc, trói tay chân bằng băng dính. Chúng yêu cầu họ gọi cho người thân ngay lập tức để nộp một triệu peso (khoảng 457 triệu đồng) thì mới thả người.

Một nạn nhân đã tìm cách gửi vị trí của mình được định vị trên bản đồ Google cho người thân trong lúc liên lạc. Sau đó, Nguyen Anh Hong Trang, em họ của các nạn nhân, đã trình báo vụ bắt cóc với giới chức. Lực lượng cảnh sát khu vực thủ đô Philippines (NCRPO) sau đó dùng dữ liệu định vị do các nạn nhân gửi qua Google để tìm kiếm nơi họ bị giam.

Khoảng 20h ngày 31/12, ngay trước thềm năm mới, lượng chức năng đã ập vào một nhà trọ ở khu Golden Gate, Barangay Talon 3, thành phố Las Piñas  giải cứu hai phụ nữ Việt Nam. Lúc cảnh sát ập vào, hai phụ nữ Việt vẫn đang trong tình trạng tay chân bị trói.

bắt cóc
Nghi phạm người Trung Quốc có tên Li Mu Qin

Cảnh sát đã bắt một nghi phạm người Trung Quốc có tên Li Mu Qin. Một nghi phạm khác tên Zhao Chao hiện đang chạy trốn.

Li Mu Qin hiện bị giam giữ tại Văn phòng cảnh sát vùng thủ đô quốc gia Philippines – bị buộc tội bắt cóc tống tiền và giam giữ người phi pháp ở mức nghiêm trọng, vi phạm điều 267 Bộ luật Hình sự của Philippines. Cảnh sát đang trùy lùng tung tích của đối tượng còn lại để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14/12/2019, cảnh sát Philippines cũng mới giải cứu 2 phụ nữ Trung Quốc và 1 phụ nữ Việt Nam bị bắt cóc. Theo lời khai của các nạn nhân, họ bị bắt cóc từ một nhà hàng lẩu Nhật Bản ở thành phố Pasay và được mang về ngôi nhà bí mật ở thành phố Bacoor, tỉnh Cavite rồi bị cưỡng hiếp và hành hạ. Những kẻ bắt cóc yêu cầu các nạn nhân phải nộp khoản tiền chuộc từ 700.000 – 1,4 triệu peso Philippines (320 – 640 triệu đồng).

Cảnh sát Philippines đột kích vào ngôi nhà trên sau khi camera giám sát quay lại được cảnh một kẻ bắt cóc lôi một trong các nạn nhân vào nhà. Tổng cộng 6 nghi phạm là công dân Trung Quốc bị bắt giữ, tất cả ở trong độ tuổi từ 21 đến 32.

Theo báo cáo của Nhóm Chống Bắt cóc của cảnh sát Philippines, người Trung Quốc hầu hết đến Philippines làm việc ở các sòng bài, đang gây ảnh hưởng đáng kể đến an ninh trật tự của nước này. Các công dân Trung Quốc thực hiện nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và gần đây là tổ chức hoạt động bán dâm tại tụ điểm dành cho nhân viên sòng bạc. 

Theo số liệu của cảnh sát, có 36 vụ bắt cóc liên quan đến các sòng bạc đã xảy ra trong năm 2019, tăng gấp đôi so với hai năm trước đó. Trong số 40 nạn nhân bị bắt cóc, cảnh sát mới chỉ giải cứu được 21 người. 

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm