Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm chuyên gia đến Vũ Hán

Nhóm chuyên gia đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc gồm 10 người thuộc các nước Mỹ, Australia, Đức, Nhật Bản, Anh, Nga, Hà Lan, Qatar và Việt Nam.

Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm chuyên gia đến thành phố Vũ Hán
Ông Peter Ben Embarek

Ngày 14/1, một nhóm các nhà khoa học quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu đã đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus corona sau khi đáp chuyến bay từ Singapore. Nhóm chuyên gia gồm 10 người đến từ Mỹ, Australia, Đức, Nhật Bản, Anh, Nga, Hà Lan, Qatar và Việt Nam. Chuyên gia người Việt là ông Nguyễn Hùng. Đoàn do ông Peter Ben Embarek dẫn đầu. Ông Peter Ben Embarek từng đến Trung Quốc vào tháng 7/2020.

Trao đổi với hãng tin Reuters, nhà sinh vật học Nguyễn Hùng cho biết ông không mong nhóm gặp bất kỳ hạn chế nào trong công tác điều tra tại Trung Quốc. Phái đoàn sẽ làm việc chủ yếu tại thành phố Vũ Hán. Phái đoàn do WHO dẫn đầu sẽ phải cách ly 2 tuần sau khi đến nơi và có thêm 2 tuần nữa để phỏng vấn những người tại các viện nghiên cứu, bệnh viện và chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, được cho là nơi bùng phát đầu tiên của dịch COVID-19.

Nhà sinh vật học Việt Nam trong nhóm chuyên gia đến thành phố Vũ Hán
Đoàn chuyên gia đến thành phố Vũ Hán

Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang phải chiến đấu với sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm mới tại vùng đông bắc sau nhiều tháng “yên bình” kể từ khi khống chế được dịch. Trước đó, nhóm này đã lên kế hoạch tới Trung Quốc vào đầu tháng, nhưng WHO cho biết Trung Quốc đã từ chối không cho các thành viên trong nhóm nhập cảnh để tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khi đó cho biết, ông “rất thất vọng” khi Trung Quốc không cho phép phái đoàn khoa học tham gia điều tra “minh bạch” về nguồn gốc của virus corona.

Tuy nhiên, mới đây ông Tedros đã hoan nghênh động thái cho phép các nhà khoa học nước ngoài đến nước này để điều tra về COVID-19. Ông Mike Ryan, Giám đốc tình trạng khẩn cấp WHO, nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tìm kiếm câu trả lời ở đây để có thể cứu chúng ta trong tương lai – không phải tìm thủ phạm hay kẻ để đổ lỗi”. Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019, trước khi lan ra toàn thế giới.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm