Nhiều lao động người Việt được ngôi chùa ở Tokyo cưu mang giữa đại dịch Covid 19

Ngôi đền Nisshinkutsu tọa lạc ở thủ đô Tokyo, hiện là nơi trú ẩn cho nhiều người lao động Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Nhật Bản.

Lao động người Việt được ngôi chùa ở Tokyo cưu mang giữa đại dịch
Những suất ăn được đền Nisshinkutsu chuẩn bị

Những ngày gần đây, tình trạng dịch Covid 19 lại diễn biến phức tạp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản khi nhiều người bị phát hiện mắc virus Corona chủng mới. Diễn biến của bệnh dịch đã ảnh hưởng rất nhiều đến những lao động Việt đang sinh sống tại đây. Mấy năm trở lại đây, số lượng lao động Việt qua Nhật làm việc tăng nhanh. Năm 2019, số lao động Việt tới Nhật Bản làm việc lên tới 410.000 người, tăng 24,5% so với năm trước. Khi đại dịch Covid 19 bùng phát, nhiều lao động Việt đã bị mất việc. Họ cũng chưa thể về nước nên nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm nơi cư trú lại. Có thể nói lao động người Việt là một trong những nhóm người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của đại dịch lên nền kinh tế Nhật Bản.

Ngôi đền Nisshinkutsu tọa lạc ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ngôi đền bên trong tòa nhà cao 3 tầng hiện trở thành nơi trú ẩn cho nhiều người lao động Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Nhật Bản. Luong Thi Tu một lao động người Việt 22 tuổi, đã bị sa thải sau thời gian làm việc tại khách sạn ở một thị trấn suối nước nóng phía bắc Tokyo, chia sẻ: “Tôi cảm thấy thật sự biết ơn vì có thể ở đây”.

Lao động người Việt được ngôi chùa ở Tokyo cưu mang giữa đại dịch 2
Nhiều lao động Việt đã được ngôi đền Nisshinkutsu cưu mang lúc khó khăn

Bình thường, các sư cô tại đền Nisshinkutsu ngoài thời gian cầu kinh cho người đã khuất thì sẽ đón tín đồ tới thắp hương cầu nguyện. Nhưng trong thời gian này, họ tập trung vào việc chuẩn bị các gói hàng cứu trợ cho người lao động Việt Nam ở nhiều vùng khác nhau trên khắp Nhật Bản. Bên trong ngôi đền, những công nhân Việt Nam trẻ tuổi có nhiều hoạt động khác nhau như học tiếng Nhật, nấu món ăn Việt, tìm việc làm hoặc cố gắng đặt vé máy bay về nước… Ngôi đền Nisshinkutsu bắt đầu được biết tới nhiều trong cộng đồng người Việt tại Nhật sau khi thu nhận những người lao động Việt Nam bị vô gia cư trong trận động đất năm 2011 tại miền bắc Nhật Bản.

Bà Jiho Yoshimizu hiện là người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Nhóm hỗ trợ cùng tồn tại Nhật-Việt. Bà cho hay: “Chúng tôi làm mọi thứ. Chúng tôi chăm sóc mọi người từ những người còn chưa sinh ra cho tới những người đã qua đời”. Khi tiếng tăm của Yoshimizu lan truyền trong cộng đồng, bà bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người Việt trẻ, trong đó có phụ nữ đang tìm cách phá thai, lao động bị đuổi việc bất ngờ không có nơi nào để đi và lao động chạy trốn vì bị chủ lạm dụng. Năm 2019, bà Yoshimizu giúp đỡ khoảng 400 trường hợp người Việt Nam gặp khó khăn. Nhưng từ tháng 4 năm nay, con số này đã tăng lên nhanh chóng. Hiện mỗi ngày bà nhận được từ 10 tới 20 đề nghị hỗ trợ từ người lao động Việt Nam tại nhiều tỉnh thành khác nhau của Nhật.

Tháng trước, bà Yoshimizu từng phát biểu tại quốc hội Nhật Bản và yêu cầu chính phủ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các sinh viên Việt Nam vẫn chưa có bảo hiểm nghề nghiệp. “Chính sách virus corona hiện thời của chính phủ đang tập trung vào giúp đỡ trước tiên cho người dân Nhật Bản”, bà Yoshimizu cho hay.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm