Một ngư dân Việt bị bắt tại Campuchia vì sở hữu gần 300 bình cổ

Theo cơ quan chức năng Campuchia, Le Vanghoun – ngư dân Việt bị bắt vì đã khai thác trái phép số lượng lớn bình cổ dưới đáy biển.

ngư dân Việt bị bắt
Những chiếc bình cổ được tìm thấy dưới đáy biển

Ngày 17/9, một ngư dân Việt Nam tên Le Vanghoun đã bị quân cảnh Campuchia bắt giữ do sở hữu số lượng bình cổ lớn. Qua thẩm vấn, Le Vanghoun khai rằng, anh phát hiện số bình cổ này dưới vùng biển Koh Russey, một trong những nhóm đảo nhỏ thuộc Vịnh Thái Lan, nằm cách bờ biển thành phố Sihanoukville ở phía nam Campuchia khoảng 4,5 km. Khi tìm thấy những chiếc bình ở dưới đáy biển, anh này thấy chúng có nhiều kích cỡ to, nhỏ, rỗng ruột, không có bất cứ vật dụng gì bên trong.

Sau đó, anh này đã trục vớt và đưa số bình cổ này về. Theo cơ quan chức năng Campuchia, qua kiểm đếm, có tổng cộng 281 chiếc bình cổ đã bị ngư dân này khai thác trái phép dưới đáy biển. Kích cỡ và mẫu mã bình tương tự những cổ vật được phát hiện gần đây tại tỉnh Koh Kong. Các chuyên gia về cổ vật cho rằng, những chiếc bình cổ này có từ khoảng thế kỷ 15-17.

Liên quan đến vụ việc ngư dân Việt bị bắt, Giám đốc Sở Văn hóa và Mỹ thuật tỉnh But Bopha cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi anh ta kiếm được số lượng cổ vật lớn đến như vậy. Chúng tôi đang tiến hành giám định và sẽ đưa ra quyết định chuyển chúng tại bảo tàng tỉnh Preah Sihanouk hay gửi đến một bảo tàng ở Phnom Penh”.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm