Luật sư gốc Việt được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

Ngày 25/8, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm luật sư gốc Việt Tony Pham làm lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

luật sư gốc việt 2
Ông Tony Pham. Ảnh: ICE.

Luật sư gốc Việt Tony Pham sinh năm 1973, di cư tới Mỹ cùng gia đình và trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông làm công tố viên ở bang Virginia 8 năm và làm luật sư cho các văn phòng chính quyền địa phương tại thành phố Richmond. Ông từng có thời gian là lãnh đạo của Nhà tù Khu vực Bán đảo Virginia. Sau đó, ông tham gia ICE đảm nhiệm vị trí cố vấn trưởng pháp lý của ICE. 

Sau khi được bổ nhiệm hôm 25/8, ông sẽ rời vị trí cố vấn pháp lý để trở thành quan chức cấp cao thực hiện các nhiệm vụ của giám đốc ICE. Việc bổ nhiệm ông Tony Pham đến sau một loạt thay đổi nhân sự tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bao gồm tuyên bố hôm 25/8 của Tổng thống Trump rằng, sau 10 tháng giữ vị trí tạm quyền, ông Chad Wolf sẽ chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa.

Ba cơ quan di trú trực thuộc Bộ An ninh Nội địa thường xuyên được lãnh đạo bởi các quan chức tạm quyền trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

ICE thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) chịu trách nhiệm về giam giữ, trục xuất người nhập cư và hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia. Trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho ICE quyền được giam giữ và trục xuất bất cứ người nhập cư nào vào Mỹ thiếu tư cách pháp nhân, một bước đi được xem là loại bỏ chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Dù trong đại dịch Covid-19, ICE đã giảm các vụ bắt giữ và lượng người giam giữ, nhưng cơ quan này vẫn tiếp tục là đơn vị chủ chốt trong nỗ lực của chính quyền ông Trump để xử lý tình trạng nhập cư trái phép.

Mặc dù vậy, việc ICE mở rộng hệ thống giam giữ và tăng cường thực thi các chính sách cứng rắn của chính quyền ông Trump đã khiến phe Dân chủ phản đối. Nhiều ý kiến thậm chí đã kêu gọi giải thể ICE.

Về việc bổ nhiệm luật sư gốc Việt Tony Pham, người phát ngôn của ICE cho biết trong một thông cáo: “Ông Tony sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp”.

Đăng Duy (tổng hợp)           

Bình luận

Bạn có thể quan tâm