Người đàn ông Việt duy nhất sống bằng nghề trồng bông súng tại Mỹ

Ông Phạm Nhựt Quang, sống ở tiểu bang Texas, Mỹ chia sẻ rằng ông là người Việt Nam duy nhất đang sống với nghề trồng bông súng tại Mỹ, theo Người Việt.

người đàn ông việt duy nhất trồng bông súng tại Mỹ
Ông Quang là người duy nhất trồng bông súng cung cấp cho người dân tại Mỹ. Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Với dáng người dong dỏng cao, da nhuộm màu nắng, ông Quang, người đàn ông duy nhất trồng bông súng tại Mỹ nói rằng một mình ông tự tay làm hết các công việc trên mảnh vườn nhà của mình. Bước chân vào khuôn viên nhà ông Quang làm người ta ngrằng mình đang đứng giữa một đồng quê nào đó ở Việt Nam với nào trúc, tre, lay-ơn, diên vĩ, những bụi chuối, bạc hà, thanh long, cam, bưởi… hồ sen, ao súng, và những chuồng gà.

người đàn ông việt duy nhất trồng bông súng tại Mỹ
Bông súng hai màu khác lạ của ông Quang

Ông Quang nói rằng ông làm nghtrồng bông súng tại Mỹ này 40 năm rồi, nhưng “hồi đó gitôi làm chbán sỉ (bán buôn) thôi, tôi không bán lẻ. Rồi có người nào đó tìm ra tôi, họ ‘la’ quá trời, nói sao không bán cho người Việt Nam, để cho bà con phải đi mua ở những chỗ khác, vì giá của Mỹ bán hơn bốn lần giá của tôi”.

người đàn ông việt duy nhất trồng bông súng tại Mỹ
Ông Quang đã gắn bó với nghề trông bông súng tại Mỹ được 40 năm

Cũng như bao người đam mê với công việc, ông Quang nói say sưa khi nghe hỏi về bông súng, loại hoa mà ông đang muốn mở rộng vào thị trường bán lẻ, vì “thấy phụ nữ Việt Nam đặc biệt thích màu sắc của bông súng”.

Ông Quang có biệt tài phát triển bông súng thành nhiều màu rất đặc biệt.Trong khi nhiều người chỉ biết bông súng với màu hồng tím được trồng khá nhiều ở các vùng sông nước Việt Nam thì bông súng trồng ở nhà ông Quang có vô số màu sắc đẹp đến lạ lùng.

người đàn ông việt duy nhất trồng bông súng tại Mỹ
Ao súng lúc nào cũng trổ bông của ông Quang

“Mỗi tháng lại có thêm 3-4 chục màu được tạo ra bằng cách lai giống, chỉ cần cái lá khác một chút, cái màu khác một chút thì đã là một loại khác, có tên khác rồi”, ông Quang chia sẻ.

Ông Quang chia sẻ rằng chỉ với bông súng màu tím thôi, thì đã có không biết bao nhiêu màu sắc đậm nhạt khác nhau, từ tím phơn phớt tới tím đậm, rồi có những hoa nhìn phân nửa bên này trắng, phân nửa bên kia tím, lại có hoa toàn một màu tím nhạt bỗng có hai cánh đối xứng màu tím đậm lên, trông rất lạ. Những bông hoa mỗi nửa một màu với người khác có vẻ đặt biệt nhưng với ông Quang, đó chỉ là chuyện rất đỗi bình thường.

người đàn ông việt duy nhất trồng bông súng tại Mỹ
Bông hoa súng của ông Quang thường có màu rất đặc biệt

“Công ty mẹ của tôi ở Florida và California, và những giống tôi lấy trồng là của Đức và Anh. Lý do tôi chọn giống của họ là vì công nghệ lai giống của họ đứng đầu trên thế giới. Sen, súng Việt Nam trồng theo kiểu cổ truyền, còn Mỹ, Anh, Đức thì lai giống đủ thứ. Nghề này tiềm năng phát triển rất lớn, có thể kiếm rất nhiều tiền nhưng người Việt Nam không ai dự phần hết. Tôi có thể nói là người đầu tiên làm công việc này ở đây”, ông nói

Để chuẩn bị bán lẻ, ông Quang trồng bông súng vào từng chậu nhỏ, mỗi chậu ông bán với giá 12 USD. Người mua muốn chọn màu gì, cứ đến ngay buổi trưa, lúc hoa nở rộ (đối với hoa nở ban ngày), ông Quang sẽ lội xuống hồ bốc lên chậu hoa đã bén đầy rễ, có hoa nở sẵn, kèm theo nhiều nụ he hé, mang lên cho khách. Khách mua chỉ cần mang về thả xuống ao hồ có sẵn hoặc cho vào một chậu lớn, là đã có hoa để ngắm.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm