Lời trăng trối xót xa của 39 người Việt chết trong container khi vượt biên sang Anh

Quá nóng bức và không còn không khí để thở, các nạn nhân đã ghi âm lời từ biệt gửi đến người thân trước khi chết trong container.

chết trong container 2
Cảnh sát Anh phong tỏa và khám nghiệm hiện trường phát hiện 39 thi thể – Ảnh: REUTERS

Phiên tòa xét xử những kẻ tham gia đường dây đưa 39 người Việt vượt biên trái phép vào Anh đã bắt đầu hôm 7/10 và dự kiến sẽ kéo dài khoảng 6 tuần. Trong phiên tòa ngày 9/10, công tố viên đã công bố chi tiết những lời trăng trối của các nạn nhân chết trong container.

Công tố viên tại phiên tòa nhận định, 39 người trong container có thể đã chết vì sự tham lam của những kẻ tổ chức đường dây khi nhồi nhét hai chuyến xe tải lại thành một. Nhiệt độ bên trong container sau đó nhanh chóng tăng lên và lượng oxy trở nên cạn kiệt. Do ở trong container nên những người bên trong không nhận được sóng điện thoại, hệ thống làm mát cũng bị tắt. Một số nạn nhân đã cố dùng thanh kim loại phá cửa container nhưng không thành công.

39 người Việt Nam, trong đó có người chỉ mới 15 tuổi, đã vĩnh viễn không được thấy mặt trời xứ Anh và trút hơi thở cuối cùng trong thùng container từ Bỉ sang Anh. Thi thể của họ được phát hiện vào ngày 23/10/2019.

Những bản ghi âm được tìm thấy trong 50 chiếc điện thoại mà cảnh sát thu thập được hé lộ nhiều lời từ biệt bằng tiếng Việt của họ gửi tới người thân.

Trong đó, có lời ghi âm của Nguyễn Thọ Tuân (37 tuổi) gửi đến vợ con: “Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Anh phải đi rồi. Mẹ con em phải sống cho thật tốt nhé”.

Một bản ghi âm giọng nam khác nói: “Con không thở được. Con xin lỗi. Con phải đi bây giờ”. Một giọng nói vang lên ở phía sau: “Anh ấy chết rồi”.

Bức ảnh selfie của một người phụ nữ vài giờ trước khi qua đời cho thấy người cô đầm đìa mồ hôi. Nhiều nạn nhân khác đã cởi gần hết quần áo do quá nóng.

chết trong container 1
Tranh vẽ các bị cáo Gheorghe Nica (áo xanh) và Eamonn Harrison (áo đen) tại toà án Old Bailey, London. Ảnh: PA.

Tin nhắn từ kẻ cầm đầu – Ronan Hughes, yêu cầu tài xế container dừng xe lại với nội dung: “Hãy khẩn trương cho họ không khí, nhưng đừng để họ ra ngoài”. Theo công tố viên, tin nhắn này hé lộ những kẻ chủ mưu biết rằng chúng đã chấp nhận một rủi ro rất lớn khi nhồi nhét càng nhiều người càng tốt vào container. Chúng rất lo lắng. Tuy nhiên, đã quá muộn, 39 người đã thiệt mạng.

Trong quá trình xét xử vụ án 39 người Việt chết trong container, hiện có một số đối tượng thừa nhận tham gia vào âm mưu buôn người, trong đó có kẻ đã nhận tội ngộ sát. Một số bị cáo khác thì đang phủ nhận các cáo buộc về hành vi phạm tội.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm