Mai Vũ Minh – tỷ phú gốc Việt kín tiếng và nguyên lý tam trụ để thành công

Sở hữu khối tài sản nhiều tỉ USD, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới vị nể bởi tư duy chiến lược sắc bén, nhưng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới.

tỷ phú gốc Việt 2
Chân dung tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh

Thường xuất hiện ở các sự kiện có nhiều nguyên thủ quốc gia

SAPA Thale là một tập đoàn tài chính có trụ sở tại Đức và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Là chủ tịch của tập đoàn này, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh nắm giữ nhiều dự án và cổ phần của các tập đoàn lớn ở các nước trên thế giới. Ông được coi là nhà đầu tư lớn, có ảnh hưởng cả trong thế giới tài chính và giữa nhiều chính phủ trên thế giới.

Trong 4 năm qua, tỷ phú Mai Vũ Minh đã đầu tư 9 tỷ USD vào các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, phát triển công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, bất động sản và du lịch – khách sạn, nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới.

Sở hữu khối tài sản nhiều tỉ USD, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới vị nể bởi tư duy chiến lược sắc bén, nhưng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới. Thông tin đời tư của ông không xuất hiện trên truyền thông.

Ông thường được thấy xuất hiện ở các câu lạc bộ dành riêng cho giới tỷ phú và các sự kiện có những nguyên thủ hàng đầu thế giới như Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Putin…

p1
Ông Mai Vũ Minh trong một sự kiện có mặt Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Tháng 7/2017, trong chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Liên bang Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỷ phú Mai  Vũ Minh đã được Thủ tướng bắt tay thân mật, chụp ảnh lưu niệm và biểu dương vì những đón góp của ông cũng như công ty SAPA Thale với cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, đặc biệt ông Minh là nhà tài trợ tranh cho các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Tại APEC 2017, trong danh sách biểu dương vì những đóng góp, tài trợ giúp sự kiện APEC 2017 này thành công tốt đẹp, người ta thấy có tên tỷ phú Mai Vũ Minh bên cạnh những tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Tỷ phú gốc Việt tâm đắc với nguyên lý “tam trụ”

Ông Mai Vũ Minh đang sở hữu trong tay những khối tài sản khổng lồ không thua gì các tỷ phú hàng đầu thế giới. Trong số đó, tòa dinh thự riêng có giá trị xây dựng khoản 100 triệu euro, tại nước Đức.

Tòa dinh thự có diện tích nhà hơn 2.000 m2 gồm 6 tầng lầu, 1 hầm và đại sảnh tòa nhà nguy nga rộng lớn làm bằng đá quý nguyên khối rất tỉ mỉ, tường dinh thự được ốp gỗ quý và bãi đậu xe lên đến hàng chục chiếc.

tỷ phú gốc Việt 3
Tư dinh của tỷ phú Mai Vũ Minh

Tư dinh của ông Mai Vũ Minh được báo chí nước ngoài sánh ngang với những dinh thự của các tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Carlos Slim… về giá trị cũng như độ xa hoa.

Về bí quyết thành công của mình, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh gói gọn đơn giản bằng nguyên lý “tam trụ”.

Theo đó, muốn thành công toàn diện cần trụ đỡ 3 nền tảng là thể lực, trí lực và tâm lực. Trong đó, kiến thức là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ lửa thành công đối với một cá nhân, nhưng để trở thành nhà quản trị điều hành tầm cỡ thì rèn luyện tâm lực mới là điều quan trọng nhất.

“Đã từ lâu, hầu như các quyết định kinh doanh quan trọng của tôi đều dựa vào đây cả”, ông Minh chỉ tay vào bên ngực trái của mình giải thích: “Kể cả trên phạm vi toàn cầu, tầm vóc doanh nhân phụ thuộc vào cái tâm hơn cái tài. Bởi lẽ, muốn hành xử cho đúng với một chén cơm, cho ai, cùng ăn với ai, điều mà doanh nhân phải làm chủ đầu tiên là cái tâm của mình”.

tỷ phú gốc Việt 1
Ông Mai Vũ Minh và ông Philipp Rosler, Giám đốc điều hành, thành viên Hội đồng quản trị của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Tỷ phú Mai Vũ Minh chia sẻ: “Nếu như đồng tiền được đi kèm với lòng tốt của chúng ta thì giá trị đồng tiền lại càng nhân lên gấp bội và trở nên vô giá vì đã tạo ra nghĩa cử đẹp. Vậy nên một doanh nhân hoàn hảo tài đức song toàn thì ngoài việc đem lại giá trị cho bản thân còn phải đem lại giá trị cho cộng đồng”.

Với tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh, kinh doanh gắn với hoạt động dân sinh, xây dựng phúc lợi xã hội, giúp người, giúp đời. Ông từng tâm sự: “Khi nhìn thấy mọi người xung quanh tôi no ấm, hạnh phúc, bản thân tôi cũng rất hạnh phúc. Tôi hiểu được thế nào là sự thiếu thốn, do đó, mục tiêu kiếm tiền của tôi là sử dụng chúng để giảm thiểu tối đa số lượng người nghèo khổ…

Quan điểm của tôi là, nếu chúng ta cho đi, chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn thế nữa. Cái mà chúng ta nhận không chỉ là những giá trị tinh thần vô giá như nụ cười, tình thương, sự cảm mến của họ, mà chính chúng ta đang tạo phước lành cho chính chúng ta. Và biết đâu đó, sau này chính chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ hoặc ủng hộ nào đó từ họ”.

Đối với vị tỷ phú gốc Việt này, được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương là niềm tự hào.  Dù môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng ông đã dần thể hiện được tâm huyết của mình với quê hương bằng những việc làm thiết thực như trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đón góp tài trợ cho các chương trình, sự kiện trong và ngoài nước do Việt Nam tổ chức.

Trong một lần trao đổi với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, tỷ phú Mai Vũ Minh khẳng định, con đường nhanh nhất để mang các thương hiệu Việt vươn đến những thị trường quốc tế phải đi qua cánh cửa duy nhất là “đột phá trong sáng tạo công nghệ”.

Rõ ràng, hơn 20% siêu đại gia trong top 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới đến từ châu Á cho thấy cơ hội rộng lớn của các start-up Việt. Với các công ty khởi nghiệp thì ý tưởng và hướng đi đúng là quan trọng nhất.

“Tôi đã nhìn thấy sự bứt phá của các bạn trẻ Việt Nam trong tư duy khởi nghiệp khi họ đề cao nhu cầu được chia sẻ kinh nghiệm về thị trường và chiến lược hơn là ưu tiên về vốn như thế hệ đi trước”, ông cho biết.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm