MC gốc Việt đầu tiên dẫn chương trình khung giờ vàng ở Australia

Tracy Võ, nữ MC gốc Việt 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

nữ MC gốc Việt
Nữ MC gốc Việt – Tracy Võ (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp trong đài truyền hình.

Today Show hôm 18/12 công bố danh sách người dẫn chương trình mới cho năm 2020, trong đó Tracy Võ là nữ MC gốc Việt được giao trọng trách dẫn tin tức cùng hai gương mặt quen thuộc trước đó là Karl Stefanovic và Allison Langdon. Quyết định này đã đưa Tracy trở thành người dẫn gốc Á duy nhất của một show truyền hình buổi sáng trên truyền hình thương mại Australia.

Today Show được phát trực tiếp trên Nine Network từ năm 1982, kéo dài từ 5h30 đến 9h hàng sáng.

“Chúng tôi mang tới một đội ngũ mà Australia sẽ rất thích thức giấc cùng họ trong năm 2020”, Steven Burling, giám đốc bộ phận Truyền hình Buổi sáng của Nine Network, nói.

Là người dẫn chương trình quen thuộc của đài Nine Network hơn 10 năm qua, Tracy bắt đầu sự nghiệp báo chí ở các đài phát thanh của Tây Australia. Cô sau đó mới chuyển sang làm truyền hình và đầu quân vào Sky News, Channel 10.

Tracy gia nhập kênh tin tức Nine News Sydney vào năm 2007 và làm ở đây 5 năm trước khi chuyển tới Perth để chăm sóc bố mẹ và trở thành phóng viên, người dẫn chương trình của Nine News Perth.

Việc Tracy được chọn tham gia Today Show 2020 không chỉ là bước đột phá của một chương trình truyền hình buổi sáng mà còn là biểu tượng cho sự tiến bộ của truyền thông ở một quốc gia đa văn hóa như Australia.

Jody Phan, doanh nhân, nhà báo trẻ nổi tiếng ở Sydney, cho rằng việc có thêm một gương mặt gốc Việt trên truyền thông Australia là “một bước tiến tuyệt vời” về sự đa dạng của truyền thông. Phan sinh ra ở Việt Nam và cùng gia đình đến Australia định cư năm 8 tuổi. Suốt thời gian lớn lên tại đất nước này, cô chưa thấy người nào như Tracy trên truyền thông.

“Tôi thường xuyên thấy những người nổi tiếng tóc vàng da trắng trên TV và tạp chí, vì thế đây là tất cả những gì tôi tìm kiếm”, Jody nói.

Dù không bị kỳ thị vì mang tên tiếng Việt khi làm nghề báo, Jody cho rằng việc có nhiều gương mặt đa sắc tộc trên truyền hình sẽ là một sự khích lệ với những người Australia gốc Á.

“May mắn là trong ngành truyền thông, tôi chưa bao giờ bị người khác đánh giá là kém cỏi chỉ vì cái tên Việt Nam”, cô nói. “Nhưng tôi nhận thấy việc thiếu những cái tên châu Á trên truyền hình thương mại và tôi nghĩ các nhà quản lý truyền hình có thể học hỏi YouTube và Netflix, những người đi đầu về sự đa dạng”.

nữ mc gốc việt 3
Tracy Võ dẫn chương trình của 9 News tại Perth hồi tháng một

Ngoài sự đa tài trong công việc, nữ MC gốc Việt ở Úc cũng đam mê nấu ăn nhờ ảnh hưởng của bố mẹ. 

Chủ nhật là khoảng thời gian để cô thoải mái vào bếp. Ngoài ra, Tracy còn thích trang hoàng tổ ấm của mình với những vật dụng xinh xắn, phối hợp nhiều màu sắc và phong cách khác nhau. Dù có tuổi thơ không mấy yên ả khi phải sống trong nỗi giằng xé vì xung đột văn hóa, song cô đã can đảm vượt qua.

Nhờ đó khi bước vào đời, nữ MC đã rèn nên khả năng biến nghịch cảnh thành động lực, tự cứu bản thân mình khỏi con đường bế tắc và trở thành một người phụ nữ thành công.

TÚ ANH (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm