Nghi phạm giết thực tập sinh người Việt ở Nhật là bạn cùng phòng

Nghi phạm Ngô Công Minh là bạn cùng phòng với nạn nhân Nguyễn Văn Đức. Hai người là đồng nghiệp và sống chung trong một căn hộ do công ty cung cấp bắt đầu từ tháng 11/2019.

thực tập sinh người Việt 1
Thi thể nạn nhân được phát hiện dưới cống thoát nước

Như Báo TT&ĐS từng đưa tin, thực tập sinh người Việt Nguyễn Văn Đức, 21 tuổi, quê Hà Tĩnh sang Nhật Bản làm việc tại Công ty Takeda Corporation và sống trong một căn hộ ở thành phố Toyama. Làm việc được 9 tháng, đêm 2/4, thực tập sinh người Việt này không đến công ty và mọi người tìm cách liên lạc nhưng không được.

Sau 1 tháng, cảnh sát tìm thấy thi thể Đức ở dưới cống nước cách nơi ở khoảng 4-5m. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, thực tập sinh người Việt Nguyễn Văn Đức tử vong vì mất nhiều máu bởi vết thương ở cổ và bụng do vật sắc nhọn gây ra. Cảnh sát xác định đây là vụ án giết người và thành lập một đội điều tra.

Mới đây, ngày 12/5, cảnh sát thành phố Toyama đã bắt giữ nghi phạm Ngô Công Minh (20 tuổi, quê quán Hải Phòng) do có liên quan đến vụ giết hại và phi tang thi thể Nguyễn Văn Đức. Phía cảnh sát cho biết nghi phạm Ngô Công Minh là bạn cùng phòng với nạn nhân Nguyễn Văn Đức. Hai người là đồng nghiệp và sống chung trong một căn hộ do công ty cung cấp bắt đầu từ tháng 11/2019.

Truyền thông Nhật dẫn thông tin từ các nhà điều tra cho biết, vào chiều 1/4 (một ngày trước ngày Đức mất tích), Đức từng liên lạc với một phụ nữ và kể rằng đang cãi nhau dữ dội với bạn cùng phòng trong nhiều ngày. Bạn bè của nạn nhân cũng thông tin, Đức và Minh thường xuyên cãi nhau về thái độ, chế độ ăn uống.

Sau khi Đức mất tích, bạn bè đã tới thăm căn hộ của Đức và nhìn thấy vết máu trong căn phòng. Tuy nhiên, lúc này Minh vẫn vờ như không biết, thờ ơ trả lời: “Tôi không biết, tôi không quan tâm vết máu đó từ đâu ra”.

thực tập sinh người Việt 2
Căn hộ nơi Đức và nghi phạm sống cùng nhau

Cảnh sát sau khi kiểm tra căn hộ cũng nhìn thấy một lượng lớn máu được tìm thấy trên bức tường gần tấm nệm trong căn phòng nơi nghi phạm và nạn nhân chung sống. Những vết máu khác đã được xóa sạch. Do đó, cảnh sát nghi ngờ Đức bị sát hại trong phòng, sau đó bị vứt xác trong cống thoát nước.

Anh Vũ Trọng Nghĩa (Thư ký Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Toyama, Nhật Bản) cho biết khi thông tin Đức mất tích được chia sẻ trên mạng xã hội khoảng 2 tuần, anh cùng 11 người khác cảm thấy có điều chẳng lành nên đã cùng nhau tổ chức tìm kiếm.

Anh Nghĩa chủ động liên lạc với gia đình, kết nối thêm các mối quan hệ xung quanh để tìm kiếm. Nhóm của anh thay phiên nhau đi đến các điểm gần nhà, những nơi Đức có thể đến nhằm tìm manh mối.

Theo anh Nghĩa, sau khi sang Nhật, đơn vị quản lý Đức là Nghiệp đoàn Earthing. Khi không tìm thấy Đức, Nghiệp đoàn có báo với cảnh sát tương tự như nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi Nghiệp đoàn, đi làm lao động bất hợp pháp khác nên cảnh sát không tìm kiếm.

“Không tin Đức bỏ trốn vì hộ chiếu, thẻ ngoại kiều và va li vẫn ở trong phòng nên nhóm tiếp tục tìm kiếm. Đến khi một người trong nhóm ghé vào cửa hàng gần đó thay pin đồng hồ, đi ngang qua con kênh nhìn thấy chiếc chăn màu xanh có hình ngôi sao. Xác nhận với người quen của Đức thì được biết đây chắc chắn là chăn của Đức nên tôi báo với Nghiệp đoàn để họ tới làm việc và cảnh sát vào cuộc. Gần đây thì tìm thấy thi thể của Đức đang trong quá trình phân hủy mạnh”, anh Nghĩa thông tin.

Anh Nghĩa cho biết thêm, theo phong tục, người Việt lúc nào cũng muốn đưa nguyên thi thể về, nhưng hiện đang dịch không có chuyến bay, hơn nữa thi thể Đức đang phân hủy mạnh nên chuyện đưa nguyên xác rất khó khăn. Còn hỏa táng thì có 2 phương án là hỏa táng giữ nguyên xương hoặc chỉ còn lại tro, gia đình sẽ bàn bạc và tới đó tùy tình hình để xử lý.

Duy Đăng (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm