Một phụ nữ Việt bị cấm nhập cảnh Australia vì mang thịt lợn trong hành lý

Đây là trường hợp đầu tiên bị cấm nhập cảnh theo luật an ninh sinh học mới của Australia nhằm kiểm soát các nguồn dịch bệnh từ nước ngoài, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.

cấm nhập cảnh 1
Số thực phẩm tìm thấy trong hành lý của người phụ nữ Việt

Ngày 12/10, một nữ hành khách người Việt Nam 45 tuổi đã bị chặn tại sân bay quốc tế Sydney, Australia khi nhà chức trách phát hiện có 10kg thực phẩm trong hành lý của bà chưa được khai báo. Ngoài 4,5 kg thịt lợn sống và chín, vị khách mang theo các loại thực phẩm khác như mực, trứng chim cút, pate, tỏi. Người phụ nữ Việt này đã bị cấm nhập cảnh và cấm trở lại Australia trong 3 năm. Giới chức Australia hiện không cung cấp thêm thông tin gì ngoài quốc tịch và tuổi của người phụ nữ này.

cấm nhập cảnh 2
Ngoài 4,5 kg thịt lợn sống và chín, vị khách mang theo các loại thực phẩm khác như mực, trứng chim cút, pate, tỏi

Đây là trường hợp đầu tiên bị cấm nhập cảnh theo luật an ninh sinh học mới của Australia nhằm kiểm soát các nguồn dịch bệnh từ nước ngoài, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang hoành hoành tại châu Á. “Thật không tin nổi có người cố tình đưa thịt lợn vào biên giới của chúng ta trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến dịch bệnh có thể coi là lớn nhất ở động vật”, Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie ra tuyên bố.

Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở khắp châu Á và châu Âu nhưng vẫn chưa lan đến Australia. Tuy nhiên, gần đây, dịch bệnh này được phát hiện ở Đông Timor, hàng xóm thân cận của Australia. Các bác sĩ thú y Australia đang làm việc với chính quyền Đông Timor để kiểm soát tình hình. Họ đưa chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý trên các chuyến bay từ thủ đô Dili – Đông Timor tới TP Darwin, phía Bắc nước Australia để ngăn chặn lây nhiễm.

Hôm 15/10, Bộ trưởng McKenzie nhấn mạnh Australia phải tiến hành các biện pháp để giữ cho đất nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Trong 6 tháng qua, Australia đã tăng cường giám sát các kiện hàng từ Bỉ, Slovakia, Serbia và hầu hết các nước châu Á đang có nguy cơ đối diện dịch tả lợn châu Phi.

cấm nhập cảnh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie (trái)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết: “Nếu có hành khách nào từ những vùng đang có dịch tả lợn châu Phi đến biên giới, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng”.

Tính từ tháng 2/2019 đến nay, hải quan Australia đã tịch thu 27 tấn thịt lợn nấu chín để trong hành lý và bưu kiện. Theo Bộ trưởng McKenzie, tỉ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9.

Theo nhà chức trách Australia, nếu dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở quần thể lợn hoang dã của Australia thì nó sẽ trở thành mối đe doạ lớn. Australia hiện có khoảng 2,5 triệu con lợn nuôi nhốt, còn lợn hoang dã ước tính nhiều gấp 5 lần.

Australia là một trong những quốc gia có luật an toàn sinh học vô cùng nghiêm ngặt. Năm 2015, giới chức nước này đã yêu cầu tài tử Hollywood Johnny Depp phải đưa hai con chó cưng quay trở về Mỹ trong vòng hai ngày vì không khai báo chúng với hải quan.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm