Ngôi chùa cưu mang người Việt ở Nhật gặp khó khăn do Covid-19

Hiểu rõ những khó khăn mà người Việt phải đối mặt ở Nhật trước tình hình dịch Covid-19, sư cô Thích Tâm Trí đã cưu mang, giúp đỡ họ.

người Việt ở Nhật
Lao động Việt ăn tối tại chùa Đại Ân

Số người Việt sống tại Nhật tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây do tình trạng thiếu nhân lực kinh niên của xứ hoa anh đào. Tính đến cuối năm 2019, có khoảng 410.000 người Việt sống tại Nhật, gấp khoảng 10 lần so với năm 2009. Hiện hơn một nửa trong số 410.000 thực tập sinh nước ngoài tại Nhật (tức khoảng 220.000 người) là người Việt, ngoài ra còn có khoảng 80.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước này.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành ở Nhật, cuộc sống của những người Việt ở đây phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhận thấy tình trạng trên, chùa Đại Ân (Daionji) ở TP.Honjo (tỉnh Saitama, Nhật Bản) đã cưu mang nhiều lao động Việt đang gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Hiện có khoảng 40 lao động Việt Nam bị mất việc hoặc không thể trở về nước do Covid-19, đang tá túc tại chùa Đại Ân với sự hỗ trợ của sư cô Thích Tâm Trí (42 tuổi), Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật.

Để hiểu rõ hoàn cảnh từng người nhằm kịp thời hỗ trợ, sư cô Thích Tâm Trí để các lao động Việt viết về những gì đã xảy ra với họ và sư cô giữ lại những tờ giấy viết tay này. Một lao động 29 tuổi viết: “Tôi mất việc vì Covid-19. Tôi bị trầm cảm và từng tìm cách tự sát. Xin giúp đỡ tôi!”. Người này được bạn bè phát hiện trong tình trạng bất tỉnh với con dao găm ở ngực. Nạn nhân may mắn thoát chết, song hiện bị bất ổn về tinh thần.

Một phụ nữ Việt đang mang thai 5 tháng thì mang theo một bi kịch khác: “Tôi không có tiền. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì. Làm ơn giúp tôi”. Hình ảnh siêu âm thai nhi của lao động nữ được đính kèm trong tờ giấy viết tay.

Tính từ tháng 4/2020 cho đến nay, sư cô Thích Tâm Trí đã giúp đỡ khoảng 300 người Việt, đưa họ đến tá túc ở chùa Đại Ân và 4 địa điểm khác, bao gồm ở tỉnh Chiba và Thủ đô Tokyo trong thời gian chờ tìm việc hoặc chờ chuyến bay về nước.

Hiểu rõ những khó khăn, thiếu thốn mà người Việt phải đối mặt ở Nhật trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sư cô Thích Tâm Trí bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật sẽ giúp đỡ họ.

Sư cô Thích Tâm Trí cho biết, cuối năm 2017, cơ duyên đã đến với Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật khi một ngôi chùa Nhật Bản nằm tại đỉnh núi khu vực giáp ranh giữa tỉnh Saitama và Gunma chưa có người thừa kế, vì vậy hội đã được chọn để kế tục. Sau khi tiếp nhận, chùa được đổi tên là Đại Ân. Chùa kết nối với một số chùa Việt Nam khác trên khắp Nhật Bản cùng thực hiện mục tiêu đoàn kết cộng đồng, hướng mọi người tới cuộc sống an lạc, hạnh phúc và trợ giúp cho những mảnh đời không may.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm