Người thợ kim hoàn gốc Việt nổi tiếng xứ cờ hoa

Johnny Dang không phải là cái tên xa lạ đối với giới nghệ sĩ nổi tiếng ở Mỹ, khi ông là “cha đẻ”của Grillz (bộ bọc răng bằng vàng đính kim cương, đá quý… giúp bảo vệ và thẩm mỹ cho răng).

thợ kim hoàn gốc Việt 4
Jonny Dang – người thợ kim hoàn nổi tiếng xứ cờ hoa

Từ thợ phụ sửa đồng hồ ở chợ trời…

Johnny Dang sinh ra và lớn lên tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào năm 1974. Thời niên thiếu, Dang theo học nghề kim hoàn theo lời khuyên của cha anh, ông đã đến Mỹ từ năm 1987. 9 năm sau đó, cả gia đình Dang rời Việt Nam đến thành phố Houston thuộc bang Texas theo diện bảo lãnh.

Người họ hàng của Dang có một cửa hàng sửa đồ trang sức nhỏ ở khu chợ trời tại Houston nên anh theo phụ sửa đồng hồ, nữ trang với mức lương chỉ khoảng 100USD (khoảng 2,3 triệu đồng)/tháng. Tuy nhiên, Dang nhanh chóng nhận ra có nhiều khác biệt giữa cách chế tác các mẫu trang sức ở Mỹ với những gì ông được học ở Việt Nam.

Theo Dang, phần lớn đồ trang sức ở Việt Nam và châu Á thường được chế tác bằng phương pháp thủ công, trong khi ngành sản xuất trang sức ở Mỹ được tự động hóa hơn với những thiết bị chế tác hiện đại. Sau khi đến Mỹ, người đàn ông gốc Việt nhanh chóng tự học cách sử dụng những công cụ mới này và trở thành 1 người thợ kim hoàn thực thụ.

thợ kim hoàn gốc Việt 7
Khách hàng của Jonny Dang là những siêu sao trong làng âm nhạc Mỹ

Với bản tính siêng năng, chăm chỉ, Dang đã mở được một cửa hàng trang sức nhỏ cho riêng mình vào năm 1998. Bốn năm sau đó, bước ngoặt lớn đến với Dang khi ông tình cờ gặp Paul Wall tại khu chợ trời ở Houston và hợp tác làm ăn với rapper nổi tiếng này, theo Forbes.

… đến vua kim hoàn xứ cờ hoa

Rapper Paul Wall có mối quan hệ sâu rộng trong làng nhạc hip hop – rap, nên đã kết nối Dang với những nghệ sĩ nổi tiếng khác. Với các mối quan hệ trong làng nhạc hip hop, Paul Wall đã giúp công việc kinh doanh của 2 người “thuận buồm xuôi gió”. Phụ kiện kỳ lạ này nhanh chóng trở thành xu hướng thời trang trên toàn nước Mỹ.

thợ kim hoàn gốc Việt 3
Bên cạnh bọc răng, các trang sức khác của ông cũng được nhiều rapper ưa thích

Tên tuổi người thợ kim hoàn gốc Việt Jonny Dang bỗng chốc “nổi như cồn” khi ông cùng với Wall và rapper Nelly hợp tác phát hành bài hát mang tên Grillz vào năm 2006. Ca khúc này góp phần tạo ra trào lưu đeo Grillz trong giới trẻ tại Mỹ và các nước châu Âu. Đơn đặt hàng “bay tới tấp” đến Dang và dĩ nhiên kèm theo đó là doanh thu tăng chóng mặt.

Trong hơn 20 năm làm nghề kim hoàn, Dang liên tục làm mới sản phẩm, tạo ra những bộ trang sức, phụ kiện bọc răng độc đáo, mang nét riêng cho từng người khiến anh giữ được khách hàng lâu dài. Bọc răng Grillz từ một chiếc đến cả hàm trở nên phổ biến hơn trong làng nhạc hip hop khoảng 2 năm sau khi Dang bắt đầu tạo ra những bộ Grillz độc đáo này.

thợ kim hoàn gốc Việt 2
Dang liên tục làm mới sản phẩm, tạo ra những bộ trang sức, phụ kiện bọc răng độc đáo, mang nét riêng cho từng người khiến anh giữ được khách hàng lâu dài

Khách hàng trung thành của Dang là những siêu sao trong làng âm nhạc Mỹ như Kanye West, Jay Z, Beyonce, Nicki Minaj, Lil Wayne, Cardi B, Rick Ross… Dường như trong trào lưu hip hop, các nghệ sĩ thường phô trương trang sức, phụ kiện đắt tiền.

Thậm chí, họ sẵn sàng trả giá rất cao để có được những sản phẩm được cá nhân hóa, mang màu sắc riêng. Những chiếc bọc răng mà Johnny Dang bán có giá từ 300 USD đến 200.000 USD, với sản phẩm đắt nhất được chế tác từ các viên kim cương chất lượng cao. Bên cạnh bọc răng, các trang sức khác của ông cũng được nhiều rapper ưa thích.

thợ kim hoàn gốc Việt 1
Báo chí Mỹ thậm chí gọi Dang là “ông vua kim hoàn”

Người thợ kim hoàn gốc Việt chia sẻ với Houston Chronicle rằng các ngôi sao âm nhạc thường yêu chuộng những chiếc bọc răng để đóng MV hay đi lưu diễn. Thậm chí có lần ông đã hoàn thành đơn hàng của Beyonce chỉ qua một đêm. Ông cũng từng xuất hiện trong MV của rapper Nelly hay DJ Khaled…Báo chí Mỹ thậm chí gọi Dang là “ông vua kim hoàn”.

Vào năm 2017, trả lời phỏng vấn với NBC News, Johnny Dang cho biết:  17 “Tôi chưa bao giờ biết về hip hop cho tới khi đặt chân đến Houston (Texas, Mỹ) và không nghĩ nó có thể phát triển mạnh như vậy. Tất cả những gì tôi biết là hip hop sẽ đem lại một cơ hội kinh doanh lớn”.

thợ kim hoàn gốc Việt 6
Tài sản ròng của Dang ước tính là 27 triệu USD (khoảng 626 tỉ đồng)

Theo nhật báo Houston Chronicle, hiện nay doanh nghiệp của Johnny Dang có hơn 50 nhân viên chuyên xử lý các đơn hàng, giúp ông nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Tài sản ròng của Dang ước tính là 27 triệu USD (khoảng 626 tỉ đồng), theo trang celebritynetworth.com.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm