Người phụ nữ gốc Việt 50 tuổi giành học bổng thời trang ở Australia

Nhận học bổng thời trang Australian Fashion Foundation Scholarship AUSFF ở tuổi 50, hiện Kim Clark là người lớn tuổi nhất được nhận giải thưởng này.

học bổng thời trang 1
Kim Clark (áo đen ở giữa) là người lớn tuổi nhất nhận được học bổng AUSFF

Hôm 17/12, Kim Clark, người phụ nữ gốc Việt hiện 50 tuổi đã trở thành một trong hai người giành học bổng thời trang Australian Fashion Foundation Scholarship AUSFF (Học bổng Quỹ Thời trang Australia). Đây được coi là giải thưởng hàng đầu dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành thời trang ở Australia, bao gồm 20.000 USD tiền mặt và được hỗ trợ thực tập 6 tháng tại một công ty thời trang quốc tế ở Mỹ.

Sau 10 năm thành lập, học bổng này đã được trao cho hơn 15 cử nhân ngành thời trang. Những người được trao thưởng sau đó đều làm việc cho các nhà mốt lớn như Thom Browne và Chanel. Hiện Kim Clark là người lớn tuổi nhất được nhận học bổng này.

Ban giám khảo của giải thưởng năm nay gồm các nhà thiết kế, stylist tiếng tăm như Patrick Patrick, stylist Brana Wolf, đồng sáng lập AUSFF Malcolm Carfrae và Tổng biên tập của các tạp chí thời trang Vogue và Harpers Bazaar tại Australia.

Ông Carfrae cho hay rất ấn tượng trước tài năng của Clark: “Cô ấy có tất cả thời trang nam, thời trang nữ và phụ kiện trong bộ sưu tập tốt nghiệp, thực sự không hề bình thường. Những đường cắt may, những chiếc áo khoác dáng dài, các tấm vải in, tất cả đều tuyệt vời”.

học bổng thời trang 2
Kim Clark đã phải vượt qua nhiều thử thách để đeo đuổi giấc mơ thời trang

Kim Clark sinh ra tại Việt Nam. Khi còn là một đứa trẻ, Kim Clark đã mải mê thiết kế váy áo bằng giấy cho búp bê. Kim rất muốn theo học một trường mỹ thuật nhưng cả nước vẫn đang phục hồi sau chiến tranh, vì thế đó là một sự xa xỉ và gia đình cô không đủ khả năng để giúp cô theo đuổi giấc mơ đó.

Kim làm marketing cho một số khách sạn năm sao và vẫn nuôi dưỡng tình yêu với thời trang. Bước ngoặt về ngành nghề là khi cô kết hôn với người chồng Australia, sinh hai con và chuyển tới Úc sinh sống. Dù đã ở cuối độ tuổi 40, Kim Clark vẫn quyết định ghi danh vào trường đại học RMIT để lấy bằng thạc sĩ về thiết kế thời trang.

Rào cản ngôn ngữ và việc phải chăm lo cho gia đình là một thử thách đối với việc học hành của cô. Tuy nhiên, cô đã từng bước vượt qua những thách thức đó để ngày càng chạm dần đến việc hiện thực hóa ước mơ của mình.

Cô hy vọng các bộ sưu tập thời trang của mình sẽ là “một sự tôn vinh văn hóa giao thoa” giữa Australia và Việt Nam. Về việc giành học bổng thời trang AUSFF mới nhận được, cô nói: “Xuất phát từ số không và bây giờ có một cơ hội như thế này là điều rất tuyệt vời”.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm