‘Lọ lem phố Wall’ đi lên từ hai bàn tay trắng

Jenny Tạ, người được mệnh danh là “nàng lọ lem phố Wall” – là một trong những tỷ phú gốc Việt nổi danh tại Mỹ. Từ một gia đình nghèo khó, Jenny Tạ vươn lên làm bà chủ công ty tỷ USD và hiện có tài sản hàng trăm triệu USD.

lọ lem phố wall
Jenny Tạ trên bìa tạp chí Wall Street – Ảnh: Flickr

Jenny Tạ (SN 1972) được mô tả như nàng ‘Lọ Lem phố Wall’ bởi tuổi thơ thiếu thốn nhưng vươn mình thành công nhờ miệt mài cố gắng. Cô đã hoàn thành chương trình Đại học tại Mỹ chỉ trong hơn 3 năm.

Lấy bằng cử nhân Công nghệ thông tin chỉ sau 3,5 năm, Jenny Tạ được mời vào làm tại công ty chứng khoán Shearson Lehman danh tiếng. Vừa đi làm, cô vừa tranh thủ hoàn tất khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Làm việc tại phố Wall và chứng kiến dòng tiền khổng lồ giao dịch mỗi ngày. Jenny nuôi tham vọng sở hữu công ty chứng khoán riêng. Năm 25 tuổi, Jenny Tạ thành lập công ty tài chính Vantage Investments với 50 nhân viên đều là nam giới. Tuy nhiên, thất bại đến sau đó cũng rất nhanh, một tháng công ty của cô thua lỗ tới vài chục ngàn USD và phải vay 100.000 USD của mẹ để vực dậy công ty.

lọ lem phố wall
Jenny Tạ cho hay: “Hãy đặt niềm tin vào ý tưởng của mình”

Rút kinh nghiệm từ khoản thua lỗ đó, Jenny Tạ đã bình tĩnh phân tích thị trường và chỉ sau 2 tháng, đến năm 1999, cô đã xoay xở và trả đủ cả gốc lẫn lãi cho mẹ. Năm 2001, cô bán Vantage Investments thu về hàng triệu USD để theo đuổi một mục tiêu mới.

Năm 2004, Jenny Tạ tiếp tục thành lập và trở thành CEO của công ty chứng khoán Titan với nhiều dịch vụ như: Tư vấn đầu tư chứng khoán, mua bán sáp nhập (M&A) và tăng vốn.

Thành công ở mảng tài chính và nổi tiếng ở phố Wall nhưng ‘Lọ Lem phố Wall’ sau đó chuyển mình ngoạn mục sang mảng truyền thông khi thành lập công ty Sqeeqee vào năm 2013. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh ra mạng truyền thông xã hội giúp người dùng kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.

lọ lem phố wall
‘Lọ Lem phố Wall’ cùng các cộng sự

Người dùng ở Mỹ vô cùng hào hứng đón nhận ý tưởng táo bạo này của Jenny Tạ và Sqeeqee.com được đánh giá là một công ty lớn và có giá trị không dưới 1 tỷ USD. Đặc biệt, ‘Lọ Lem phố Wall’ muốn phát triển mạng xã hội do mình sáng lập tại quê hương Việt Nam để mọi người cũng có thể kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Jenny Tạ cho hay: “Hãy đặt niềm tin vào ý tưởng của mình. Nếu bạn có sáng kiến, đừng chờ đợi mà hãy thực hiện nó”.

Tú Anh (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm