Người đàn ông gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ suốt 10 năm

Donovan Pham Nguyen, nhân viên bảo vệ một viện dưỡng lão ở bang California bị cáo buộc đã giả làm đặc vụ liên bang Mỹ.

giả làm đặc vụ liên bang
Donovan Phạm Nguyễn – Ảnh: US Department of Justice.

Donovan Pham Nguyen năm nay 34 tuổi, sống tại quận Riverside, hạt Orange, bang California, Mỹ. Ngày 24/8/2020, Donovan Pham Nguyen bị cảnh sát bắt với cáo buộc đã giả làm đặc vụ liên bang trong hơn 10 năm.

Cảnh sát cho biết, Nguyen tự nhận là đặc vụ liên bang thuộc Cục điều tra An ninh Nội địa (HSI) và còn làm giả một thẻ ngành của Bộ An ninh Nội địa (DHS) để mua vũ khí. Điều này giúp anh ta thoải mái sử dụng súng mà không cần tham gia khóa học về an toàn vũ khí.

Trong hơn 10 năm, Nguyen thường xuyên mặc đầy đủ trang phục tác chiến, áo chống đạn, mang theo súng tới văn phòng làm việc. Trên trang phục của Nguyen còn có phù hiệu của HSI.

Tại viện dưỡng lão Laguna Woods nơi Nguyen làm việc, các đồng nghiệp cho biết công việc của Nguyen là sắp xếp lịch cho các nhân viên bảo vệ ở đây. Theo các đồng nghiệp, trong văn phòng của Nguyen có một bảng tên đính huy hiệu của DHS với cấp bậc “đại úy”.

Theo báo cáo của cảnh sát, năm ngoái, Nguyen thậm chí xuất hiện tại một cuộc đột kích của giới chức liên bang vào viện dưỡng lão Laguna Woods. Anh ta thuyết phục các đặc vụ HSI rằng mình là đồng nghiệp của họ và hãy cho anh ta tham gia thực thi lệnh khám xét, bắt giữ. Theo một số đặc vụ có mặt hôm đó, Nguyen dường như là người đầu tiên trong nhóm đặc vụ đi qua cửa.

Tháng 6 vừa qua, Nguyen còn tham dự một cuộc họp về tình hình tội phạm ở quận Riverside với các quan chức khác. Trong cuộc họp, Nguyen tự giới thiệu mình là sĩ quan của HSI.

Nguyen cũng từng xuất hiện trong một đoạn video phỏng vấn với tư cách là đặc vụ lâu năm của HSI và trả lời những câu hỏi về chính sách nhập cư của Mỹ.

Ngoài ra, chiếc xe bán tải của Nguyen được trang bị cả đèn hiệu của cảnh sát và còi báo động. Các cơ quan quản lý phương tiện giao thông cho biết Nguyen từng vài lần ra lệnh dừng xe người khác.

Tại nơi làm việc và nhà ở của Nguyen, cảnh sát thu được hàng chục súng trường tự động và súng lục, có cả dụng cụ giảm thanh, giáp chống đạn, khiên cường lực. “Anh ta tích được số vũ khí có thể trang bị đủ cho 1/3 số đặc vụ ở văn phòng của tôi”, David Prince – một sĩ quan thực thụ của HSI – nói.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Nguyen có thể đối mặt mức án tối đa là 3 năm tù nếu bị kết tội.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm