Kỹ sư gốc Việt sáng lập ứng dụng nhận dạng khuôn mặt

Theo anh Hoan, hơn 600 cơ quan ở Mỹ và Canada đang sử dụng công cụ nhận dạng khuôn mặt của Clearview để giải quyết các vụ trộm cắp trong siêu thị, làm giả thẻ tín dụng, giết người, bắc cóc cũng như lạm dụng tình dục trẻ em….

Related Posts

nhận dạng khuôn mặt 2
Chân dung kỹ sư người Úc gốc Việt Hoan Ton-That

Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt hoạt động rất đơn giản

Hoan Ton-That (31 tuổi) là một người Australia gốc Việt. Năm 2007, khi mới 19 tuổi, anh bỏ dở việc học ở trường đại học tại Úc và chuyển đến TP.San Francisco (Mỹ). Thời gian sau đó, anh đã tạo ra hơn 20 ứng dụng trên iPhone và Facebook với hàng triệu lượt cài đặt.

Đến năm 2016, Hoan chuyển đến TP.New York và bắt đầu đọc các bài báo học thuật về trí tuệ nhân tạo (AI), nhận dạng khuôn mặt. Sau đó, anh tham gia đồng sáng lập Clearview AI, một start-up về công nghệ nhận diện gương mặt có trụ sở tại New York, Mỹ. Tính đến tháng 1/2020, start-up này đã thu hút được 7 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Ứng dụng của Hoan Ton-That có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Người dùng chỉ cần chụp ảnh người mình muốn nhận diện, đăng lên hệ thống, sau đó sẽ nhận lại những bức ảnh người đó từng công khai, đi kèm các đường link của nơi mà những tấm hình đó xuất hiện.

nhận dạng khuôn mặt 3
Hoan trong một cuộc phỏng vấn với CNN

Cơ sở dữ liệu của hệ thống nhận diện gương mặt này được Clearview tuyên bố là lấy từ hơn 3 tỷ hình ảnh của các nguồn mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Venmo và hàng triệu website khác.

Không chỉ vậy, Clearview còn giữ lại những bức ảnh đó trong cơ sở dữ liệu của mình ngay cả sau khi người dùng xóa chúng khỏi nền tảng hoặc đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư.

Nhiều cơ quan công quyền sử dụng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt

Anh Hoan khẳng định công nghệ nhận dạng của Clearview đang giúp các cơ quan công quyền xử lý nhiều vụ phạm tội. Hồi tháng 2/2019, cảnh sát bang Indiana (Mỹ) bắt đầu thử nghiệm Clearview. Hiệu quả bất ngờ là chỉ cần 20 phút đã xử lý được một vụ nổ súng.

Theo đó, có hai người đàn ông đánh nhau trong công viên và một người bị bắn vào bụng. Một người đi qua đường đã quay lại khoảnh khắc đó bằng điện thoại nên cảnh sát lấy hình ảnh khuôn mặt của người đã nổ súng và cho chạy trên ứng dụng của Clearview. Ngay lập tức, cảnh sát có được kết quả: nghi phạm xuất hiện trong một video đã được người khác đưa lên mạng xã hội và tên của nghi phạm có chú thích trong đó.

Nghi phạm sau đó bị bắt và khởi tố. Kể từ đó, cảnh sát bang Indiana trở thành khách hàng trả tiền đầu tiên của Clearview.

Cảnh sát TP.Chicago cũng xác nhận đang trả 50.000 USD (hơn 1,1 tỉ đồng) để thử nghiệm ứng dụng của Clearview trong thời hạn 2 năm. Anh Hoan khẳng định hơn 600 cơ quan công lực ở Mỹ và Canada đang sử dụng công cụ nhận dạng của Clearview để giải quyết các vụ trộm cắp trong siêu thị, làm giả thẻ tín dụng, giết người, bắc cóc cũng như lạm dụng tình dục trẻ em….

nhận dạng khuôn mặt 1
Nhiều cơ quan ở Mỹ sử dụng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt

Được biết, trước khi có Clearview AI, cảnh sát vẫn sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt, nhưng họ bị trói buộc với những cơ sở dữ liệu hình ảnh từ Chính phủ, như ảnh chụp bằng lái hay ảnh chụp ở đồn cảnh sát. Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay, khi mạng xã hội bùng nổ và công nghệ phát triển, thì ứng dụng như Clearview AI mang lại hiệu quả cao hơn.

Mặc dù có nhiều mặt tích cực là vậy, nhưng cho đến nay, Clearview Al đã gây ra nhiều mối quan ngại. Những người ủng hộ bảo vệ quyền riêng tư cho rằng ứng dụng này có thể bị lạm dụng vào các mục đích xấu như theo dõi người khác.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt nói chung có thể được sử dụng để tiến hành việc giám sát hàng loạt. Quy định về công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện đang chưa đồng nhất ở Mỹ. Một số thành phố, bao gồm San Francisco, đã cấm sử dụng công nghệ trên, nhưng vẫn chưa có luật Liên bang để điều chỉnh vấn đề này.

Các hãng công nghệ lớn cũng tỏ ra không thích điều này. Họ nói việc Clearview AI thu thập hình ảnh khuôn mặt trên các trang của họ là vi phạm quy chế dịch vụ. Cụ thể, nhiều ông lớn như Facebook, Twitter, Youtube đã yêu cầu Clearview AI ngừng thu thập dữ liệu của họ để phục vụ cho công nghệ nhận diện khuôn mặt. Rõ ràng, nếu không được sự cho phép về việc sử dụng hình ảnh, Clearview AI sẽ gặp nhiều bất lợi và rủi ro về mặt pháp lý.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm