Người phụ nữ Việt giành giải Nhất cuộc thi Văn học cho người nhập cư ở Đài Loan

Với tác phẩm của mình, Hue hy vọng sẽ giúp nhiều người hiểu thêm về hoàn cảnh của người nhập cư ở Đài Loan cũng như tôn trọng họ hơn.

người nhập cư đài loan
Tran Thi Hue tại lễ trao giải

Giải thưởng Văn học dành cho Người nhập cư Đài Loan do Hiệp hội Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Đông Nam Á tổ chức lần đầu vào năm 2014 nhằm vinh danh các cây bút là người nhập cư và lao động nhập cư. Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của những người nhập cư và số lượng bài dự thi gửi về mỗi năm đều tăng lên.

Năm nay, giải thu hút 680 tác phẩm dự thi, lớn nhất trong 5 năm qua. Ban tổ chức đã chọn ra 8 người chiến thắng ở 9 hạng mục, trong đó có giải dành cho thanh thiếu niên, giải đặc biệt Macau, giải của ban giám khảo và giải Nhất toàn cuộc thi.

Ngày 29/9, buổi lễ trao Giải thưởng Văn học lần thứ 6 dành cho Người nhập cư Đài Loan được tại khu thắng cảnh Alishan. Với tác phẩm “Năm ấy, hoa mận nở”, Tran Thi Hue (SN 1987) – một phụ nữ nhập cư người Việt đã giành được giải Nhất. Cô được trao kỷ niệm chương cùng 100.000 Đài tệ (3.200 USD). Tác phẩm của cô kể về một người bạn lấy chồng Đài Loan và bị bạo hành đến mức phát bệnh tâm thần. Nạn nhân sau đó bị ép trở về nước và chia cắt với con gái một tuổi.

Tran Thi Hue đến Đài Loan năm 2015 sau khi kết hôn với một người đàn ông bản địa. Hai người quen nhau khi chồng cô làm việc trong ngành thủy sản ở Việt Nam và hiện họ mở một nhà hàng Việt tại huyện Bình Đông, Đài Loan. Qua 4 năm sinh sống tại đây, cô được nghe rất nhiều câu chuyện buồn về những người phụ nữ nhập cư ở Đài Loan. Những hoàn cảnh ấy, kết hợp với trải nghiệm từ bản thân đã truyền cảm hứng cho cô viết nên tác phẩm “Năm ấy, hoa mận nở”.

Theo Hue, phụ nữ Việt gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập vào xã hội Đài Loan. Cô hy vọng tác phẩm của mình sẽ giúp nhiều người hiểu thêm về hoàn cảnh của người nhập cư ở Đài Loan cũng như tôn trọng họ hơn. Đồng thời, cô cũng mong muốn xã hội Đài Loan sẽ nỗ lực hơn nữa để giúp người nhập cư cảm thấy nơi đây như quê hương của họ và những câu chuyện buồn như người bạn của cô sẽ không lặp lại.

Năm ngoái, cuộc thi nhận được 553 tác phẩm dự thi. Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Liên quan đến tình yêu” (Tentang Cinta) của anh Loso Abdi, một lao động người Indonesia đã từng làm việc 5 năm tại Đài Loan. Tác phẩm này còn đồng thời đạt Giải thưởng của Ban giám khảo. Loso Abdi cũng là người đạt giải Nhất của Giải thưởng Văn học dành cho Người nhập cư Đài Loan lần thứ 3.

người nhập cư đài loan 1
Một số thành viên tham gia lễ trao giải cuộc thi năm ngoái

“Lao động di trú chúng tôi rất đông song rất ít người muốn nghe câu chuyện của chúng tôi, nỗi lòng của chúng tôi, nhưng ở đây chúng tôi đã tìm thấy được người muốn nghe”, Loso Abdi chia sẻ tại lễ trao giải.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm