Nailed It – bộ phim tài liệu về ngành công nghiệp làm móng tiền tỷ của người Việt trên đất Mỹ

Làm nail vốn là nghề rất phổ biến của người Việt trên đất Mỹ. Làm thế nào các doanh nhân Việt thống trị ngành công nghiệp trị giá 8 tỷ USD tại nơi đất khách quê người? Câu trả lời sẽ có trong bộ phim tài liệu “Nailed It”.

Bộ phim tài liệu Nailed It
Bộ phim tài liệu Nailed It

Vào ngày 7/5, kênh truyền hình World Channel và PBS của Mỹ đã chiếu bộ phim tài liệu “Nailed It” có nội dung về ngành công nghiệp làm móng của người Việt tại Mỹ. Bộ phim do nhà làm phim gốc Việt Adele Free Pham sản xuất.

“Nailed It” kể câu chuyện bắt đầu từ năm 1975. Khi ấy, nữ diễn viên, nhà nhân đạo nổi tiếng Tippi Hedren đã gặp gỡ và đưa 20 phụ nữ người Việt trở thành nhóm thợ làm móng chuyên nghiệp đầu tiên tại Mỹ. Bà Hedren đã đưa thợ làm móng riêng của mình đến trại tị nạn để dạy cho nhóm phụ nữ trên kỹ thuật làm móng và hướng dẫn họ mở các tiệm nail. Không ai có thể nghĩ rằng, từ một công việc đơn thuần chỉ với mục địch kiếm tiền, nuôi sống bản thân và gia đình, những người Việt đã tạo nên ngành công nghiệp lớn trị giá tới 8 tỷ USD tại Mỹ. Dần dần đây cũng trở thành một phần văn hóa của dân Việt trên đất khách. 

Nữ diễn viên, nhà nhân đạo Tippi Hedren (áo dài vàng, đứng giữa hàng cao nhất) và 20 phụ nữ Việt được cấp chứng nhận thợ làm móng đầu tiên tại Mỹ năm 1975. Ảnh: Hope Village
Nữ diễn viên, nhà nhân đạo Tippi Hedren (áo dài vàng, đứng giữa hàng cao nhất) và 20 phụ nữ Việt được cấp chứng nhận thợ làm móng đầu tiên tại Mỹ năm 1975. Ảnh: Hope Village

Adele Free Phạm chia sẻ: “Tôi lớn lên ở Portland, tiểu bang Orego. Tôi đã quan sát thấy tất cả tiệm làm móng xung quanh tôi đều là do người Việt mở”. Adele Free Phạm cũng cho rằng người Việt đã tìm được chỗ đứng của mình trong ngành làm móng bởi họ hạ giá xuống đến mức mà những phụ nữ thuộc tầng lớp lao động cũng có thể chi trả cho sự xa xỉ này.

Qua việc sản xuất “Nailed It”, Adele Free Phạm cũng có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của cộng đồng mà cô đang mang trong mình một phần dòng máu. “Tôi luôn tự hỏi tại sao lại có nhiều người Việt Nam làm việc trong ngành nail như thế, đến mức cha tôi, một người Việt đến Mỹ tị nạn năm 1975 muốn tôi gia nhập ngành nail để kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh sau khi tôi tốt nghiệp trung học, nhưng cũng có thể là ông ấy muốn gìn giữ bản chất Việt Nam trong tôi”, Adele Free Phạm chia sẻ.

Người Việt đã tạo nên một ngành công nghiệp làm móng tại Mỹ
Người Việt đã tạo nên một ngành công nghiệp làm móng tại Mỹ

Ngoài quá trình hình thành và phát triển, Adele Free Phạm còn bàn đến khía cạnh môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại khi phụ nữ làm nghề này, có thể gây khó thở hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư. “Tôi muốn thấy báo cáo về những dữ liệu khoa học, giám sát chất lượng không khí trong gian phòng họ làm việc. Vì vậy, khi bắt đầu tìm kiếm thông tin, tôi đã thất vọng vì thiếu những nghiên cứu và con số đo lường cụ thể”, Adele chia sẻ. Theo Adele Free Phạm, đó cũng là cách các công ty hóa chất chối bỏ trách nhiệm nếu người thợ không may nhiễm độc, bởi không có một nghiên cứu nào theo dõi tình trạng sức khỏe của nhân viên làm nail trước đây. 

Một điều để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhà làm phim đó là sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người Việt đang làm trong ngành công nghiệp này. Cô chia sẻ rằng kể cả những người không tham gia trực tiếp vào bộ phim cũng thể hiện sự hài lòng, hạnh phúc vì những câu chuyện của họ cuối cùng cũng được biết đến. Thậm chí, Adele Phạm còn vô cùng xúc động khi nhận được rất nhiều email quan tâm, ủng hộ từ khắp nơi trên đất nước.

Phim tài liệu ‘Nailed It” sẽ được phát sóng trực tuyến miễn phí đến ngày 6/7 trên World Channel.

T.H

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm