Nhà hàng Việt ở Mỹ bị những người biểu tình quá khích phá hủy

Nhà hàng Việt – Saigon Bay tại thành phố Tampa, bang Florida (Mỹ) đã bị nhiều người quá khích trong cuộc biểu tình đập phá và thiêu rụi vào đêm 30/5.

Nhà hàng Việt ở Mỹ bị những người biểu tình quá khích phá hủy 1
Nhà hàng Saigon Bay trước khi bị thiêu rụi

Tối 30/5, tại thành phố Tampa, bang Florida (Mỹ) một cuộc bạo loạn đã diễn ra sau cuộc biểu tình ôn hòa ban ngày liên quan đến cái chết của George Floyd. George Floyd (46 tuổi) đã bị cảnh sát ghì gáy dẫn tới tử vong. Những kẻ quá khích đã đốt phá và cướp bóc khoảng 40 cơ sở kinh doanh ở khu thương mại Fowler Plaza South, thành phố Tampa. Trong số 40 cơ sở kinh doanh này có nhà hàng Việt – Saigon Bay. Đây là một nhà hàng nổi tiếng trong khu vực với nhiều món ăn đặc sản mang đậm hồn Việt như phở bò, gỏi cuốn, cơm thịt nướng… được người dân và sinh viên đại học Nam Florida gần đó yêu thích.

Nhà hàng Saigon Bay đã tồn tại hàng chục năm nay, vừa được đổi chủ cách đây 4 năm. Saigon Bay phục vụ bữa trưa đồng giá 6,95 USD (khoảng 160.000 đồng) với 24 lựa chọn, bao gồm bún, cơm rang, phở và cơm đĩa (với các lựa chọn như thịt bò, thịt gà, đậu phụ, tôm, thịt nướng, gà chua ngọt)… theo khẩu vị Việt Nam. Trong đó phở vẫn được xem là món bán chạy nhất của quán, được thực khách trong vùng ưa thích. Nhà hàng Việt này chỉ có một tầng nhưng không gian khá thoải mái nhưng giờ chỉ còn là đống đổ nát do bị đám đông biểu tình thiêu rụi hoàn toàn.

Nhà hàng Việt ở Mỹ bị những người biểu tình quá khích phá hủy 2
Thực đơn tại Saigon Bay

Chủ của Saigon Bay là ông Sơn Thanh (50 tuổi). Theo ông Thanh, ông cùng gia đình mua lại nhà hàng Saigon Bay cách đây 4 năm sau khi điều hành một nhà hàng ở thành phố Kansas, bang Missouri suốt 15 năm. Tối đó, ông cùng mọi người đang ở nhà hàng thì biểu tình nổ ra. Bà Savy Lam (44 tuổi, vợ ông Thanh) cho biết: “Tôi nhìn thấy đám đông kéo tới. Thật đáng sợ”. Cảnh sát đã tới và giải tán những kẻ cướp bóc khi họ đột nhập một cửa hiệu. Thấy tình hình có vẻ ổn thỏa nên 21h30 ông Thanh trở về nhà. Nhưng sau đó, chủ một cửa hàng trang sức gần đó gọi cho ông Thanh, báo tin ông nhìn thấy nhà hàng đang bốc cháy qua camera an ninh. 1h sáng 31/5, ông Thanh quay lại nhà hàng nhưng không thể tiếp cận nên đành đi về nhà.

Đến 7h sáng, ông Thanh tới nhà hàng thì thấy cả nhà hàng và cửa hiệu Champs Sports bên cạnh đều là đống đổ nát. Mái và khung nhà bị thiêu rụi, bảng hiệu bị gãy, cửa kính bị đập vỡ. Đến gần trưa, cảnh sát và lính cứu hỏa vẫn làm việc tại hiện trường. Hơn 40 người đã bị bắt giữ với loạt tội danh từ cướp của đến gây bạo loạn và mang theo vũ khí. Suốt những năm qua, ông Thanh chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế. Ông chia sẻ: “Chúng tôi không biết khi nào mới gây dựng lại được. Chúng tôi hoàn toàn không biết”.

Nhà hàng Việt ở Mỹ bị những người biểu tình quá khích phá hủy
Saigon Bay bị người biểu tình đập phá, thiêu rụi

Tampa chỉ là một trong những thành phố của Mỹ chứng kiến những cuộc biểu tình kéo dài một tuần qua sau khi George Floyd tử vong. Floyd bị cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để thanh toán tại một tiệm tạp hóa. Theo các công tố viên, sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin đã dùng gối ghì chặt gáy của Floyd trong gần 9 phút, mặc anh này van xin vì “không thở được”. Chauvin đã bị sa thải, bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát. Ba cảnh sát còn lại ở hiện trường cũng bị sa thải. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng và cho rằng tất cả họ cần phải chịu trách nhiệm và bị truy tố nặng hơn. Các cuộc biểu tình khởi phát ôn hòa từ thành phố Minneapolis, bang Minnesota, sau đó biến thành bạo lực, cướp bóc, đốt phá, khiến các tòa nhà, cơ sở kinh doanh bị hư hại.

Trong những cuộc bạo động biểu tình, nhiều tiệm nail và nhà hàng Việt đã bị đập phá, cướp tiền. Anh Nam (chủ một nhà hàng Việt ở thành phố New York) chia sẻ: “Covid-19 đã khiến nhiều chủ kinh doanh điêu đứng rồi, giờ thêm bạo loạn nữa không biết họ phải sống sao. Hàng ngày tôi vẫn mở cửa, đến tối về lại bất an, sợ nhỡ nhà hàng của mình bị đập phá thì sao”. Trước tình trạng trên, chính quyền nhiều nơi tại Mỹ đã khuyến cáo các cơ sở kinh doanh ở trung tâm thành phố đóng cửa từ 16h.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm