Hơn 200 trẻ em nghèo tại Đà Nẵng được bác sĩ Pháp gốc Việt cưu mang

Mùa hè năm 1993, bác sĩ Pháp gốc Việt thành lập Nhà Xuân tại Đà Nẵng. Hơn 200 đứa trẻ được sống, học tập và trưởng thành ở đây những năm qua.

bác sĩ pháp gốc việt 1
Bức ảnh của cô bé bán hàng rong tên Nhung (chụp năm 1993) – người khiến bác sĩ Chánh thay đổi lẽ sống

Cơ duyên sau chuyến về thăm quê

Bác sĩ Trần Tiễn Chánh tốt nghiệp Tiến sỹ chuyên ngành chuyên gia dinh dưỡng về béo phì tại Đại học Y – Paris. Ông có nhiều nghiên cứu được tổ chức Y tế thế giới công nhận. Là một người thành công tại Pháp bác sĩ gốc Việt luôn nặng lòng muốn đóng góp, hướng về quê hương.

Năm 10 tuổi, Trần Tiễn Chánh rời Nha Trang sang Pháp đoàn tụ cùng bố mẹ. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp đại học y, ông trở về thăm quê hương. Việt Nam lúc đó còn rất nghèo, ở đâu cũng xuất hiện những đứa trẻ ăn xin, đói nheo đói nhóc. Nhìn cảnh tượng trước mắt, người thanh niên lúc đó không khỏi đau lòng và buồn bã.

Vị bác sĩ trẻ đi qua phà Bính, Thủy Nguyên, Hải Phòng vào tháng 8/1992. Thời tiết nóng nực, thấy một cô bé đang bán hàng rong tại bến phà, ông liền ngỏ ý muốn mua một chiếc quạt giấy.Thời điểm đó, chiếc quạt chỉ có giá 500 đồng. Ông Chánh đưa cho cô bé 5000 đồng và nói không cần trả lại.

Cô bé bán hàng gầy gò, đen nhẻm và nhỏ xíu nhưng ánh mắt sáng vô cùng. Cô bé nhất quyết muốn trả lại tiền thừa nhưng không được. Mọi chuyện cứ tưởng thế là kết thúc cho đến khi phà rời bến. Đói bụng nên ông Chánh tranh thủ ăn một bữa cơm bụi.

bác sĩ pháp gốc việt 3
Bác sĩ Pháp gốc Việt Trần Tiễn Chánh

Khi đứng dậy tính tiền, ông Chánh ngớ người khi chủ quán nói đã có một cô bé trả giúp. Đến khi nháo nhác nhìn quanh, ông Chánh thấy cô bé bán quạt lúc trước đang đứng từ xa mỉm cười rất tươi. Ông gọi lại, biết được cô bé tên Nhung. Dù mới 10 tuổi nhưng em đã bán hàng rong ở đây được mấy năm rồi.

Sau đó, Nhung dẫn ông lên phà. Cô bé còn thân thiện chỉ cho ông chỗ ngồi tốt nhất để tránh nắng tránh mưa. Lòng đột nhiên xao động, ông Chánh xin cô bé địa chỉ vào mẩu giấy, hứa nhất định sẽ liên lạc lại. Chính cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã khiến người bác sĩ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về trẻ em Việt.

Ông Chánh bồi hồi nhớ lại: “Nếu như những đứa trẻ ăn xin trước đó khiến tim tôi xót xa, lạnh giá như mùa đông thì Nhung lại khác. Cô bé đã thổi hơi ấm mùa xuân, khiến tâm hồn tôi như đâm chồi nảy lộc. Cũng chính cô gái bé nhỏ ấy đã khiến tôi tin rằng, dù nghèo đói đến mấy nhưng sự tử tế vẫn luôn tồn tại”.

Từ thiện để lan tỏa lòng tử tế

Trở lại Pháp, ông viết một lá thư ngắn: “Cảm ơn cháu đã dạy chú về lòng tử tế. Cháu đã làm thay đổi nhận thức của chú về tình cảm giữa người với người…”. Nhưng không có hồi âm. “Có thể địa chỉ bị viết sai do vốn tiếng Việt của tôi không tốt”, ông nói.

bác sĩ pháp gốc việt 2
Bác sĩ Pháp gốc Việt Trần Tiễn Chánh chụp cùng các em nhỏ tại Nhà Xuân

Một năm sau, qua một người bạn trở lại Việt Nam, ông Chánh nhận được bức ảnh trên phà bến Bính, cô bé Nhung vẫn cười rạng rỡ, tóc đã dài hơn. Tấm ảnh được ông cất đi làm kỷ niệm.

Tổ chức từ thiện mang tên Xuân do ông Chánh góp tay với bạn bè Pháp ra đời ngay sau đó, quyên góp tiền cho trẻ nghèo Việt Nam. “Bé Nhung đã mang cho tôi một sức sống, một mùa xuân mới trong nhận thức”, ông lý giải về cái tên này.

Cuộc gặp tình cờ với cô bé Việt năm 1992 đã làm thay đổi lẽ sống của vị bác sĩ. Mùa hè năm 1993, ông quyết định thành lập cơ sở Nhà Xuân tại Đà Nẵng. Hơn 200 đứa trẻ đường phố ở Đà Nẵng được sống, học tập và trưởng thành ở đây những năm qua.

“Nếu không có chuyến trở về Việt Nam 1992, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm từ thiện và gắn bó với những đứa trẻ này”, vị bác sĩ Pháp gốc Việt chia sẻ.

Năm 2017, trong một lần thu dọn lại hồ sơ, bất ngờ bức ảnh cũ của cô bé Nhung rơi ra. Người bạn của ông Chánh đã quyết định đưa bức ảnh được cất giữ cẩn thận gần 30 năm lên website. Điều này đã khiến rất nhiều người tò mò muốn biết bé Nhung hiện tại thế nào, có cuộc sống ra sao. Câu chuyện về sự tử tế của cô bé 10 tuổi cũng lan nhanh và nổi tiếng trên khắp các diễn đàn.

Cuối năm 2019, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người bác sĩ Chánh đã gặp lại cô bé Nhung – năm nay đã gần 40 tuổi. Nắm lấy bàn tay chai sạn của người phụ nữ đã trải qua nhiều biến cố cuộc đời, ông Chánh không kiềm được sự xúc động: “Cám ơn cuộc gặp gỡ tình cờ với cháu năm đó. Dù chỉ có vài chục phút ít ỏi, nhưng nó đã thay đổi cả chục năm cuộc đời của chú sau này”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm