Họa sĩ gốc Việt Danh Võ và những tác phẩm từ bìa carton có giá hàng tỷ đồng

Các tác phẩm chữ cái, con số của họa sĩ Danh Võ chỉ là nhũ vàng quét trên các vỏ thùng carton cũ. Nó có thể vô nghĩa và vô dụng với nhiều người, nhưng với một nhóm người trong cộng đồng thị trường nghệ thuật đương đại, nó lại rất giá trị và có giá cao ngất ngưởng.

họa sĩ danh võ 2
Họa sĩ Danh Võ bên tác phẩm của mình

Họa sĩ Danh Võ tên đầy đủ là Võ Trung Kỳ Danh, sinh năm 1975 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Năm 1979, khi Danh Võ mới 4 tuổi, cha anh tạo một cái thuyền nhỏ, rồi cả gia đình lên thuyền trốn ra biển, với hy vọng qua Thái Lan để xin sang tị nạn bên Mỹ. Số phận đưa đẩy, qua nhiều gian nan, gia đình anh được nhận tị nạn bên Đan Mạch.

Danh Võ đã học về hội họa trong thời gian lớn lên ở Đan Mạch. Năm 2009, anh được học bổng sang Pháp, để tiếp tục học hành, khảo cứu và sáng tác. Sau đó, Danh Võ đã di chuyển và sinh sống ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Họa sĩ Danh Võ hiện định cư tại thành phố Mexico. 

Họa sĩ Danh Võ có nhiều sáng tác ấn tượng. Chủ đề trong những tác phẩm của anh là các thông điệp sâu xa lớn lao. Anh được mời tham dự vào nhiều phòng triển lãm lớn của nhiều nước.

Dù những tác phẩm xuất sắc của Danh Võ (cả về hội họa lẫn điêu khắc) đều có thị trường riêng với tính chất tiêu biểu là dẫn dắt khán giả bằng tính chất nguồn gốc của bản thân nhưng vẫn mang tính quốc tế cao và chạm vào trái tim người chiêm ngưỡng. Danh Võ được giới chuyên môn nhìn nhận là đại diện xuất sắc của mỹ thuật Đan Mạch, trường phái nghệ thuật ý niệm thực hành.

Danh Võ thu thập các vỏ thùng carton cũ từ khắp 5 châu, trong đó có Việt Nam, Thái Lan. Anh mượn nó để ẩn dụ cho vỏ của chữ viết, nơi mà người Việt có tiếng nói riêng từ sơ khai, nhưng chữ viết thì phải du nhập và phái sinh.

Các tác phẩm chữ cái, con số của họa sĩ Danh Võ chỉ là nhũ vàng quét trên các vỏ thùng carton cũ. Nó có thể vô nghĩa và vô dụng với nhiều người, nhưng với một nhóm người trong cộng đồng thị trường nghệ thuật đương đại, nó lại rất giá trị và có giá cao ngất ngưởng.

Cuối tháng 5/2018, tác phẩm 165- W (165 độ Tây, vàng lá trên thùng carton, 91 x 173 cm, 2011) của Danh Võ lên sàn đấu giá Christie’s Hong Kong, với giá dự kiến từ 153.532 – 204.709USD, kết quả bán hơn 356.000USD, tương đương 8 tỷ đồng. Tác phẩm này thực chất là miếng băng keo dán hình chữ X, mà Danh Võ tình cờ nhìn thấy trên vỏ thùng carton cũ của nhà sản xuất đồ uống chai nhựa ở Thái Lan.

họa sĩ danh võ 1
Tác phẩm mỹ thuật “165° W” (“165 độ Tây”), chất liệu vàng lá trên thùng giấy, kích cỡ: 91 x 173 cm

Trước đó, tháng 3/2018, tại sàn đấu giá Sotheby’s Hong Kong, chữ A bán hơn 302.000USD. Tháng 10/2014 tại Sotheby’s London, số 9 bán hơn 504.000USD. Tháng 5/2015 tại Sotheby’s New York, vỏ thùng Coca-Cola bán 466.000USD; chữ cái L bán 700.000USD.

Chừng 10 năm trước, các bìa carton này chỉ có giá trung bình dưới 50.000USD, bây giờ đã hơn 300.000USD tại các phiên đấu giá. Tốp 10 nhà đấu giá danh tiếng và xa xỉ nhất của thế giới đang rất hào hứng. Chỉ chừng 2-3 năm nữa thôi, những tác phẩm/hàng hóa của Danh Võ sẽ được bán trên cột mốc 1 triệu USD, 2 triệu USD là bình thường.

Những tác phẩm được bán với giá cao ngất ngưởng như trên chứng tỏ sức hút và tài năng của Danh Võ.

Đó là ở khía cạnh thị trường mua bán, ở khía cạnh hàn lâm, tên tuổi của Danh Võ xuất hiện rộng rãi ở các bảo tàng, sự kiện nghệ thuật danh giá từ New York, Berlin, London, Copenhagen, Kassel, Barcelona… cho đến Thượng Hải, Bregenz, Bangkok… Với nhiều người làm nghệ thuật chuyên nghiệp cả đời, chỉ cần được vinh danh tại một trong những địa điểm vừa nêu một lần, đã là mãn nguyện, vậy mà danh sách sự kiện sắp diễn ra của Danh Võ còn rất dài. 

Nhà bình luận nghệ thuật Đàm Giang nhận định: “Có thể nói Danh Võ là một nghệ sĩ đặc trưng của thời đại văn hóa toàn cầu. Các tác phẩm của anh được thể hiện bằng ngôn ngữ toàn cầu, không lệ thuộc vào gốc gác, quốc tịch, hay nơi sống và kể cả nơi triển lãm.

Những tác phẩm ấy nối kết được với các bảo tàng nghệ thuật, trình bày cho khán giả những góc nhìn mới lạ, cần nhiều suy nghĩ, cần thấu hiểu nguồn gốc, bản sắc cùng lịch sử của chất liệu tạo nên tác phẩm. Những cuộc triển lãm của anh khiến người xem khi ra về vẫn phải tiếp tục suy nghĩ và nối kết với nhiều dữ liệu khác để suy tư về bản sắc của loài người”.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm