Người gốc Việt bị bắt tại Mỹ vì gọi 911 hơn 1.000 cuộc điện thoại

Có ngày, ông Hữu Nguyễn gọi đến tổng đài khẩn cấp 911 tới 241 cuộc gọi. Có lần ông còn mời nhân viên tổng đài mua giò chả.

gọi 911
Ông Hữu Nguyễn

Cảnh sát Mỹ cho biết vừa bắt giữ một người đàn ông gốc Việt với cáo buộc thực hiện hàng nghìn cuộc gọi tới tổng đài khẩn cấp 911. Theo đó, người bị bắt là ông Hữu Nguyễn, sống ở tiểu bang Tennessee, Mỹ.

Tài liệu của toà án bang Tennessee cho hay, ông Hữu đã gọi đến tổng đài cấp cứu 911 khoảng 1.171 lần kể từ ngày 15/7 dù không có vấn đề gì khẩn cấp. Hôm 1/9, ông gọi 241 cuộc và hôm 2/9 gọi 32 cuộc. Tại một trong các cuộc gọi, ông đã hỏi nhân viên tổng đài có mua chả giò không rồi cúp máy.

Ngày 3/9, Cảnh sát thành phố Memphis phát hiện ông Hữu tại một trung tâm mua sắm ở Memphis, nơi có một nhà hàng Việt Nam và chợ đồ Á và tiến hành bắt giữ. Hiện chưa rõ ông Hữu có liên quan đến nhà hàng này và món chả giò ở đó hay không.

Cảnh sát đã tịch thu điện thoại của ông và buộc tội thực hiện các cuộc gọi không khẩn cấp tới 911. Ông sau đó được thả khỏi nhà tù Hạt Shelby và dự kiến ra điều trần vào ngày 20/11.

Ông Hữu từng có một số tiền án về sử dụng sai hệ thống điều phối khẩn cấp và bị xem là “người lạm dụng 911 thường xuyên”.

Tại nước Mỹ, đường dây 911 vốn được coi là số điện thoại tiếp nhận tin báo khẩn. Con số 911 được chọn vì không bị trùng mã vùng hoặc mã dịch vụ, dễ nhớ, ngắn gọn, rất thích hợp trong các trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện “dở khóc, dở cười” xoay quanh số điện thoại này.

Từng có một phụ nữ tên Lorna Jeanne Dudash, sống tại Aloha, bang Oregon gọi 911 vì một sĩ quan cảnh sát, người đến nhà cô theo một lời phàn nàn của hàng xóm, trông rất đẹp trai. Chuyện xảy ra sau khi hàng xóm của Lorna than phiền về những tiếng ồn thì có hai sĩ quan cảnh sát đến gõ cửa nhà Dudash và một trong số họ đã lọt vào mắt xanh của người phụ nữ này. Ngay sau khi họ đi khỏi, Jeanne đã gọi đến 911.

Dudash nói cô không có tình huống khẩn cấp nào cả và khăng khăng chỉ muốn gặp người sĩ quan cảnh sát “dễ thương” kia. Khi quay lại, cảnh sát này không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cần cấp cứu khẩn cấp nên đã bắt giữ cô vì sử dụng 911 sai mục đích. Dudash sau đó phải đối mặt với án phạt lên tới vài nghìn đôla và một năm tù giam.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm